THỨ NĂM TUẦN 27 TN

0
38

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 11: 5-13)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu ai trong các con có người bạn, giữa đêm khuya đến nói với người ấy rằng: “Anh ơi, xin cho tôi vay ba chiếc bánh, vì tôi có anh bạn đi đường ghé lại nhà tôi, mà tôi không có gì thiết đãi anh ấy”. Và từ trong nhà có tiếng người ấy đáp: “Xin đừng quấy rầy tôi, vì cửa đã đóng, các con tôi và tôi đã lên giường nằm rồi, tôi không thể chỗi dậy lấy bánh cho anh được”. Thầy bảo các con, dù người đó không dậy vì tình bạn để lấy bánh cho người bạn, người đó cũng sẽ dậy, ít nữa là vì sự quấy rầy của người kia mà cho anh ta tất cả những gì anh ta cần. Và Thầy bảo các con: “Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, ai gõ thì sẽ mở cho. Người cha nào trong các con có đứa con xin bánh mà lại cho nó hòn đá ư? Hay nó xin cá, lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin quả trứng, lại cho nó con bọ cạp ư? Vậy nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Ngài”.

Suy niệm

Con người sống với nhau bằng mối liên hệ đặc biệt, mối liên hệ này thể hiện qua sự quan tâm, yêu thương và chia sẻ với nhau mọi khó khăn trong cuộc sống. Chúng ta không thể sống tốt mối quan hệ này nếu không có đời sống cầu nguyện kết hợp với Chúa. Xin cho mỗi người chúng ta sống tốt với mọi người để thực thi tình yêu thương mà Chúa đã dạy chúng ta.

Mỗi người chúng ta đang sống mối tương quan với nhau qua đời sống hiệp nhất yêu thương; chúng ta không thể sống một mình không liên hệ với người khác mà lại nói là sống tốt được. Bài Tin Mừng hôm nay Chúa kể dụ ngôn người bạn quấy rầy là nói về mối tương quan này. Chúa nói: “Ai trong anh em có một người bạn và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: “Bạn ơi cho tôi vay ba cái bánh vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả”. Chúa dùng hình ảnh cụ thể để nói chúng ta về mối liên hệ giữa con người với nhau. Trước tiên, chúng ta thấy anh này đã đến làm phiền bạn của mình trong lúc đêm hôm như vậy. Theo tâm lý bình thường chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu và không dậy lấy bánh cho người này. Nhưng người bạn này đã vì tình yêu thương và cũng vì anh này cứ năn nỉ mãi nên anh đã dậy lấy bánh và mọi thứ cần thiết cho bạn của mình. Chúng ta thấy đó là con người với nhau mà họ còn động lòng thương như vậy trước sự khó khăn của bạn mình thì huống chi là Thiên Chúa Đấng giàu lòng thương xót và tha thứ mà lại không yêu thương và tha thứ cho chúng ta hay sao. Ngài sẽ không từ chối điều gì nếu chúng ta biết kiên trì cầu nguyện vì Chúa đã nói: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”. Chúa đã khẳng định như vậy thì chúng ta còn lo lắng gì nữa mà không chạy đến cùng Ngài. Qua hình ảnh người bạn quấy rầy, chúng ta thấy được mối tương quan sâu sắc giữa con người với nhau và qua mối tương quan này chúng ta nhận ra mối tương quan sâu sắc với Thiên Chúa bằng đời sống cầu nguyện. Chúng ta không thể sống tốt được nếu thiếu đời sống cầu nguyện và chúng ta không thể sống đẹp lòng Chúa nếu không kết hợp với Ngài bằng lời cầu nguyện mỗi ngày. Chính Chúa là mẫu gương cho chúng ta về đời sống cầu nguyện từ khi bắt đầu sứ mạng cho đến khi kết thúc cuộc sống trần gian. Mỗi người chúng ta vẫn đang cầu nguyện mỗi ngày nhưng chúng ta có thật sự tin tưởng vào Chúa hay chúng ta chỉ nói ngoài miệng. Xin Chúa giúp chúng ta biết siêng năng cầu nguyện mỗi ngày với một niềm tin yêu phó thác để Chúa luôn hướng dẫn và soi sáng cho chúng ta đi đúng con đường mà chúng ta đã chọn và đạt được đích điểm là hạnh phúc Nước Trời nơi mà chúng ta vẫn khát mong.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, cầu nguyện chính là cách để chúng con trò chuyện với Chúa cách thân mật nhất. Xin cho chúng con biết thực hành đời sống cầu nguyện qua việc yêu thương mọi người và kết hợp với Chúa để cuộc sống chúng con luôn là của lễ dâng lên Chúa và là hành trang giúp chúng con vững bước trên đường đời mà không sợ cám dỗ vì luôn có Chúa ở cùng chúng con. Amen.

0 BÌNH LUẬN