THỨ TƯ TUẦN XII TN

0
34

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 7: 15-20)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Hãy coi chừng các tiên tri giả. Họ mặc lốt chiên đến cùng các con, nhưng bên trong, họ là sói dữ hay cắn xé. Hãy xem quả thì các con sẽ biết được chúng. Nào ai hái được trái nho nơi bụi gai, hoặc trái vả nơi bụi găng sao? Cũng thế, cây tốt thì sinh trái tốt, còn cây xấu thì sinh trái xấu. Cây tốt không thể sinh trái xấu, và cây xấu không thể sinh trái tốt. Các cây không sinh trái tốt sẽ bị chặt đi và ném vào lửa. Vậy coi trái thì các con sẽ nhận biết được chúng”.

SUY NIỆM

Chúng ta đang sống giữa một thế giới nhiễu nhương, xấu tốt thật giả lẫn lộn, nhiều lý thuyết và hành động hỗn tạp đa chiều từ xã hội đến tôn giáo… làm cho con người khó phân định được để chọn lựa hướng đi cho cuộc sống và niềm tin của mình.

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu cảnh báo về những ngôn sứ giả đội lốt chiên đã, đang và sẽ xuất hiện gây hoang mang cho mọi người Chúa Giêsu đưa ra một tiêu chuẩn để phân định là “xem quả thì biết cây” nghĩa là căn cứ nhìn vào kết quả để biết được động lực nào hoặc biết tư tưởng và hành động đó xuất phát từ đâu và với dụng ý gì.

Nhiều người nghe Tin Mừng này, thường tập trung chú giải theo hướng “cha nào con nấy” hay “hổ phụ sinh hổ tử”. Nghĩa là cha mẹ làm sao thì con cái nó làm vậy. Điều này có phần đúng khi “cha mẹ hiền để đức cho con”, vì con cái kế thừa tính di truyền về hình dáng và cá tính từ cha mẹ. Tuy nhiên, sự kế thừa thường bị phá vỡ bởi phần nhiều do hoàn cảnh và môi trường sống đã tác động làm thay đổi đời sống luân lý đạo đức nơi thế hệ sau này. Cụ thể không thiếu những bậc cha mẹ đạo đức sinh ra đứa con “trời đánh” hay cha mẹ thông minh sinh đứa con học lực “đội sổ”, có cha mẹ tầm thường sinh đứa con học lực cao, thành đạt hay cha mẹ bê tha sinh những người con tốt lành.

Chính vì thế mà có lời dạy của Chúa Giêsu hôm nay, chúng ta chỉ nên tập chú hiểu theo khía cạnh xem kết quả cuối cùng để biết động lực thúc đẩy phát xuất từ Thiên Chúa hay từ con người, từ ý tốt hay bởi dụng ý xấu, để vinh danh Chúa hay ngầm ý vinh danh mình…?

Lạy Chúa Giêsu. Chúa đã gieo vào chúng con hạt giống đức tin và ngọn lửa yêu mến. Xin cho cuộc đời chúng con đơm bông kết trái là những công phúc việc lành và đem về cho Chúa nhiều linh hồn nhận biết Ngài để loan báo Lòng Chúa Thương Xót đến với mọi tâm hồn chưa nhận biết Chúa. Amen

0 BÌNH LUẬN