THỨ NĂM TUẦN BÁT NHẬT PS

0
40

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 24: 35-48)

Khi ấy, hai môn đệ thuật lại những việc đã xảy ra dọc đường, và hai ông đã nhận ra Chúa lúc Người bẻ bánh như thế nào. Các ông còn đang nói, thì chính Chúa Giêsu hiện ra đứng giữa các ông và phán: “Bình an cho các con. Này Thầy đây đừng sợ!” Nhưng mọi người bối rối tưởng mình thấy ma. Chúa Giêsu lại nói: “Tại sao các con lại bối rối và lòng các con lo nghĩ như vậy? Hãy nhìn xem chân tay Thầy, chính Thầy đây mà! Cứ chạm đến xem, ma đâu có xương thịt như các con thấy Thầy có đây?” Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem. Thấy họ còn chưa tin và vì vui mừng mà bỡ ngỡ Chúa hỏi: “Ở đây các con có gì ăn không?” Các ông dâng cho Người một mẩu cá nướng và một tảng mật ong, Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông và đưa phần còn lại cho họ. Rồi Người nói: “Đúng như lời Thầy đã nói với các con, khi Thầy với các con là: cần phải ứng nghiệm tất cả mọi lời đã ghi chép về Thầy trong sách Luật Môsê, trong các Sách Tiên tri và các Thánh Vịnh. Rồi Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh. Người lại nói: “Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Kitô phải chịu khổ hình, và ngày thứ ba, người sẽ từ cõi chết sống lại, Rồi phải nhân danh Người mà rao giảng sự thống hối và ăn năn để lãnh ơn tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem, Còn các con, các con sẽ làm chứng về những điều ấy.

SUY NIỆM

Chúa đã Phục sinh đem đến cho chúng ta sự bình an niềm vui và ơn cứu độ. Chính biến cố Phục sinh đã thôi thúc chúng ta can đảm vác Thánh giá với Chúa để cũng được Phục sinh với Ngài. Xin cho mỗi người chúng ta biết chấp nhận những đau khổ hằng ngày với một tình yêu thật sự để chúng ta xứng đáng được Chúa cho hưởng niềm vui mà Ngài hứa ban cho chúng ta.

Sau khi sống lại, Chúa Giê-su đã hiện ra với các môn đệ để củng cố niềm tin cho các ông, nhất là khi các ông đang lo sợ trước cái chết của Chúa. Họ còn đang ở trong phòng đóng cửa, không dám ra ngoài để làm chứng cho Chúa thì Chúa hiện ra và trao ban bình an: “Bình an cho anh em”. Thật không thể tin vào mắt của mình, các môn đệ ngỡ ngàng vì Thầy mình đã chết mà nay lại xuất hiện như vậy. Trước sự xuất hiện bất ngờ như vậy, các môn đệ hoảng hốt và tưởng là mình đã thấy ma, nhưng Chúa đã nói: “Sao lại hoảng hốt? Sao lòng anh em còn ngờ vực”. Các ông không thể nhận ra Chúa ngay được vì sự xuất hiện quá đột ngột của Chúa, nhưng Chúa đã dùng những cử chỉ thân thương mà Chúa đã làm cho các ông khi cùng đi rao giảng Tin Mừng ờ trần gian, đó là cùng ăn uống và trò chuyện thân mật với các ông. Nhờ đó mà họ đã nhận ra Thầy mình quả thật đã sống lại và đang tiếp tục ở bên để thêm sức mạnh cho các ông trở nên can đảm hơn. Và chính lúc này đây các môn đệ vui mừng thật sự trước sự xuất hiện của Chúa để tiêu diệt sự chết và ban lại cho các ông sự sống đời đời. Hơn thế nữa, Chúa còn giúp cho các ông mạnh dạn hơn để mở tung cửa đi ra ngoài để làm chứng cho Chúa Phục sinh và sẵn sàng hy sinh bản thân mà không còn sợ hãi cái chết để làm chứng cho Tin Mừng.

Sau khi trấn an cho họ bằng những lời chúc bình an, Chúa đã trao cho các ông tiếp tục sứ mạng loan báo Tin Mừng của Ngài. Và từ khi đó các ông đã được Chúa tiếp thêm sức mạnh để vững tin hơn, can đảm dấn thân. Kể từ đó các môn đệ đã tìm được niềm vui thực sự mà Chúa trao ban cho họ qua sự Phục sinh vinh quang của Chúa. Đây cũng chính là niềm vui của mỗi người chúng ta khi chúng ta cũng biết tin tưởng vào sự Phục sinh đem đến cho chúng ta ơn cứu độ và nhất là đem đến cho chúng ta niềm vui khi được có Chúa ở cùng. Chúa vẫn luôn hiện diện với chúng ta mọi ngày nhưng điều quan trọng là chúng ta có mở lòng để đón rước Chúa hay không? Chúng ta có sẵn sàng từ bỏ tội lỗi để sống kết hợp với Chúa, nghĩa là chúng ta có sẵn sàng chết đi cho những tội lỗi của mình để đổi mới và làm cho chúng ta sống lại trong ơn nghĩa Chúa. Sự bình an của Chúa luôn ở bên chúng ta nếu chúng ta biết đón nhận với tất cả tình yêu mà chúng ta dành cho Chúa, có như vậy thì niềm vui Phục sinh mới ở mãi trong ta và giúp chúng ta chiến thắng mọi cám dỗ và sống trọn vẹn con đường đã chọn.

Lạy Chúa Giê-su Phục sinh, xin Chúa ơn ban cho chúng con để chúng con can đảm chiến đấu chống lại những cám dỗ đang chờ đón chúng con phía trước để mỗi ngày chúng con sống xứng đáng hơn trước sự hy sinh cao cả Chúa đã dành cho chúng con. Xin giúp chúng con giữ mãi niềm vui khi được gặp gỡ trò chuyện với Chúa, như thế chúng con mới dễ dàng hy sinh cho mọi người và vì mọi người. Lạy Chúa, xin cho con biết tìm đến với Chúa mỗi ngày để chúng con đáng được Chúa cho hưởng hạnh phúc đời đời. Amen.

0 BÌNH LUẬN