YÊU THƯƠNG THA THỨ

0
5

YÊU THƯƠNG THA THỨ

   Ông Nelson Rolihlahla Mandela là một người da màu, ông luôn ý thức bảo vệ tự do và quyền sống của con người. Ông đã lên tiếng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc tại Nam Phi và đã bị kết án tù chung thân, bị nhục mạ trong suốt 28 năm. Sau này, khi được trả tự do vào ngày 11 tháng 2 năm 1990, ông được người dân tín nhiệm bầu làm tổng thống của Nam Phi. Vị tổng thống da đen đã lãnh đạo đảng tiến tới một nền dân chủ đa dân tộc. Trong nhiệm kỳ 5 năm lãnh đạo (1990 – 1999), Mandela ưu tiên bênh vực cho vấn đề hòa giải dân tộc. Ông đã nhận hơn 250 giải thưởng trong khoảng bốn thập niên, trong đó có giải Nobel hòa bình vào năm 1993.

   Một ngày nọ, tổng thống Nelson Mandela mời ba người cai ngục từng canh giữ ông trong thời gian chốn lao tù đến họp mặt. Khi ba vị cai ngục vừa bước vào, tổng thống Mandela liền đứng dậy cung kính cúi chào trước sự ngạc nhiên của rất đông quan khách. Bấy giờ tổng thống Nelson Mandela chậm rãi nói: – Thưa quý vị, khi bước ra khỏi phòng giam của mình, đi qua cánh cổng nhà tù để được tự do, tôi đã hiểu rõ ràng rằng, nếu không để oán hận và nỗi đau của riêng mình ở lại đằng sau, thì mãi mãi tôi vẫn còn là một tù nhân.

   Bạn thân mến,

   Hành vi của tổng thống Nelson Mandela cho thấy tha thứ lỗi lầm cho người khác là một điều rất khó thực hiện, bởi lẽ mỗi người chúng ta thường coi trọng cái tôi của mình. Khi tha thứ cho người cai ngục, tổng thống Nelson Mandela đã vượt lên tất cả sự hiềm thù, vượt qua cánh cửa sắt lạnh lùng của nhà tù để trở thành người tự do. Ông đã hướng đến xây dựng cuộc sống ôn hòa bình đẳng cho tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc màu da. Để thực hiện được điều này chắc chắn ông phải có cái nhìn khoan dung và trái tim rộng mở.

   Tội lỗi là nguyên nhân phá vỡ mọi mối tương quan tốt đẹp, đẩy con người đến chỗ cô đơn tuyệt vọng, chỉ có yêu thương tha thứ mới đủ sức hàn gắn các vết thương, phục hồi sự sống. Tự sức con người không thể thực hiện được nếu không có Thiên Chúa ban ơn trợ giúp. Thiên Chúa Cha đã sai Con Một của Người là Đức Giêsu sinh xuống trần gian để giải thoát con người khỏi mọi ràng buộc của tội, khỏi sự tàn phá của cái ác. Đức Giêsu chính là lời minh chứng hùng hồn về tình yêu của Thiên Chúa Cha dành cho nhân loại. Lời đó đã được các ngôn sứ loan báo từ thời xa xưa trong Cựu ước và đã trở thành hiện thực nơi con người Đức Giêsu. Niềm vui có Thiên Chúa ở cùng là niềm vui linh thánh bất tận: “Hỡi Giêrusalem, hãy cởi bỏ áo tang khổ nhục và mặc lấy ánh vinh quang vĩnh cửu Thiên Chúa ban cho ngươi; hãy khoác vào mình áo choàng công chính của Thiên Chúa và đội lên đầu triều thiên vinh quang Đấng vĩnh Hằng ban tặng. Vì Thiên Cháu sẽ cho khắp cả hoàn cầu thấy hào quang rực rỡ của ngươi. Mãi mãi Người sẽ gọi ngươi là ‘bình an xây dựng trên công chính’, và vinh quang phát xuất từ lòng kính sợ Thiên Chúa” (Br 1-4).

   Thiên Chúa là Đấng ban phát mọi ơn lành. Người thấu hiểu nỗi lòng của chúng ta. Người luôn đi bước trước, sẵn sàng yêu thương tha thứ cho chúng ta. Hay nói đúng hơn “Niềm vui của Thiên Chúa là tha thứ”. Vì thế ơn tha thứ là biểu hiện cụ thể về lòng thương xót của Thiên Chúa. Nếu bản tính của con người là hay lỗi lầm thì bản tính của Thiên Chúa là hay thương xót. Năm thánh Lòng Chúa Thương Xót được mở ra là thời gian quan trọng và ý nghĩa để trải nghiệm về tình thương và ơn tha thứ của Thiên Chúa. Nếu không khao khát mãnh liệt Thiên Chúa tha thứ cho mình thì chúng ta cũng không dễ dàng tha thứ cho nhau. Lời Đức Giêsu đã khuyên nhủ: “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hi sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,12-13). Thiên Chúa là khuôn mẫu của mọi tình yêu. Ai sống yêu thương theo khuôn mẫu ấy, người đó trở nên giống Thiên Chúa. Thế giới hôm nay có quá nhiều những thương đau do hận thù gây ra. Bom đạn, khủng bố chiến tranh như muốn dập tắt niềm hy vọng. Nơi đâu cũng dấy lên một nỗi uất hận sợ hãi. Chỉ có tình thương và ơn tha thứ của Thiên Chúa mới khỏa lấp được những vấn nạn mà con người đang phải đối diện.

   Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết thực tình sám hối ăn năn để cho lòng nhân từ hiền dịu của Thiên Chúa chạm đến tận sâu thẳm tâm hồn. Thiên Chúa không bao giờ chán nản và không ngừng mở rộng trái tim của Người để lặp lại rằng: Chúa yêu thương chúng ta và yêu mãi mãi. Amen.

trích từ CHÚT GÌ VỚI CHÚA

 

 

0 BÌNH LUẬN