THỨ NĂM TUẦN III MC

0
17

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 11: 14-23)

14 Bấy giờ Đức Giê-su trừ một tên quỷ, và nó là quỷ câm. Khi quỷ xuất rồi, thì người câm nói được. Đám đông lấy làm ngạc nhiên.15 Nhưng trong số đó có mấy người lại bảo: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.”16 Kẻ khác lại muốn thử Người, nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời.17 Nhưng Người biết tư tưởng của họ, nên nói: “Nước nào tự chia rẽ thì sẽ điêu tàn, nhà nọ đổ xuống nhà kia.18 Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được? … bởi lẽ các ông nói tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ.19 Nếu tôi dựa thế Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ, thì con cái các ông dựa thế ai mà trừ? Bởi vậy, chính họ sẽ xét xử các ông.20 Còn nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông.21 Khi một người mạnh được vũ trang đầy đủ canh giữ lâu đài của mình, thì của cải người ấy được an toàn.22 Nhưng nếu có người mạnh thế hơn đột nhập và thắng được người ấy, thì sẽ tước lấy vũ khí mà người ấy vẫn tin tưởng và sẽ đem phân phát những gì đã lấy được. 23 “Ai không đi với tôi là chống lại tôi, và ai không cùng tôi thu góp là phân tán.

SUY NIỆM

Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương dù cho con người có phản bội bất trung hay thậm chí là từ chối tình yêu đó. Tình yêu đó thể hiện rõ nét nhất qua cái chết của Ngài trên thập giá. Xin cho mỗi người chúng ta luôn nhận ra tình yêu cao cả ấy để đáp lại bằng cách theo Chúa đến cùng và sẵn sàng đón nhận những thập giá hằng ngày.

Chúa Giê-su đã dùng hết thời gian sống ở thế gian để rao giảng Tin Mừng, để phục vụ và chữa bệnh cho nhiều người. Chúa dùng chính tình yêu phát xuất từ Thiên Chúa để chữa lành và cho con người được hạnh phúc, được vui sống với mọi người nhưng không ai nhận ra tình yêu đó mà lại chối từ Chúa và cho rằng Chúa dựa vào quyền thế của ma quỷ mà cứu chữa họ: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ”. Đó chỉ là lời biện hộ của những kẻ không có đức tin; họ không thừa nhận tình yêu rất chân thành của Chúa để rồi họ không tin vào quyền lực của Ngài. Làm sao mà họ lại có thể nghĩ là Chúa dùng quyền thế của ma quỷ để tiêu diệt chính nó và Chúa đã cho họ thấy rõ: “Nếu Xa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình thì nước nó tồn tại sao được?” Chúa đã khẳng định cho họ thấy rõ rằng Ngài dùng chính tình yêu phát xuất từ Thiên Chúa để cứu chữa họ chứ không dựa vào bất cứ quyền lực nào khác. Con người chúng ta là vậy. Chúng ta không bao giờ dễ dàng đón nhận những điều tốt điều hay nơi những người khác, cũng như những người Do-thái đã không đón nhận điều tốt mà Chúa làm để cứu chữa họ. Chúng ta nói là yêu Chúa nhưng lại không yêu thương cảm thông với những người xung quanh thì chúng ta chưa thực thi Lời Chúa vì chính Chúa đã nói: “Những gì ngươi làm cho những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây là các ngươi làm cho chính Ta vậy”(xc. Mt 25,40).

Chúa làm nhiều phép lạ như vậy để cứu chữa họ nhưng họ không biết lại còn xúc phạm đến Chúa bằng những lời nói không có đức tin. Cũng chỉ vì ghen tị với Chúa mà những người Do-thái đã có những suy nghĩ như vậy. Mỗi người chúng ta cũng thế chúng ta cũng dễ dàng tin theo những điều xấu, những cám dỗ bên ngoài hơn là tin Chúa để rồi chúng ta dễ từ chối tình yêu Chúa mà chạy theo những đam mê tội lỗi thế gian. Chúa đã nói rõ: “Ai không đi với tôi là chống lại tôi và ai không cùng tôi thu góp là phân tán”. Chúng ta có chọn bước theo Chúa hay từ chối Chúa. Nếu thật sự chọn bước theo Chúa thì chúng ta phải từ bỏ tất cả và sống theo Thánh Ý Chúa. Mùa Chay là thời gian để chúng ta trở về với Chúa, mỗi lần nhìn lại mình là mỗi lần chúng ta phải ăn năn sám hối vì những thiếu sót yếu đuối của con người. Chúng ta phải thực lòng thống hối và cậy nhờ vào tình thương của Chúa để Ngài biến đổi chúng ta mỗi ngày trở nên tốt hơn. Xin Chúa luôn yêu thương và đồng hành cùng mỗi người chúng ta để không chỉ trong Mùa Chay Thánh này mà trong suốt cuộc đời chúng ta luôn vững lòng tin yêu Chúa, sống trọn vẹn tình yêu đó và sẵn sàng trở về với Chúa sau những lần vấp ngã.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa biết rõ con người chúng con yếu đuối tội lỗi và dễ dàng sa ngã. Xin Chúa luôn thức tỉnh tâm hồn chúng con để chúng con biết nhận ra lỗi lầm và thống hối để được tình yêu Chúa biến đổi và hướng dẫn chúng con ngay ở đời này và cả đời sau nữa. Amen.

0 BÌNH LUẬN