Vươn Tới Sự Hoàn Thiện

0
25

Vươn Tới Sự Hoàn Thiện

Ở thị trấn nhỏ nọ có một cậu bé nhà nghèo hàng ngày phải đến trường với đôi chân trần mà ngôi trường cách xa nhà cậu hàng mấy cây số. Cũng vì hoàn cảnh nghèo nên cậu không có điều kiện để nội trú ở trường như các bạn khác.

Để tiết kiệm, mỗi ngày cậu đều chạy bộ đến trường với đôi chân đất không có giày dép. Khi tới trường, cậu rửa chân sạch sẽ và mở cặp lấy đôi giày cũ đi vào. Mỗi sáng cậu phải dậy thật sớm chạy bộ trong làn sương mù và lại trở về nhà trong ánh chiều muộn bất chấp trời mưa gió. Nhiều năm như thế, cho đến một ngày cậu tham gia cuộc thi chạy đường dài do quốc gia tổ chức và trở thành vận động viên xuất sắc lập kỷ lục cao nhất. Trong buổi lễ trao giải thưởng, người ta hỏi bí quyết nào giúp cậu thành công. Cậu thật thà mỉm cười nói: – Tôi phải cám ơn cái nghèo, cái khổ vì nó giúp tôi thêm nghị lực phấn đấu vươn lên. Bởi vì nghèo nên tôi không được ở lại trong trường, hàng ngày tôi phải đi và về trong thời tiết khắc nghiệt, điều đó luyện cho cơ thể tôi thêm cường tráng và bền sức.

Bạn thân mến,

Cậu bé trong câu chuyện trên quá là người có ý chí. Cậu đã biến điều bất lợi thành sức mạnh của chính mình. Cậu không đầu hàng số phận nhưng luôn phấn đấu vươn lên. Trong đời sống thiêng liêng, việc tập luyện các nhân đức cũng cần có sự bền chí. Bản tính con người chúng yếu đuối xác thịt nặng nề dễ chiều theo những điều dễ dãi. Chúa Giêsu đã nhắc nhở chúng ta phải tỉnh thức và cầu nguyện luôn để có thể đứng vững trước mọi cơn giông bão và phải chiến đấu kiên cường như những chiến sĩ ngoài mặt trận. Trong cuộc chiến đấu cam go ấy có những lúc chúng ta như muốn gục ngã, nản lòng không muốn bước tiếp. Cần phải xác tín rằng chúng ta không chiến đấu đơn độc một mình nhưng có Thiên Chúa hằng ban ơn trợ lực và đồng hành với chúng ta. Trong hoang địa vắng vẻ bốn mươi đêm ngày, Chúa Giêsu đã đối mặt với sa tan để chịu cám dỗ nhưng Người đã chiến thắng một cách oanh liệt ấy, Thiên Chúa đã sai các thiên thần xuống hầu hạ Người.

Là kitô hữu chúng ta được mời gọi vươn tới sự thánh thiện trong Thiên Chúa. Trong cuộc biến đổi ấy, chúng ta đừng sợ phải mang thương tích. Như đoá hoa hồng tươi nở trên những ngọn gai nhọn, cũng vậy vinh quang thường được dệt từ những hy sinh, sự thành công thường phải nếm trải sự thất bại. Có cuộc chiến nào mà không đổ máu, phải qua thập giá rồi mới được vinh quang. Qua cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu, đức tin chúng ta càng được soi rọi bởi ánh sáng của tình yêu và hy vọng. Khi được giương cao trên thập giá, Chúa Giêsu đã mang lại cho thập giá một ý nghĩa mới. Từ đây thập giá không còn là dấu hiệu của sự thất bại tủi nhục mà trở thành biểu tượng của vinh quang Thiên Chúa. Thập giá không còn là sự điên rồ của kẻ cuồng si dại dột nhưng là sự khôn ngoan sâu thẳm khôn dò của Thiên Chúa mang lại ơn cứu độ cho trần gian.

Trong kế hoạch cứu độ, thập giá là kỷ vật của tình yêu của Thiên Chúa trao tặng cho loài người để từ nay bất cứ ai nhìn lên kỷ vật ấy, chiêm ngắm “Đấng đã bị đâm thâu” thì sẽ được cứu rỗi. Vì thế khi mang vác thánh giá của cuộc đời mình là chúng ta mang lấy tình yêu. Thập giá đồng nghĩa với tình yêu, thế nên đường tình yêu cũng là đường thánh giá.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi người chúng con đang mang chính thập giá của đời mình, đó là bổn phận và trách nhiệm của gia đình, đó là những giờ phút tâm hồn khô khan chán chường, sức khoẻ suy nhược hao mòn vì muôn vàn vấn đề khó khăn của cuộc sống. Xin cho chúng con biết đón nhận tất cả như món quà của tình yêu. Xin ban thêm ân sủng và đức tin để chúng con đủ sức vác thánh giá đến cuối con đường theo Chúa. Amen.

0 BÌNH LUẬN