TÔN THỜ THÁNH THỂ

0
34

I

TÔN THỜ THÁNH THỂ

 1. Tôn thờ Thánh Thể là gì?

Trong bữa ăn cuối cùng, khi Đức Giêsu sẽ hiến thân mình vì chúng ta, Ngài cầm lấy bánh mà nói: “Này là Mình Thầy, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Trong mỗi Thánh lễ, khi linh mục đọc lại những lời này, Đức Kitô trở nên thật sự hiện diện trong Thánh Thể. Với niềm xác tín mạnh mẽ, các Kitô hữu thích “ở lại lâu giờ bên cạnh Ngài” (x.Ga 1,39)

 • Thánh Magarita Maria (thế kỷ XVII)

Nhiều lần, Chúa Giêsu đã thông tỏ trái tim của Ngài cho thánh Magarita Maria. Việc đó luôn được diễn ra trong lúc tôn thờ Thánh Thể, như thế để minh chứng rằng, việc tôn thờ là nơi hiện diện của Trái Tim Chúa.

Đức Giáo hoàng Phanxicô, ngày 21/10/2013 đã nói: “Để nhận biết Chúa, cần phải lui tới với Ngài: Lắng nghe Ngài trong thinh lặng trước Nhà tạm, đến gần với các Bí tích”

 • Trái Tim Chúa Giêsu, nguồn thương xót.

Trái Tim Chúa Giêsu là nơi tuyệt vời của lòng thương xót. Chính ở đó mà Ngài đã bị gây thương tích, do những người đã đặt Ngài vào thập giá. Chúa Giêsu đã để cho Trái tim Ngài rộng mở, ngay từ bây giờ chúng ta có thể bước vào đó và kín múc tại nguồn tình yêu. Nước và máu đã vọt ra từ Trái tim ấy đã thanh tẩy chúng ta. Vì vậy, Thiên Chúa đã trả lời cho tội lỗi chúng ta bằng một tình yêu mạnh mẽ mới mẻ!

 • Sơ Faustina ( 1905 -1938)

Được Đức Gioan Phaolô II phong thánh, sơ Faustina đã là một tông đồ vĩ đại của lòng thương xót giữa thời đại chúng ta.

Sau đây là vài trích dẫn rút ra từ cuốn nhật ký của sơ:

 • “Trái tim của Ta tràn đầy một lòng thương xót bao la đối với các linh hồn, đặc biệt là đối với các linh hồn của những người tội lỗi đáng thương. Chớ gì các linh hồn có thể hiểu được rằng Ta là người cha tốt nhất trong các người cha, và chính vì các linh hồn mà Máu và Nước đã vọt ra từ Trái Tim Ta như một nguồn thương xót tràn đầy. Đối với những linh hồn ấy, Ta ở lại trong Nhà tạm như vua thương xót” ( Nhật ký, 367)
 • “Hỡi linh hồn tội lỗi, đừng sợ hãi Đấng cứu độ của con. Chính Ta sẽ chủ động bước tới, bởi lẽ Ta biết rằng, tự sức con, con không thể nào đến với Ta được! Hỡi con, đừng trốn tránh Cha của con, hãy bước vào cuộc đối thoại một mình con với Ngài, với Thiên Chúa giàu lòng thương xót của con, chính Ngài muốn ban cho con một lời tha thứ, và đổ tràn trong con những ân sủng của Ngài. Ôi, linh hồn của con quý yêu biết bao đối với Ta! Ta đã viết tên con trên bàn tay của Ta và con đã được khắc ghi trong trái tim của Ta một vết thương thâm sâu” ( Nk 1485)

Đức Giáo hoàng Phanxicô ngày 02/08/2014 đã nói: “khi ta không tôn thờ Thiên Chúa, ta bắt đầu tôn thờ những sự vật khác. Tiền bạc và quyền lực là những thần tượng thường giữ vị trí của Thiên Chúa”

 1. Diễn tiến những điểm mốc cho thời gian tôn thờ.
 • Đặt mình trước sự hiện diện của Chúa.

Điều đó có thể thực hiện được bằng một lời kêu cầu vắn tắt như: “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến. Lạy Chúa Giêsu, cảm ơn Chúa, con biết rằng Chúa đang hiện diện ở đó để yêu mến con và chờ con…” hoặc dùng một câu, một đoạn Tin Mừng. Lúc đó tôi bắt đầu lắng nghe Chúa. Lắng nghe lời Chúa đối với tôi hôm nay và tôi đáp lại trong cầu nguyện.

