TIẾNG VỌNG TỪ DÒNG SÔNG

0
25

TIẾNG VỌNG TỪ DÒNG SÔNG

Ai đã từng đọc tác phẩm “Câu chuyện dòng sông” của hermann Hesse, một văn hào Đức đã đạt giải Nobel văn chương thế giới, hẳn sẽ cảm nhận rõ về con đường đi tìm Chân Lý là hành trình dài nhất thử thách. “Câu chuyện dòng sông” kể về hành trình tâm linh của một thanh niên tên là Tất Đạt, người đã trải qua nỗi cô đơn tâm linh trên con đường giải thoát.

Trải qua nhiều biến cố vui buồn, từng chung sống với nhiều loại người: trí thức, trộm cướp và cả kỷ nữ nhưng Tất Đạt không tìm được hạnh phúc trọn vẹn. Chàng bỏ thành thị ra đi cùng với những nhà tu khổ hạnh tìm sự khai sáng với một mục đích duy nhất là trở thành người trầm tĩnh. Không khao khát, không ham muốn, không mộng mị, không vui, không buồn, để cho cái “tôi” tiêu diệt là chứng nghiệm được sự bình an của một tâm hồn tịch mịch, đó là mục đích của chàng. Khi mọi đam mê và dục vọng lắng xuống thì thực thể thâm cùng phải biểu lộ trở thành một cái gì huyền nhiệm cao vời.

Và một buổi chiều bên dòng sông quê, Tất Đạt đứng im trong ánh nắng dữ dội, vừa đau rát vừa khát cháy, đứng cho đến khi không còn cảm thấy đau và khát nữa. Chàng đứng lặng im trong mưa, nước từ mái nhà tuôn xuống đôi vai lạnh, xuống bắp vế và hai ống chân. Chàng đứng cho đến khi đôi vai và hai chất hết giá buốt, hết cảm giác, bất động. Chàng lặng lẽ ngồi trên gai nhọn. Từng làn da quằn quại, từng giọt máu nhỏ ra, Tất Đạt vẫn bất động, ngồi cho đến khi máu ngừng chảy, đến khi hết châm chích, hết đau đớn. Vết thương làm đau nhói tâm can, Tất Đạt nhìn những hành khách qua sông và nghĩ rằng: biết bao nhiêu người có được cái hạnh phúc lớn lao, tại sao ta lại không? Cuối cùng chàng đã tìm ra con đường giải thoát qua một âm thanh đầy vi diệu vọng về từ dòng sông.

 Bạn thân mến,

Qua đời sống khổ hạnh và khát khao một chân trời mới, vượt qua mọi ràng buộc thân phận con người chàng Tất Đạt cho thấy: kiến thức có thể học được, nhưng sự thông thái về tâm linh phải đến từ kinh nghiệm của mỗi cá nhân. “Câu chuyện dòng sông” là lời thánh ca bay vút lên chín tầng trời, vọng lên nỗi đau đớn vô cùng của kiếp sống và nỗi hướng vọng tâm linh nghìn đời của con người, dù bơ vơ bất lực mà vẫn tha thiết được giải thoát khỏi mọi giới hạn tầm thường của đời sống tẻ nhạt. Qua một chuỗi các thay đổi và tự nhận thức, Tất Đạt lại thấy cuộc đời thật đáng sống vì chứa đựng muôn ngàn hương sắc tuyệt vời mà con người thường bỏ quên và đánh mất

Chính Chúa Giê-su có lần nhắc nhở chúng ta đừng tìm kiếm những điều thuộc về thế  gian, hãy tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa. Đừng bám víu vào những gì là anh hào quang vật chất, bởi lẽ tất cả chỉ là phù hoa trôi nổi bềnh bồng. Ở trên đời này không có gì là tồn tại vĩnh cửu, mọi sự đều thay đổi. Những vua chúa, tướng lãnh một thời vang bóng, tung hoành ngang dọc rồi cũng phải xếp kiếm giã từ chốn giang hồ. Những quốc gia hùng cường, bá chủ thế giới rồi cũng sẽ trải qua những thăng trầm, hư vong, suy tàn. Biết bao triều đại, bao đế chế đã xuất hiện và biến đi như một cuốn phim trường thiên đầy bi đát.

Mọi vật chất đều chịu sự chi phối của quy luật biến đổi. Thời gian không dừng lại, không gian chẳng đứng yên. Từ các hành tinh lớn lao cho đến thảo mộc côn trùng bé nhỏ, ngay cả khoáng vật sỏi đá cũng thay đổi từng ngày. Con người không ai thoát được quy luật biến dịch: sinh, lão, bệnh, tử. Sinh hoạt tinh thần, tâm lý con người cũng luôn thay đổi. Người khôn ngoan biết chọn lựa những giá trị sống vui, sống thánh, sống bình an trong ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa. Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận đã trải qua 7 năm sống trong ngục tù, ngài đã cảm nhận đó là thời gian ân phúc được kết tạo từ những chấm nhỏ: “Chấm này nối chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đường sẽ thánh. Đường hy vọng do mỗi chấm hy vọng. Đời hy vọng do mỗi phút hy vọng”.

Lạy Chúa Giê-su là nguồn mạch mọi điều khôn ngoan và thiện hảo, xin cho chúng con biết hướng vọng lên Chúa với tất cả niềm tri ân cảm mến, biết tận dụng thời gian và khả năng Chúa ban để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Xin cho chúng con sống trọn mỗi phút giây trong cầu nguyện và yêu mến, hầu chúng con có được niềm vui hạnh phúc, tâm hồn được bình an trong tình thương Thiên Chúa. Amen.

0 BÌNH LUẬN