THỨ NĂM TUẦN THÁNH

0
30

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 13: 1-15)

1 Trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng.2 Ma quỷ đã gieo vào lòng Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt, ý định nộp Đức Giê-su.3 Đức Giê-su biết rằng: Chúa Cha đã giao phó mọi sự trong tay Người, Người bởi Thiên Chúa mà đến, và sắp trở về cùng Thiên Chúa,4 nên trong một bữa ăn, Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn mà thắt lưng.5 Rồi Đức Giê-su đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau.6 Vậy, Người đến chỗ ông Si-môn Phê-rô, ông liền thưa với Người: “Thưa Thầy! Thầy mà lại rửa chân cho con sao? “7 Đức Giê-su trả lời: “Việc Thầy làm, bây giờ anh chưa hiểu, nhưng sau này anh sẽ hiểu”.8 Ông Phê-rô lại thưa: “Thầy mà rửa chân cho con, không đời nào con chịu đâu! ” Đức Giê-su đáp: “Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy”.9 Ông Si-môn Phê-rô liền thưa: “Vậy, thưa Thầy, xin cứ rửa, không những chân, mà cả tay và đầu con nữa”.10 Đức Giê-su bảo ông: “Ai đã tắm rồi, thì không cần phải rửa nữa; toàn thân người ấy đã sạch. Về phần anh em, anh em đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu! “11 Thật vậy, Người biết ai sẽ nộp Người, nên mới nói: “Không phải tất cả anh em đều sạch”.12 Khi rửa chân cho các môn đệ xong, Đức Giê-su mặc áo vào, về chỗ và nói: “Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không?13 Anh em gọi Thầy là “Thầy”, là “Chúa”, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa.14 Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau.15 Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.

SUY NIỆM

Thiên Chúa là tình yêu và tình yêu đó rất bao la, chúng ta không thể diễn tả hết được. Chúa đã trao ban trọn vẹn tình yêu đó cho chúng ta qua cuộc Thương Khó của Chúa. Mỗi người chúng ta cũng được mời gọi đi vào cuộc Thương Khó này để cũng biết yêu thương hơn. Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta biết dẹp bỏ những hận thù ghen ghét để xây dựng tình yêu thương như Chúa hằng yêu thương chúng ta.

Đỉnh cao của tình yêu Thiên Chúa là cái chết đau đớn của Ngài trên Thập giá. Khi chuẩn bị bước vào cuộc khổ nạn, Đức Giê-su đã cùng với các môn đệ ăn bữa cuối cùng. Đức Giê-su biết giờ của mình đã đến nên Ngài gọi các môn đệ và cùng ăn với họ. Không chỉ có thế, Ngài còn làm một việc rất bất ngờ, đó là cúi xuống rửa chân cho các môn đệ: “Đức Giê-su đổ nước vào chậu bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau”. Ngài đã làm một công việc xem ra có vẻ tầm thường nhưng lại mang một ý nghĩa to lớn; Ngài muốn dạy cho các ông bài học yêu thương tha thứ để các ông sống tốt hơn. Công việc mà Đức Giê-su đã làm đó là rửa chân cho các môn đệ khiến cho các ông và ngay cả chúng ta nữa cũng không bao giờ nghĩ tới để thực hiện. Thế nhưng Ngài là Thiên Chúa mà đã hạ mình như vậy để nêu gương cho chúng ta, và Ngài cũng mong muốn chúng ta cũng biết rửa chân cho nhau như vậy. Cử chỉ hạ mình của Đức Giê-su đã làm cho các môn đệ ngỡ ngàng khiến cho Thánh Phê-rô phải thốt lên: “Thưa Thầy! Thầy mà lại rửa chân cho con sao?” Sự bất ngờ này không chỉ có ở Phê-rô nhưng có ở tất cả các môn đệ vì các ông chưa hiểu được việc Ngài đã làm cho các ông. Mỗi người chúng ta cũng được Chúa mời gọi để rửa chân cho nhau qua cách sống cảm thông chia sẻ và yêu thương hết mọi người, nhất là những người đang khó khăn thất vọng. Cử chỉ yêu thương nhân từ của Chúa khiến cho những người tội lỗi cũng biết ăn năn quay trở về với Chúa. Từng cử chỉ, việc làm của chúng ta đối với mọi người cũng sẽ thể hiện tình yêu mà chúng ta dành cho họ.

Sau khi rửa chân cho các môn đệ xong, Đức Giê-su nói với các ông: “Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không?. Anh em gọi Thầy là “Thầy”, là “Chúa”, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”. Chúa đã làm công việc đó để mời gọi các môn đệ cũng hãy nhìn và làm theo. Chúa là Thiên Chúa mà còn hạ mình để phục vụ con người như vậy thì sao chúng ta những người đang bước theo Chúa lại không noi gương Thầy Chí Thánh của mình để phục vụ mọi người như vậy. Quả thật, cứ mỗi Mùa Chay và cao điểm nhất là Tam Nhật Vượt Qua giúp mỗi người chúng ta biết nhìn lên Thánh Giá Chúa để thấy được một tình yêu vượt trên sức tưởng tượng của chúng ta. Ngài yêu đến độ không tiếc hy sinh chính mình để cứu chúng ta. Và cũng chính tình yêu đó thôi thúc chúng ta dấn thân cho Chúa để noi gương Ngài chúng ta biết sống yêu thương và rao truyền tình yêu cho tất cả mọi người.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con cám ơn Chúa vì Chúa đã để lại cho chúng con bài học yêu thương qua cuộc Thương Khó để chúng con biết nhìn lại mình, biết quan tâm đến những người khác hơn. Xin giúp chúng con biết dành trọn thời gian Mùa Chay Thánh này để luôn hướng về Thánh Giá Chúa, sống trọn vẹn tình yêu mà Chúa đã nêu gương cho chúng con và luôn khiêm nhường phục vụ mọi người bằng chính tấm lòng chân thành của mình để chia sẻ những đau đớn mà Chúa đã chịu vì chúng con. Amen.

0 BÌNH LUẬN