THỨ SÁU SAU LỄ GIA THẤT

0
20

Lời Chúa: Ga 1,43–51

Khi ấy, Chúa Giêsu định đi Galilêa. Người gặp Philíp và nói với ông: “Hãy theo Ta”. Philíp là người thành Bếtsaiđa, quê quán của Anrê và Phêrô. Philíp gặp Nathanael và nói với ông:“Đấng đã được Môsê ghi trong Luật và các tiên tri nói đến, chúng tôi đã gặp rồi: đó là Giêsu con ông Giuse, người thành Nadarét”. Nathanael đáp: “Bởi Nadarét nào có cái chi hay?” Philíp nói:“Hãy đến mà xem”. Chúa Giêsu thấy Nathanael đi tới mình, thì nói về ông: “Đây thật là người Israel, nơi ông không có gì gian dối”. Nathanael nói: “Sao Ngài biết tôi?” Chúa Giêsu trả lời rằng: “Trước khi Philíp gọi ngươi, lúc ngươi còn ở dưới cây vả, thì Ta đã thấy ngươi”. Nathanael thưa lại rằng: “Lạy Thầy, Thầy là Con Thiên Chúa, là Vua Israel”. Chúa Giêsu trả lời: “Vì Ta đã nói với ngươi rằng Ta đã thấy ngươi dưới cây vả, nên ngươi tin; ngươi sẽ thấy việc cao trọng hơn thế nữa”.

Và Người nói với ông: “Quả thật, quả thật, Ta nói với các ngươi, các ngươi sẽ thấy trời mở ra, và các thiên thần Chúa lên xuống trên Con Người”.

Suy niệm

Khi chúng ta nhận xét, đánh giá một người nào, thông thường chúng ta chỉ nhận xét, đánh giá theo khía cạnh bên ngoài hoặc theo về tình cảm của ta đối với người ấy mà thôi. Bởi vì với con mắt thể lý, với cái nhìn chủ quan, chúng ta không thể nào biết những gì được che giấu. Cũng thế, khoa học có phát triển đến mấy thì cũng chỉ biết được não bộ con người gồm những gì, cấu tạo ra sao, chứ khoa học không thể biết được con người đang nghĩ gì, đang muốn điều gì.

Còn trong bài tin mừng hôm nay, chúng ta biết được một Đấng có thể thấu suốt lòng dạ con người, đó chính là Đức Giê-su. Nicôđêmô đã phải kinh ngạc thốt lên: “sao Ngài biết tôi?”. Ông ta ngạc nhiên vì lần đầu tiên có người biết được quá khứ của mình. Từ sự ngạc nhiên, ông tiến tới sự suy phục, một sự suy phục trước Đấng Toàn Năng là Thiên Chúa.

Vậy tại sao Đức Giê-su lại có thể thấu suốt lòng dạ con người một cách tường tận như vậy? Thưa, bởi vì Ngài là Thiên Chúa, Ngài có thể thấu suốt mọi sự. Trong Kinh thánh đã nhiều lần minh chứng cho chúng ta điều đó.

Con người ngày nay dễ chạy theo và thán phục những người có thể biết trước tương lai của mình bằng việc xem quẻ, bói toán. Một khi con người chạy theo như vậy thì sẽ bỏ quên Thiên Chúa. Cụ thể, tin tức ngày 29 tháng 11 năm 2017 trên mạng báo tiền phong đã có một bà đi đến thầy xem bói, khi nghe lời thầy bói phán và bà đã nghe lời, bà đã tin tưởng lời bói toán và cuối cùng xảy ra một kết cục bi thương. Bà đã giết đứa cháu nội 20 ngày tuổi của mình một cách không thương tiếc. Vì thầy bói nói nếu để đứa cháu này sống nó là chướng nghiệp với bà và bà sẽ gặp nhiều biến cố không tốt trong cuộc sống. Qua câu chuyện trên mỗi người chúng ta thử suy nghĩ xem lắm lúc trong cuộc sống mình đã tin người khác hơn tin vào Thiên Chúa không? Đã bái bái và tôn sùng người khác là thầy là chúa của mình. Do vậy, nhiều người đã gạt Thiên Chúa sang một bên và xem như không có Thiên Chúa. Thế nhưng, họ không biết rằng, Thiên Chúa vẫn luôn hiện diện và thấu suốt mọi bí ẩn của con người. Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương và dõi theo mỗi người chúng ta trên mọi nẻo đường đời.

Vì thế, sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta: Luôn sống kết hiệp với Thiên Chúa qua việc lắng nghe Lời Ngài dạy, có đức tin chắc chắn và lòng mến sắt son. Luôn quả quyết và xác tin như Nathanael “Lạy Thầy, Thầy là Con Thiên Chúa, là Vua Israel”. Khi chúng ta tin thật “thầy là con Thiên Chúa, Đấng sẽ cứu độ chúng ta thì chúng ta phải biết sống yêu thương và quan tâm hết thảy mọi người. Chúng ta phải biết chung tay xây dựng cho gia đình, cộng đoàn và xã hội trong ấm ngoài êm. Biết sẵn sàng sớt chia những đau khổ, phiền muộn của kiếp người trong tình yêu thương của Đức Ki-tô.

Xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn sống trong niềm xác tín: “Thiên Chúa luôn hiện diện bên con và thấu suốt mọi suy nghĩ của con”, để mọi việc chúng con làm luôn đẹp lòng Chúa.

0 BÌNH LUẬN