 • Đừng lo lắng “nếu tôi không cảm thấy gì”

Nếu nhiều tư tưởng ngang qua đầu, tôi giới thiệu chúng cho Chúa, Chúa sẽ thanh tẩy chúng bằng tình yêu của Ngài.

 • Tôi dành cho mình một thời gian trước.

Chẳng hạn tôi quyết định dành một khắc đồng hồ, nửa giờ, một giờ cho Chúa Giêsu, và tôi tuân giữ.

 • Tôi có thể tin chắc rằng việc tôn thờ có thể mang lại hoa trái (không chỉ cho mình tôi mà còn cho Giáo hội và thế giới nữa) cho dù tôi không trực tiếp thấy Ngài.
 • Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II nói: “một ít thời gian ở lại tôn thờ đích thực có giá trị và đạt phong phú thiêng liêng hơn là hoạt động tích cực nhất, cho dù là hoạt động tông đồ”
 • Thánh Gioan Maria Vianey, cha sở họ đạo Ars cũng nói: “Nếu ta có đức tin, ta sẽ thấy Chúa Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể, như các thiên thần thấy Ngài trên trời, Ngài ở đó Ngài chờ đợi ta”
 • Còn Mẹ Têrêsa cũng nói: “hành động tốt nhất ta có thể thực hiện bây giờ là trải qua ít nhất một tiếng đồng hồ mỗi tuần trước Thánh Thể được đặt ngoài Nhà tạm… Các bạn không thể trở nên giống Chúa Giêsu, nếu không trải qua thời gian với Ngài. Các bạn cũng không thể nhận ra Ngài trong những người khác, nếu không gặp gỡ Ngài trong Bí tích Tình yêu.
 1. Cầu Nguyện với Trái Tim Chúa Giêsu

Lạy Chúa Giêsu, con dâng trái tim của con cho Chúa, để Chúa đặt trái tim của Chúa vào chỗ trái tim của con, và để nhờ đó con yêu Thiên Chúa là Cha chúng con như Chúa, con yêu mọi anh chị em của con như Chúa.

Chớ gì không phải là con sống nữa, mà là Chúa, không phải là con cầu nguyện và tôn thờ nữa, mà là Chúa, không phải là con làm việc nữa, mà là Chúa, không phải là con chịu khổ nữa, mà là Chúa, không phải là con yêu mến nữa, mà là Chúa.

Chớ gì cái nhìn của Chúa biến đổi đôi mắt con, để con nhìn thấy những người đồng loại của con như Chúa nhìn họ, với lòng tốt lành và nhân hậu. Chớ gì ánh sáng của Chúa tràn phủ thần trí con, để qua con, ánh sáng đó tỏa chiếu cho những người con gặp gỡ. Chớ gì tình yêu của Chúa đốt sáng trái tim con và ngang qua những lời nói và những cử chỉ đầy dịu dàng, nhân hậu, khiêm tốn, yêu thương của Chúa.

Chớ gì đời sống của con trở nên lời ca tụng, tôn thờ, yêu mến không ngừng dâng lên Thiên Chúa là Cha chúng con, nhờ tiếng  “xin vâng” chân thành đối với Chúa trong mọi lúc.

(Kinh của mẹ Julienne Mân côi, Đấng sáng lập Hiệp Hội Đaminh truyền giáo tôn thờ, 1911 -1995)

 • Đức Giáo hoàng Phanxicô ngày 27/07/2013 đã nói: “các bạn có thể học cầu nguyện mỗi ngày: Đó là phương thế nhận biết Chúa Giêsu và làm cho Ngài bước vào đời sống chúng ta.”

0 BÌNH LUẬN