THỨ SÁU TUẦN XIX TN

0
18

Lời Chúa: Mt 19,3-12

Khi ấy, những người Pharisêu đến gần Ðức Giêsu để thử Người. Họ nói: “Thưa Thầy, có được phép rẫy vợ mình vì bất cứ lý do nào không?” Người đáp: “Các ông không đọc thấy điều này sao: ‘Thuở ban đầu, Ðấng Tạo Hóa đã làm ra con người có nam có nữ’, và Người đã phán: ‘Vì thế, người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.’ Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.” Họ thưa với Người: “Thế sao ông Môsê lại truyền dạy cấp giấy ly dị mà rẫy vợ?” Người bảo họ: “Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Môsê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu, không thế đâu. Tôi nói cho các ông biết: Ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình.” Các môn đệ thưa Người: “Nếu làm chồng mà phải như thế đối với vợ, thì thà đừng lấy vợ còn hơn.” Nhưng Người nói với các ông: “Không phải ai cũng hiểu được câu nói ấy, nhưng chỉ những ai được Thiên Chúa cho hiểu mới hiểu. Quả vậy, có những người là hoạn nhân vì từ lòng mẹ sinh ra đã như thế; có những người là hoạn nhân vì bị người ta hoạn; và có những người là hoạn nhân do họ tự ý sống như thế vì Nước Trời. Ai hiểu được thì hiểu.”

Suy niệm

Đời sống hôn nhân là một vấn đề rất phức tạp trong cuộc sống con người của xã hội hôm nay. Thời ông Môsê cũng đã xảy ra tình trạng tranh luận về đời sống vợ chồng và làm khó nhau về luật giữa người Pharisêu với luật của Thiên Chúa. Họ đã ép ông Môsê là được phép ly dị. Nhưng Đức Giê-su lại quả quyết cho sự hiệp nhất vĩnh viễn giữa đôi vợ chồng. “Cả hai thành một xương một thịt” không chỉ về mặt thân xác, mà còn trở nên một lòng, một ý, một ước mơ, một hành động, mà luôn sống cho nhau và vì nhau. Ngài khẳng định điều này đã có từ thuở ban đầu và nằm trong ý định nguyên thủy của Thiên Chúa. Việc Môsê cho phép ly dị chỉ là một nhượng bộ tạm thời. Mà Đức Giê-su đến để hoàn chỉnh luật Môsê và khai mở trọn vẹn của Thiên Chúa về luật hôn nhân.

Hôn nhân của người công giáo không phải chỉ là chuyện của hai người yêu nhau và lấy nhau. Trong Lễ Cưới có sự hiện diện của Thiên Chúa là Đấng phối hợp. Ngài tiếp tục bảo vệ tình yêu, vì khi hai người quyết định đi đến với nhau để thành vợ chồng họ phải đến với bí tích hôn với để hai người cầm tay nhau và nói lên sự ưng thuận, cam kết với nhau trước mặt Thiên Chúa và mọi người.

Bước vào đời sống hôn nhân ai cũng muốn sống với nhau mãi mãi, cùng nhau xây dựng cho nhau và vì nhau để có cuộc sống hạnh phúc và có con cái nối dòng. Đây là một điều đương nhiên mà con người ai cũng muốn. Hơn thế nữa, khi mới yêu nhau thì hai người có thể hứa hẹn với nhau biết bao điều tốt đẹp trong tương lai, nhưng khi về chung sống với nhau rồi thì làm sao? Đây là một vấn nạn mà các bạn trẻ hôm nay đang có xu hướng dẫn đến cuộc sống vợ chồng chia tay, ly thân và ly dị nhiều. Đó chính là con người hôm nay đang có chiều kích là yêu thử, sống thử. Cưới về hợp nhau thì sống, không hợp nhau thì chia tay đường ai nấy đi, chủ trương của họ là về sống với nhau chứ không vội sinh con để khỏi vương vấn và níu kéo nhau. Con người hôm nay ít có những cuộc hôn nhân với một tình yêu, tình thương chung thủy mà họ còn yêu nhau vì tiền, vì một chỗ đứng trong công ty … Ta thử hỏi những người có suy nghĩ như vậy liệu tình yêu có bền vững và tồn tại được lâu không? Như có câu người ta thường nói: “Tiền hết thì tình tan”. Trong luật của Thiên Chúa từ muôn thuở, khi thịnh vượng, lúc gian nan, khi mạnh khỏe, lúc đau yếu, ta sẽ yêu thương và tôn trọng nhau suốt cuộc đời. Nên trong tình yêu đặc biệt là tiến đến hôn nhân, chúng ta phải cầu nguyện và tìm hiểu nhau trong sự linh hướng của Thiên Chúa và nghe lời góp ý của những người lớn thì tình yêu đó sẽ bền chặt hơn nếu mình có đức tin và phó thác cho Chúa khi mạnh khỏe cũng như khi đau ốm.

Trong đời sống tu trì cũng thế, khi chúng ta đã xác định để sống đời sống dấn thân mà phục vụ Chúa trong mỗi anh chị em chúng ta, thì chúng ta phải có một tình yêu và tín thác vào Chúa để cho cho luôn làm chủ và hướng dẫn chúng ta. Qua đó ta có cuộc sống bình an thư thái hơn.

Lạy Chúa, xin Chúa chúc phúc cho chúng con, dù sống bậc hôn nhân, hay tu trì. Trong ơn gọi mỗi người xin cho chúng con biết ý thức rằng: Yêu thương là con đường của Chúa. Ước gì mọi gia đình chúng con sống hòa hợp để làm phát sinh những người con có ích cho xã hội, cho Nước Trời. Xin cho các bậc tu trì biết hoàn toàn hiến thân vì hạnh phúc muôn người, để danh Chúa được cả sáng.

0 BÌNH LUẬN