THỨ TƯ TUẦN I MV

0
29

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 15: 29-37)
 

Đức Giêsu xuống khỏi miền ấy, đến ven Biển Hồ Galilê. Người lên núi và ngồi ở đó. Có những đám người đông đảo kéo đến cùng Người, đem theo những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc và nhiều bệnh nhân khác nữa. Họ đặt những kẻ ấy dưới chân Người và Người chữa lành, khiến đám đông phải kinh ngạc vì thấy kẻ câm nói được, người tàn tật được lành, người què đi được, người mù xem thấy. Và họ tôn vinh Thiên Chúa của Ítraen. Đức Giêsu gọi các môn đệ lại mà nói: “Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi và họ không có gì ăn. Thầy không muốn giải tán họ, để họ nhịn đói mà về, sợ rằng họ bị xỉu dọc đường”. Các môn đệ thưa: “Trong nơi hoang vắng này, chúng con lấy đâu ra đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no?” Đức Giêsu hỏi: “Anh em có mấy chiếc bánh?” Các ông đáp: “Thưa có bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ”. Bấy giờ, Người truyền cho đám đông ngồi xuống đất. Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh và mấy con cá, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông. Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được bảy thúng đầy.

Suy niệm

Qua bài Tin Mừng của thánh Matthêu cho chúng ta thấy được lòng khoan dung độ lượng của Thiên Chúa đối với dân Israel ngày xưa.

Lời Chúa hôm nay nói về việc Chúa Giêsu chữa lành bệnh tật cho nhiều người và làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, qua đó cho chúng ta thấy tình yêu bao la của Thiên Chúa và sự nhỏ bé yếu đuối của con người. Thánh Gioan nói: “Thiên Chúa là tình yêu”. Ngài luôn yêu thương và thương xót chúng ta vì lòng thương xót xuất phát từ trái tim nhạy cảm đầy lòng yêu mến của Chúa.

Ngày nay con người chúng ta sống lạnh nhạt, hờ hững, bàng quang và vô cảm trước những anh em mình, trong tình huynh đệ không có sự hiệp nhất, xảy ra những cải vả, sự đố kỵ, tìm cách chèn ép nhau, tạo nhiều bè phái trong đời sống hằng ngày.

Chúng ta phải biết bắt chước Chúa Giê-su, phải có lòng vị ta, khoan dung, độ lượng, phải biết cảm thông cho những anh em đang có hoàn cảnh đáng thương, biết nâng đỡ nhau về mặt tinh thần, quan tâm, sẻ chia nhau trong đời sống, tạo cho tình huynh đệ ngày càng hiệp nhất nên một, cùng nhau xây dựng cộng đoàn ngày thêm phát triển và vững mạnh trong tình yêu của Thiên Chúa. Muốn làm được như vậy chúng ta phải có lòng yêu mến; lòng yêu mến bắt nguồn từ con tim và đem chúng ta đến hành động và từ hành động chúng ta sẽ đem lại tình yêu đích thực cho mọi người.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con đức tin, cậy, mến, để chúng con sống hiệp nhất với nhau, sống yêu thương nhau; xin cho chúng con là hiện thân lòng nhân hậu của Chúa trong thế giới hôm nay. Amen.

0 BÌNH LUẬN