THỨ SÁU TUẦN VI PS

0
25

Phúc Âm: Ga 16,20-23a

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thật, Thầy bảo thật các con: các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn sầu, nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui. Người đàn bà khi sinh con thì lo buồn, vì giờ đã đến, nhưng khi đã sinh con rồi, thì bà mừng rỡ, không còn nhớ đến cơn đau, bởi vì đã có một người sinh ra đời. Các con cũng thế, bây giờ các con buồn phiền, nhưng Thầy sẽ gặp lại các con, và lòng các con sẽ vui mừng, và niềm vui của các con không ai sẽ lấy mất được. Và trong ngày đó các con sẽ không còn hỏi Thầy điều gì nữa”.

Suy niệm

Tâm lí con người thì ai cũng thích niềm vui hơn nỗi buồn, muốn thành công hơn thất bại, muốn được mọi người quý mến hơn là khinh khi nhục mạ. Hôm nay Đức Giê-su lại báo trước cho các môn đệ về những “than van khóc lóc”. Nhưng tất cả những gì thế gian ngược đãi lại là niềm vui cho các môn đệ “niềm vui của các con không ai sẽ lấy mất được”.

Hôm nay Đức Giê-su mời gọi chúng ta hãy hiểu những tâm tình của Ngài qua hình ảnh người mẹ sinh con “Người đàn bà khi sinh con thì lo buồn, vì giờ đã đến, nhưng khi đã sinh con rồi, thì bà mừng rỡ, không còn nhớ đến cơn đau, bởi vì đã có một người sinh ra đời”. Quả vậy, Thiên Chúa đã sinh chúng ta trong tình yêu và ân sủng, qua cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh, Thiên Chúa đã cứu vớt ta trong cái chết của tội lỗi, nên giờ đây ta sống là sống cho Chúa, mà chết cũng cho Chúa. Mỗi ngày Thiên Chúa lại muốn lôi kéo chúng ta đến gần Người để Người vỗ về chăm sóc cho chúng ta như gà mẹ ấp ủ gà con. Nhưng thế gian đã làm chúng ta xa Người; chúng ta sợ hãi, băn khoăn khi bị người ta chửi rủa, mắng nhiếc; mỗi khi bị oan ức chúng ta phải tìm mọi cách để biện minh, để hơn thua. Cuộc sống hàng ngày cứ dần trôi, con người cũng chạy theo thế gian, để dòng chảy thế gian cuốn trôi đi những sự thánh thiện nơi con người. Con người sống trong tội mà không biết, có những lúc biết mà vì miếng cơm manh áo, vì quyền lợi mà không dứt ra được. Tất cả những lợi lộc trần gian là niềm vui cho con người tự nhiên. Còn nếu chúng ta sống lời mời gọi của Thiên Chúa qua bài Tin Mừng hôm nay thì niềm vui của con người không thuộc về tự nhiên, nhưng thuộc về siêu nhiên, một thế giới siêu hình mà con người chỉ cậy dựa vào ơn Chúa Thánh Thần mới giúp ta sống được. Với những tâm tình của Đức Giê-su hôm nay, sáng ngày 9-4-2018, Tông huấn mới của ĐTC về ơn gọi nên thánh của tất cả mọi người trong thế giới ngày nay đã được công bố tại Vatican.

Văn kiện dài 44 trang chữ nhỏ (hay 110 trang chữ lớn) mang tựa đề ”Gaudete et Exsultate”, (các con vui mừng và hân hoan), trích từ lời Chúa Giê-su trong Tin Mừng theo thánh Mathêu (5,12) khi ngài nói về các Mối Phúc Thật: ”Hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng các con thật lớn lao trên trời! Chính như thế người ta đã bách hại các ngôn sứ đi trước các con” chúng đừng Đừng hài lòng với cuộc sống tầm thường, tô màu, không có chất lượng cao”. Hãy nhìn vào gương các thánh để sống và làm chứng cho Chúa, giữa đời, giữa những bậc sống, giữa những hoàn cảnh xã hội. Hãy đem niềm vui đến những người xung quanh chúng ta, để rồi xoa dịu đi những đau thương của hận thù chia rẽ, hãy sống như chính Chúa Giê-su đang sống giữa thế gian. Để rồi mỗi buổi sáng thức dậy ta được mỉm cười với bao niềm vui sắp đến. Mỗi khi đêm về ta lại tạ ơn Chúa với những gì đã lãnh nhận trong ngày sống của chúng ta, từng ngày sống như thế chúng ta sẽ không còn ngại gian khổ, ngại vượt qua những cám dỗ của con người tự nhiên. Thiên Chúa sẽ rất vui mừng khi chúng ta sống trong niềm vui của Chúa, một niềm vui vĩnh cửu ngay đời này và đời sau. Chúng ta hãy cố gắng nên thánh từ những việc nhỏ bé như Thánh Phaolo cũng mời gọi “dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” (Cr 10,30)

Lạy Chúa Giê-su! Xin cho tìm thấy niềm vui trong mỗi đau khổ, để rồi mỗi ngày sống của con luôn là một ngày vui trong Chúa. Dẫu rằng thế gian có làm cho con phải khóc, phải gian nan thì con vẫn tin rằng Chúa luôn là niềm ủi an quan trọng nhất trong đời sống thiêng liêng của con. Xin Chúa giúp con tìm thấy niềm vui trong những người xung con, con biết chấp nhận và cảm thông với những giới hạn của tha nhân, như Chúa đã yêu thương mà quên đi những lỗi lầm thiếu sót của con. Amen

0 BÌNH LUẬN