THỨ SÁU TUẦN XV TN

0
35

Lời Chúa: Mt 12,1-8

Khi ấy, vào ngày Sabbat, Chúa Giêsu đi ngang cánh đồng lúa. Các môn đệ của Người đói, liền bứt bông lúa mà ăn. Thấy vậy, các người biệt phái thưa với Người rằng: “Kìa, các môn đệ của Ngài làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat”. Người nói với các ông rằng: “Các ông không đọc thấy Ðavít và những người đi với ông đã làm gì khi đói lả sao? Các ông cũng không đọc thấy Ðavít vào đền thờ Chúa ăn bánh trưng hiến, bánh mà ông và các kẻ theo ông không được phép ăn, chỉ trừ các tư tế được ăn mà thôi sao? Hay các ông không đọc thấy trong luật rằng: Ngày Sabbat, các tư tế trong đền thờ vi phạm ngày Sabbat mà không mắc tội đó sao? Tôi bảo cho các ông biết, đây có Ðấng còn trọng hơn đền thờ nữa. Vì nếu các ông biết được điều này là, “Ta muốn lòng nhân từ, chứ không muốn hy lễ”, chắc các ông không bao giờ lên án những người vô tội, vì chưng Con Người cũng là chủ ngày Sabbat”.

Suy niệm

Trong cuộc sống thường ngày của con người, có nhiều cơ quan, nhiều công ty có chế độ nghỉ ngày chủ nhật. Nghỉ ngày chủ nhật là để cho mọi thành viên được nghỉ ngơi và có thời gian đi chơi, thăm hỏi nhau qua một tuần làm việc. Trong đạo công giáo, ngày chủ nhật cũng được gọi là ngày sabbat, ngày của Chúa, ngày tưởng niệm và tạ ơn Chúa vì Ngài đã tạo dựng nên tất cả cho con người hưởng dùng.;Đồng thời cũng là ngày tưởng niệm hồng ân cứu chuộc của Đức Giêsu nơi lịch sử nhân loại. Trong ngày này, chúng ta thi hành việc bác ái, nâng đỡ những người túng thiếu, bần cùng, hỏi thăm người đau yếu, già yếu … Đồng thời, chúng ta cũng dùng ngày này để làm mới lại tình yêu của mọi thành viên trong gia đình qua bữa cơm sum họp của gia đình, rồi nói chuyện góp ý với nhau qua một tuần làm việc.

Qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu cho chúng ta biết thái độ giữ đạo của các biệt phái. Họ luôn tìm cách để làm khó và bắt bẻ những việc làm của Chúa Giêsu, chứ cái tâm của họ có thể nói là trống rỗng; họ chỉ là những người giữ đạo theo hình thức bên ngoài mà thôi.

Soi chiếu vào đời sống của mỗi người chúng ta thì sao? Chính bản thân tôi và nhiều  người trong chúng ta cũng có cách sống và giữ đạo đang dừng lại ở bề ngoài mà thôi. Chúng ta là người đi đạo và nghe Lời Chúa dạy chứ chúng ta chưa có đức tin thật sự để giữ đạo cho đúng. Chúng ta thử nghĩ lại xem chúng ta đã yêu tha nhân và giúp đỡ người khác như Chúa dạy chưa? hay chúng ta đang dửng dưng trước nỗi sống khổ của người khác. Chúng ta đã biết làm việc bác ái chưa hay chúng ta chỉ muốn kiếm tìm bằng mọi cách để vun đắp cuộc sống cho mình. Chúng ta đã biết sống tốt trong bổn phận của mình ở nơi làm việc và sinh hoạt chưa? Lắm lúc đã giúp đỡ người anh em của mình có  bằng cái tâm của mình chưa hay chỉ vì muốn giúp đỡ để được mọi người khen và biết đến. Vì Chúa Giê su đã nói: “Ta muốn lòng nhân từ, chứ không muốn hy lễ”. Điều Chúa Giêsu muốn là chúng ta phải sống đúng, sống thật lòng trong lời nói cũng như việc làm.

Lạy Chúa xin cho chúng con biết trân trọng và dành thời gian Chúa ban cho chúng con, để chúng con biết dùng thời gian đó mà làm việc lành phúc đức. Nhất là cho chúng con biết đến với Chúa qua thánh lễ mỗi ngày và chiêm ngắm Chúa qua việc chầu Thánh Thể.

0 BÌNH LUẬN