THỨ SÁU TUẦN 27TN

0
36

Lời Chúa: Lc 11, 15-26

Khi ấy, (lúc Chúa Giêsu trừ quỷ), thì có mấy người trong dân chúng nói rằng: “Ông ta nhờ tướng quỷ Bêelgiêbút mà trừ quỷ”. Mấy kẻ khác muốn thử Người, nên xin Người một dấu lạ từ trời xuống.

Nhưng Người biết ý của họ, liền phán: “Nước nào tự chia rẽ, sẽ diệt vong, và nhà cửa sẽ sụp đổ chồng chất lên nhau. Vậy nếu Satan cũng tự chia rẽ, thì nước nó làm sao đứng vững được? Bởi các ngươi bảo Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, vậy nếu Ta nhờ Bêelgiêbút mà trừ quỷ, thì con cái các ngươi nhờ ai mà trừ? Bởi đó chính con cái các ngươi sẽ xét xử các ngươi. Nhưng nếu Ta nhờ ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, ắt là nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi rồi.

“Khi có người khoẻ mạnh và võ trang đầy đủ canh giữ nhà mình, thì của cải người đó được an toàn. Nhưng nếu có người mạnh hơn xông đến đánh bại hắn, thì sẽ tước hết khí giới hắn tin tưởng, và làm tiêu tán hết những gì đã tước đoạt. Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta, và ai không thu góp với Ta là phân tán.

“Khi thần ô uế ra khỏi người nào, thì nó đi dông dài những nơi khô ráo, tìm chỗ nghỉ ngơi, nhưng không tìm được, nên nó nói rằng: “Ta sẽ trở lại nhà ta, nơi ta đã ra đi”. Khi đến nơi, nó thấy nhà đó đã được quét sạch và sắp đặt ngăn nắp. Bấy giờ nó đi rủ bảy tà thần khác hung ác hơn nó, chúng vào cư ngụ ở đó. Và tình trạng sau cùng của người ấy trở nên tệ hại hơn trước”.

Suy niệm

Trong một xã hội mà giá trị của lời nói thật đã mất dần để dành cho lời nói xảo, vu khống đang bành trướng ở mọi nơi trong cuộc sống. Thực trạng có nhiều lời nói thật của một số người nhằm đem lại công bằng và nhân quyền cho cuộc sống con người thì lại bị người ta bóp méo sự thật và vu khống thế này thế kia.

Bài Tin Mừng hôm nay thánh Luca đã cho chúng ta thấu hiểu được những lời nói không đúng sự thật của phe Pharisiêu đánh giá về Chúa Giê-su là Ngài không có quyền để làm phép lạ mà chỉ lấy tướng quỷ mà trừ quỷ.

Ngài đã chứng mình được điều mà Pharisiêu vu khống và chỉ trích cho Chúa là lấy tướng quỷ mà trừ quỷ.

Khi đánh tan sự xuyên tạc của chúng, Đức Giê-su vạch trần mục đích đen tối của họ là xấu xa, gian ác, nhằm mục đích hại người.

Trong thực trạng xã hội hiện nay, vẫn còn đó những Pharisêu kiểu hiện đại với những lời lẽ vu khống hết sức xảo quyệt. Họ luôn dùng chiêu thức: “Cả vú lấp miệng em” để đè ép, vu khống và cướp bóc nơi những người thấp cổ bé họng không có tiếng nói.

Như vậy, sự tốt – xấu; bóng đêm – ánh sáng vẫn luôn hiện diện trong mọi thời, và người công chính vẫn phải chịu cảnh thua thiệt.

Còn về phía chính chúng ta, nhiều khi chúng ta không phỉ báng Chúa như những người Pharisêu, nhưng không chừng, chúng ta đang phỉ báng Chúa cách nặng nề hơn họ khi mỗi lần chúng ta rước Chúa vào lòng cách bất xứng khi tâm hồn đầy tội lỗi; hay mỗi khi chúng ta khước từ Giáo Huấn của Chúa, sống ích kỷ, kiêu ngạo, bất nhân và ác ý.

Lời nói rất là có ích và lời nói cũng có hại vì có câu nói rằng: “Lời nói gói tiền, lời nói gói tội”. Trong cuộc sống gia đình, có nhiều lời nói xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc. Cũng lời nói nhưng làm cho gia đình tan vỡ, chia li. Trong đời sống tu cũng vậy, có nhiều lời nói để xây dựng cộng đoàn và vun đắp cuộc sống cho anh em theo đúng ý của bề trên, ý Chúa. Nhưng có không ít lời nói đã làm cho cộng đoàn gặp khó khăn, trong anh em sống với nhau có những lời nói đã làm cho anh em xách túi ra về. Thay vào những lời nói xảo, nói dối và lừa gạt để làm hại nhau. Tại sao chúng ta không dùng môi miệng Chúa ban để nói lời hay ý đẹp trong gia đình, trong cộng đoàn, trong trường học, trong nơi làm việc để giúp và nâng đỡ nhau trong cuộc sống, đồng thời tạo nên mối giây liên kết giữa con người với nhau, giữa con người với Thiên Chúa trong mối tình yêu thương và hợp nhất.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy đấu tranh cho lẽ phải bằng cách lựa chọn điều tốt, tránh điều xấu làm tổn hại đến đời sống tâm linh của ta cũng như mọi người. Không bao giờ được sống kiểu lập lờ; bắt cá hai tay… Tránh cho xa cái thói đê tiện làm cho ta ghen tức mà tìm cách hại người khác, như triệt hạ uy tín của họ cách này hay cách khác. Chúng ta cần có sự tha thứ cho anh chị em mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con tin tưởng vào quyền năng của Chúa. Cho chúng con luôn biết sống thật, làm thật trong lời nói cũng như việc làm, biết sống trong sự khiêm tốn và yêu thương mọi người.

0 BÌNH LUẬN