THỨ NĂM TUẦN V TN

0
16

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 7: 24-30)

24 Đức Giê-su đứng dậy, rời nơi đó, đến địa hạt Tia. Người vào một nhà nọ mà không muốn cho ai biết, nhưng không thể giấu được.25 Thật vậy, một người đàn bà có đứa con gái nhỏ bị quỷ ám, vừa nghe nói đến Người, liền vào sấp mình dưới chân Người.26 Bà là người Hy-lạp, gốc Phê-ni-xi thuộc xứ Xy-ri. Bà xin Người trừ quỷ cho con gái bà.27 Người nói với bà: “Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con”.28 Bà ấy đáp: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con”.29 Người nói với bà: “Vì bà nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi”.30 Về đến nhà, bà thấy đứa trẻ nằm trên giường và quỷ đã xuất.

Suy niệm

Đức tin là một Hồng ân đặc biệt mà Chúa ban cho những ai biết yêu mến và tín thác vào Chúa. Mỗi người chúng ta cũng được Chúa trao ban đức tin này khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội. Xin cho chúng ta biết can đảm sống và làm chứng bằng chính đời sống đức tin mà chúng ta đã lãnh nhận để chúng ta đem tình yêu của Chúa đến cho mọi người.

Tình yêu của người mẹ vô cùng lớn lao vượt trên tất cả mọi khó khăn trở ngại, và tình yêu ấy được thể hiện rõ trong bài Tin Mừng hôm nay. Đó chính là tình yêu của một người phụ nữ dân ngoại gốc Phê-nê-xi thuộc xứ Xy-ri. Bà đã đến xin Đức Giê-su cho con gái bà được khỏi bệnh: “Bà vừa nghe nói đến Người, liền vào sấp mình dưới chân Người. Bà xin Người trừ quỷ cho con gái bà”. Chắc hẳn lúc đó Người cũng rất ngạc nhiên khi thấy thái độ đó của bà. Quả là tình thương của người mẹ rất bao la, bà bất chấp mọi khó khăn để chỉ mong cho con mình được khỏi bệnh. Đức Giêsu đã hiểu được tình yêu của bà dành cho con nhưng Chúa đã trả lời một câu có ý để thử thách đức tin của bà: “ Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con”. Khi nghe câu nói của Chúa chắc hẳn ai trong chúng ta cũng thấy ngỡ ngàng vì một câu nói xem ra có vẻ lạnh lùng của Chúa trước sự thành tâm van xin của người phụ nữ. Thế nhưng người phụ nữ đã làm chúng ta thán phục trước câu trả lời khôn ngoan: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con”. Một câu trả lời rất khiêm tốn và cũng rất khôn ngoan để chứng tỏ một lòng tin tưởng tuyệt đối vào Chúa. Và với câu trả lời đó thì không có lý do gì mà Chúa từ chối không ban ơn cho bà để con gái bà hết bệnh.

Mỗi người chúng ta cũng lãnh nhận đức tin từ khi mới sinh ra nhưng khi lớn lên chúng ta có để cho đức tin đó lớn dần không hay chúng ta để cho nó suy yếu đi. Chúng ta có thật vững tin khi gặp bất cứ thử thách nào dù lớn hay nhỏ để luôn vững tin vào Chúa và nhận ra tình yêu của Ngài. Phần thưởng dành cho những ai tin tưởng vào Chúa vô cùng lớn, và chính người phụ nữ dân ngoại đã dành được phần thưởng này vì đức tin mạnh mẽ của bà: “Bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi”. Đức tin mạnh mẽ của bà đã đụng chạm đến lòng thương xót của Chúa để nhờ sự tin tưởng tuyệt đối vào Chúa mà bà đã nhận được điều bà hằng mong ước bấy lâu nay cho con gái bà. Đó chính là phần thưởng mà Chúa dành cho bà, mỗi người chúng ta cũng mong ước được Chúa nhận lời giống như bà nhưng chúng ta có thể hiện được đức tin mạnh mẽ giống như người phụ nữ này không?. Đó là một mẫu gương về việc thể hiện đức tin cho mỗi người chúng ta noi theo để cũng được Chúa yêu thương và nhận lời mỗi khi chúng ta chạy đến với Ngài. Xin Chúa giúp chúng ta biết sống yêu thương như Chúa để chúng ta luôn tin tưởng và phó thác cho Chúa như người phụ nữ trong bài Tin Mừng hôm nay, xin cho chúng ta biết thể hiện đức tin bằng những việc làm cụ thể hằng ngày để làm chứng cho Chúa giữa cuộc sống này.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, để sống yêu thương và cảm thông với mọi người đòi hỏi chúng con phải có một đức tin mạnh mẽ. Xin giúp chúng con biết sống và thực hành đức tin qua cuộc sống hằng ngày để chúng con nên giống Chúa hơn biết thương xót và sẵn sàng chia sẻ với hết mọi người nhất là những người thiếu thốn cùng cực. Biết xây dựng tình hiệp nhất để làm chứng về đức tin một cách rõ nét nhất. Amen.

VỚIANNA
CHIA SẺ
Bài viết trướcTHỨ TƯ TUẦN V TN
Bài kếTHA THỨ

0 BÌNH LUẬN