THỨ TƯ TUẦN IV MV

0
34

Phúc âm: Lc 1, 39-45

Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Isave. Và khi bà Isave nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Isave được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc! Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Suy niệm

 “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Vô duyên đối diện bất tương phùng”. Câu đối của người xưa nhấn mạnh đến cái duyên, như là nguyên nhân chính làm nên sự gặp gỡ hay không gặp gỡ. Cuộc sống của chúng ta là những cuộc gặp gỡ nhiều người, nhiều nơi, nhiều lúc, nhiều sắc thái và nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Lời Chúa hôm nay giới thiệu cho chúng ta cuộc gặp gỡ tràn đầy niềm vui và thánh thiện giữa hai bà mẹ đang cưu mang những người con của lời hứa và do quyền năng của Chúa. Cuộc gặp gỡ của Maria và Elisabeth khá đặc biệt:

  • Đức Maria đã mang niềm vui đến cho bà Eâlisabeth, niềm vui của ơn cứu độ.
  • Bà Elisabeth tỏ lộ niềm vui bằng việc lớn tiếng khen ngợi Đức Maria là người diễm phúc.
  • Gioan Tẩy Giả thì biểu lộ niềm vui bằng cách nhảy mừng trong lòng mẹ.
  • Đức Maria cũng tràn trề niềm vui vì Mẹ đang cưu mang Chúa trong lòng và ra đi để đem Chúa đến cho người khác.

Noi gương Mẹ Maria, chúng ta phải cưu mang Chúa trong lòng, sống thân tình với Chúa để từ đó biết vui vẻ ra đi mang Chúa đến cho người khác. Món quà lớn nhất chúng ta có thể trao cho mọi người là chính Đức Giêsu. Chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn con đường chúng ta đi và cách thức chúng ta thực hiện những công việc của Chúa. Mọi việc làm của chúng ta phải được thực hiện trong tác động của Chúa Thánh Thần mới có thể sinh ra những lợi ích đích thực cho con người và làm sáng danh Chúa. Chúng ta cũng phải suy gẫm và tâm niệm rằng: hạnh phúc và niềm vui của chúng ta chỉ tồn tại và lớn lên khi chúng ta biết chia sẻ cho người khác.

Ước mong mỗi người chúng ta hãy sống một đời yêu thương để mang lại cho đời những dấu tích của hiệp nhất và bình an. Tình yêu sẽ giúp con người vượt qua những nhỏ nhen, ích kỷ để chiến thắng bản thân, để mang lại an bình, tươi vui và hạnh phúc cho người mình yêu. Không có tình yêu, cuộc sống giống như dòng suối khô cạn. Không sự sống. Không sinh khí và hiển nhiên cũng không còn nguồn sống cho nhau. Cuộc đời cần có tình yêu thì sự sống mới được chăm sóc, được bảo vệ. Cuộc đời cần có tình yêu thì sự sống mới sung mãn và ngập tràn niềm vui.

Chỉ còn mấy hôm nữa là đến Lễ Giáng sinh. Chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn và thể xác để đón mừng Chúa. Chúa chỉ đi vào lịch sử có một lần, nhưng Chúa còn đến trong tâm hồn chúng ta nhất là trong những kỷ niệm này. Ước mong mùa giáng sinh cùng với những đèn sao lấp lánh nơi hang đá, mỗi người chúng ta hãy thắp lên cho dòng đời những cây nến sáng của yêu thương, của lòng trắc ẩn trước nỗi khổ của tha nhân, của dấn thân phục vụ để xoa dịu nỗi đau cho anh em. Nguyện xin Mẹ Maria cùng đồng hành với mỗi người chúng con trên những bước chân của lòng yêu thương, đang đi tới với anh chị em trong yêu thương và phục vụ. Amen.

0 BÌNH LUẬN