THỨ SÁU TUẦN I MC

0
54

Phúc Âm: Mt 5, 20-26

“Hãy đi làm hoà với người anh em ngươi trước đã”.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. Các con đã nghe dạy người xưa rằng: Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án. Còn Ta, Ta bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là “ngốc”, thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là “khùng”, thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng bạc cuối cùng!”

Suy niệm:

Hôm nay thứ sáu trong mùa chay, Chúa Giêsu đã muốn tâm sự với chúng ta bằng nỗi khát khao của Ngài. Đó là mối tương quan giữa con người với nhau hơn cả một của lễ dâng trên bàn thờ. Và cái món nợ ân nghĩa giữa người với nhau hơn cả cái nợ vật chất, nó sẽ chi phối cuộc đời chúng ta ngay đời này và đời sau.

Cũng từ những ý trên, chúng ta hãy đi vào cuôc thương khó của Chúa Giêsu ở chặng thứ năm “Ông Simon vác đỡ Thánh Giá Chúa”. Hình ảnh Chúa Giêsu đã kiệt sức sau một đêm bị đánh đòn hành hạ, vậy mà những người lính đã không nhìn thấy sự kiệt sức của Người, nó còn thúc đi cho chóng. Nhưng lúc này giới hạn của một con người đã đến tận cùng. Người đã không bước đi nổi, nên lính đã bắt ông Simon một người gốc Kyrene vác đỡ Thập Giá cho Giêsu. Mỗi tương quan tình người lúc này không phải là một sự tự do nhưng là sự ép buộc, một cử chỉ không to lớn gì so với cả chặng đường mà Chúa Giêsu phải đi. Nhưng người ta thường nói theo dân gian “một miếng khi đói bằng, một gói khi no”. Đối với Chúa Giêsu, Người cũng chẳng cần chúng ta phải làm gì to lớn, Người chỉ cần chúng ta trao tặng cho nhau một chút yêu thương, qua cử chỉ, lời nói, khi chúng ta làm như thế cho những kẻ bé mọn, kẻ thù, và tất cả những người xung quanh của ta thì cũng như làm cho chính Chúa Giêsu vậy. Người sẽ đổ tràn ân sủng vào linh hồn ta, ta sẽ thấy Chúa luôn hiện diện trong ta đồng hành với ta, trong từng giây phút hiện tại “Những kẻ không hỏi Ta thì Ta đã cho gặp những kẻ không tìm Ta, Ta đã xuất hiện cho thấy” ( Is 65,1)

Từ đó chúng ta biết cảm tạ Chúa vì Chúa đã cho chúng ta được hiện diện trong một cộng đoàn, trong một gia đình hay trong xã hội, để ta có cơ hội thi thố những gì ta có cho mọi người, đồng thời ta cũng nhận được những niềm vui từ nơi người khác. Tất cả chúng ta hãy đi vào con đường tình yêu để tìm thấy những mảnh ghép tuyệt diệu trong một đống đổ vỡ, để từ những mảnh ghép ấy, ta sẽ ghép thành một bức tranh tuyệt đẹp “con người với con người trong thần linh”.

Lạy Chúa! có những lúc thập giá đến với con khi con yếu đuối, chưa chuẩn bị tâm hồn để đón nhận. Đó là những thánh giá chúng con không muốn đón nhận. Xin Chúa giúp con biết tìm đến Người để tăng thêm sức mạnh và lòng mến, để rồi con đứng lên đi tiếp, và biết cộng tác, giúp đỡ những người đang đồng hành với con. Xin biến đổi trái tim con trở nên yêu thương như trái tim Chúa. Amen

0 BÌNH LUẬN