THỨ HAI TUẦN XXV TN

0
41

LỜI CHÚA: Lc 8,16-18

Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bđưa ra ánh sáng. Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.

SUY NIỆM

Bất ngờ mất điện, một ngọn nến được đem ra thắp lên và đang lung linh tỏa sáng. Nến hân hoan khi thấy mọi người trầm trồ: “May quá, nếu không có cây nến này, chúng ta sẽ không thấy gì mất!”. Thế nhưng khi dòng sáp nóng bắt đầu chảy ra, nến thấy mình càng lúc càng ngắn lại. Đến khi chỉ còn một nửa, nến chợt nghĩ: “Chết thật, ta mà cứ cháy mãi thế này thì chẳng bao lâu sẽ tàn mất thôi. Tại sao ta phải thiệt thòi như vậy nhỉ?”. Nghĩ rồi nến nương theo một cơn gió thoảng qua để tắt phụt đi. Mọi người trong phòng xôn xao: “Nến tắt rồi, tối quá, làm sao bây giờ?”. Cây nến mỉm cười tự mãn vì sự quan trọng của mình. Bỗng có người nói: “Nến dễ tắt, để tôi đi tìm cái đèn dầu…”. Mò mẫm trong bóng tối ít phút, người ta tìm được cây đèn dầu. Đèn dầu được thắp lên, còn cây nến cháy dở thì người ta bỏ vào ngăn kéo. Thế là từ hôm đó, nến bị bỏ quên trong ngăn kéo, rồi cũng không còn ai nhớ đến nó nữa. Nến hiểu ra rằng, hạnh phúc của nó là được cháy sáng, dù có thể cháy với ánh lửa nhỏ và dù sau đó nó sẽ tan chảy đi. Bởi vì nó là ngọn nến (trích “quà tặng cuộc sống “). Có thể ví người Kitô hữu chúng ta giống như ngọn nến, hay như chiếc đèn, được thắp lên lúc đón nhận Đức tin khi chịu phép rửa tội. Ánh sáng Đức Tin của chúng  phải tỏ ra cho mọi người thấy trong cuộc sống, như Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta.

Quả thế, không ai lại “đốt đèn rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng  phải đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng”. Khi người Kitô Hữu sống trong ánh sáng Niềm tin vào Lời Chúa thì sẽ thoát khỏi bóng tối của tội lỗi, của những mưu mô, lường gạt, dối trá. Bởi vì mọi hành vi được thực hiện trong bóng tối sẽ bị ánh sáng Lời Chúa phơi bày “Chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bđưa ra ánh sáng”, như thư gửi tín hữu Do Thái khẳng định: “Lời Thiên Chúa… phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người. Vì không có loài thọ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa, nhưng tất cđều trần trụi và phơi bày trước mặt Ðấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ” (Hr 4,12-13). Bởi đó, để có thể đứng trước phép công thẳng của Thiên Chúa, Ngài cảnh tỉnh chúng ta “hãy để ý tới cách thức anh em nghe”, có nghĩa là cách nghe và thực hành Lời Ngài của chúng ta sao cho sinh hiệu quả. “Lãi sinh lãi, nợ đẻ nợ”, càng thực hành Lời Chúa thì càng hiểu Lời Chúa, càng sinh nhiều ích lợi cho cuộc sống và ánh sáng Đức tin càng tỏ rạng hơn, còn nếu lắng nghe Lời Chúa rồi bỏ ngoài tai thì Lời Chúa sẽ vuột mất “ai đã có, thì được cho thêm, còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng bị lấy mất”. Vậy nên, mỗi người chúng ta được mời gọi lắng nghe và thực hành Lời Chúa, để Đức Tin công giáo tỏa sáng cho mọi người nhìn thấy, giống như một chiếc đèn được thắp sáng đặt trên đế để soi sáng cho mọi người .

Chiếc đèn khi được thắp sáng thì phải chấp nhận tan chảy như đèn nến, hoặc tiêu hao như đèn dầu, đèn điện. Cuộc sống người Kitô Hữu cũng thế, khi đón nhận Đức Tin, khi được Lời Chúa soi sáng thì chấp nhận hi sinh, chịu thua thiệt để sống, để thực thi Lời Chúa, để Đức Tin được tỏa sáng. Do đó, khi sống Lời Chúa, khi thực hành Đức tin thì đương nhiên chúng ta sẽ phải chịu thiệt thòi về quyền lợi, danh vọng thế gian, phải hi sinh những đam mê xác thịt, phải tiêu tan những tính mê nết xấu. Vậy, chúng ta hãy luôn soi sáng thế gian này, vì chúng ta thuộc về Ánh Sáng và là ánh sáng. Bổn phận của chúng ta là chiếu tỏa ánh sáng cho mọi người xung quanh.

Mong sao, Lời Chúa hôm nay là nguồn sức mạnh để chúng ta thêm can đảm, để trở thành ánh sáng, trở nên chứng nhân Lời Chúa, chứng tá Đức Tin, và trở thành hình ảnh sống động của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, cám ơn Chúa đã ban ơn Đức tin cho chúng con. Xin Chúa giúp chúng sống Đức Tin. Chúa ban cho con được làm con cái ánh sáng, xin cho chúng con luôn tỏa sáng. Xin cho chúng con sẵn sàng hi sinh chịu thiệt vì Lời Chúa. Tđó, chúng con mới dám lội ngược dòng đời, dám sống Lời Chúa và trở thành ánh sáng soi chiếu Đức Tin cho một thế giới luôn tìm cách chối bĐức tin và loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống này. Amen!

0 BÌNH LUẬN