THỨ SÁU TUẦN XVI TN

0
30

Phúc Âm: Mt 13,18-23

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Vậy các con hãy nghe dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe lời giảng về Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp lấy điều đã gieo trong lòng nó: đó là kẻ thuộc hạng gieo dọc đường. Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời giảng, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng nó: đó là kẻ nông nổi nhất thời, nên khi cuộc bách hại, gian nan xảy đến vì lời Chúa, thì lập tức nó vấp ngã. Hạt rơi vào bụi gai, là kẻ nghe lời giảng, nhưng lòng lo lắng việc đời, ham mê của cải, khiến lời giảng bị chết ngạt mà không sinh hoa kết quả được. Hạt gieo trên đất tốt, là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả, đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi”.

Suy niệm

Hôm nay, Chúa Giê-su đã lấy hình ảnh người gieo giống và hạt giống để nói về giá trị của Lời Chúa và thái độ của người đón nhận lời Chúa. Nhưng với tình trạng xã hội hôm nay, chúng ta phải nhìn lại lời mời gọi của Chúa Giê-su như thế nào, nơi mỗi tâm hồn chúng ta.

Câu chuyện “Cái bóng đen” sẽ làm cho chúng ta hiểu được giá trị của mỗi lời nói. “Ngày nọ, từ một đỉnh núi cao, người ta thấy ở một chân trời xa tắp có hai bóng đen ôm lấy nhau. Một em bé thơ ngây buộc miệng nói: “Hai bóng đen đó là ba với má đang ôm nhau”. Một chàng thanh niên đang mơ mộng phát biểu: “Ðó là hai tình nhân đang quấn quýt nhau”. Người có tâm hồn cô đơn thì nhận xét: “Hẳn phải là hai người bạn gặp lại nhau sau hằng vạn thế kỷ xa nhau”. Kẻ có lòng tham lam chỉ nghĩ đến tiền bạc thì lại quả quyết: “Ðây hẳn phải là hai thương gia vừa ký với nhau một giao kèo làm ăn”. Một người đàn bà có quả tim trìu mến thì thào thốt lên: “Ðây là một người cha trở về từ chiến trận đang ôm lấy đứa con gái của mình”. Một tên sát nhân đứng gần đó góp ý: “Ðây phải là hai người đàn ông đấm đá vật lộn nhau trong một cuộc giao chiến một mất một còn”. Một người đàn ông không màng đến những gì đang xảy ra xung quanh mình lên giọng gắt gỏng: “Ai mà biết được họ ôm nhau hay cắn xé nhau”. Nhưng cuối cùng, một vị thánh có quả tim chứa đầy Thiên Chúa mới mỉm cười giảng hòa: “Không có gì đẹp bằng hai người ôm nhau”.

Qua câu chuyện trên ta thấy rằng, tư tưởng của mỗi người như thế nào sẽ biểu lộ họ là ai. Nếu hằng ngày ta xét mình, sẽ nhận thấy rằng ý hướng của ta đang suy nghĩ về điều gì, ta sẽ biết mình là ai. Chúa cũng nói “Lòng có đầy thì miệng mới nói ra”, vậy lời nói của mỗi người một phần nào đó thể hiện được họ là con người như thế nào: làm cho người nghe dễ đón nhận và ghi lại được những hình ảnh đẹp hay người nghe cảm thấy chói tai, khó đón nhận, làm cho tâm trí họ ghi lại những hình ảnh xấu. Chính vì thế, lời phát ra từ miệng của một người tốt sẽ sinh ích cho người nghe, giá trị của lời ấy cũng được sinh hoa kết trái thật hữu ích. Còn lời phát ra từ những con người lòng chứa đầy những ý đồ gian ác, sẽ làm hại cho người nghe và từ lời đó sẽ sinh ra hậu quả khó lường, bởi người ta thường thích nghe những chuyện xấu về người khác hơn là chuyện tốt.

Vì vậy, hôm nay Chúa Giê-su đã gieo vào lòng chúng ta một loại hạt giống tuyệt vời do chính Cha của Người tuyển chọn. Hạt giống căng tràn sức sống của Chúa Thánh Thần, làm cho mỗi mảnh đất tâm hồn chúng ta trở nên hân hoan, mảnh đất sẽ sẵn sàng  gạt bỏ mọi cản trở để hạt giống ấy mọc lên thật tươi tốt, hạt giống ấy chính là “Lời Chúa”, người gieo giống là Chúa Giê-su. Hạt giống sẽ trổ sinh thật nhiều hoa trái cho gia đình, cộng đoàn và xã hội, khi mảnh đất mang hạt giống đi đến đâu thì sự dữ sẽ phải lùi xa. Mọi cây cỏ xanh tươi sẽ cộng góp với hạt giống để mảnh đất tốt trở nên tươi đẹp hơn. Ước chi mỗi tâm hồn con người chúng ta là một mảnh đất tốt, để đón nhận hạt giống là Lời Chúa vào lòng, từ đó Thiên Chúa sẽ làm cho hạt giống ấy trở lớn mạnh qua sức sống của Chúa Giê-su Thánh Thể.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! khi con ở bên Chúa con mới cảm nhận được Chúa đã nói với con rất nhiều, con đã quyết tâm lắng nghe và ghi nhớ lời Chúa trong mọi hành động của con. Nhưng rồi sau mỗi buổi chiều về con xét mình, con đã chẳng làm được gì. Con tin rằng Chúa vẫn kiên nhẫn và hy vọng nơi con. Xin Chúa giúp con biết lắng nghe lời Chúa mỗi ngày để lời Chúa sinh hoa kết quả nơi bản thân con. Amen.

 

0 BÌNH LUẬN