THỨ HAI TUẦN XVII TN

0
30

LỜI CHÚA: Mt 13,31-35

“Khi ấy Đức Giêsu giảng dạy dân chúng dụ ngôn này: “Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. Tuy nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ rau lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được.” Người còn kể cho họ một dụ ngôn khác: “Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba đấu bột, cho đến khi tất cả bột dậy men.” Tất cả các điều ấy, Ðức Giêsu dùng dụ ngôn mà nói với đám đông; và Người không nói gì với họ mà không dùng dụ ngôn, hầu ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ: Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa.

Suy Niệm

Theo thống kê năm 2015, mười hai tông đồ, một con số ít ỏi đã làm cho thế giới đạt con số 2 tỉ 400 triệu người công giáo và là một tôn giáo lớn nhất thế giới chiếm khoảng 33% dân số thế giới. Đó chính là sự kì diệu của Nước Trời mà Chúa Giê-su ví như hạt cải và nắm men trong Lời Chúa hôm nay.

Thứ nhất, Chúa Giê-su ví Nước Trời như hạt cải “Tuy nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ rau lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được”. Nhìn lại lịch sử cứu độ thời Tân ước, có thể nói Đức Giê-su là Hạt Cải nhỏ bé nhất trong trần thế. Ngài sinh hạ cách âm thầm, lặng lẽ nơi chuồng bò. Ngài sống trong gia đình đơn sơ, nhỏ bé ở làng Na-za-rét, nơi không ai biết tới, như lời của Na-tha-na-en” từ Na-za-rét, làm sao có gì hay được? (Ga 1,46a). Thế nhưng, trong sự nhỏ bé của Đức Giê-su lại chứa đựng sức sống mãnh liệt của Nước Thiên Chúa, vì Ngài là Thiên Chúa. Sức sống ấy phát triển sang 12 tông đồ ít học, rồi vài trăm tín hữu đầu tiên, rồi sau ngày lễ Hiện Xuống lên tới vài ngàn người… đến ngày nay Giáo Hội phát triển rộng khắp năm châu bốn bể và là nơi sinh ra rất nhiều vị thánh vĩ đại.

Thứ hai, “Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba đấu bột, cho đến khi tất cả bột dậy men”.  Một cục bột không có men cũng chỉ là một cục bột mà thôi. Nhưng khi men được vùi vào, nó có sự đổi mới từ bên trong, để làm ra các loại bánh thơm ngon, mang lại sự sống cho con người. Tương tự như vậy, khởi đầu Công Giáo chỉ là một nắm men quá bé nhỏ so với cục bột khổng lồ Do Thái Giáo. Thế nhưng nắm men ấy làm dậy lên sức sống mãnh liệt cho cục bột. Đạo Do Thái được kiện toàn và hoàn thiện cách trọn vẹn nơi đạo Công Giáo. Người theo đạo Do Thái sống vì lề luật, sự thánh thiện hệ tại ở luật lệ. Cho nên, họ sống đạo vụ hình thức, như một cục bột không men. Người Công giáo sống vì tình yêu, yêu thương là chu toàn lề luật. Sự thánh thiện hệ tại ở tình yêu. Cho nên, người công giáo chúng ta sống đạo bằng tình yêu thương. Tình yêu như nắm men nhỏ bé khiến cho cả khối bột dậy men, mang lại sự sống sung mãn .

Cho nên, xuất phát từ Do Thái Giáo, từ hạt cải nhỏ bé, đạo công giáo trở thành tôn giáo lớn nhất thế giới và từ một nắm men nhỏ, đạo công giáo đã mang lại sức sống mới cho thế giới. Đó là một lối sống văn minh, mà Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II gọi là nền văn minh tình thương. Trong văn kiện “Motu Proprio” để tuyên bố những vị Thánh bổn mạng của Châu Âu, Ngài cũng đã khẳng định “Đức tin Kitô Giáo đã làm nên văn hóa của lục địa này, đó là một nền văn minh tiên tiến ảnh hưởng trên toàn thế giới. Tổng thống Pháp  Nicolas Sarkozy, khi  thăm thành phố Puy-en-Velay, Ngày 3.3.2011 cũng tuyên bố rằng: “Kitô giáo đã để lại cho nước Pháp một gia tài văn minh tuyệt hảo”.

Chúng ta là những công dân Nước Trời. Cho nên, như Chúa Giê-su, mẹ Maria và toàn thể các thánh trong Hội Thánh khải hoàn, chúng ta là hạt cải, là nắm men được Thiên Chúa vùi trong thế gian để làm phát triển và mang lại sức sống mới cho Nước Thiên Chúa. Sống trong nước Trời, tức là Hội Thánh Chúa, hằng tuần, hàng ngày, qua việc dâng Thánh  Lễ, chúng ta được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và Thánh Thể, để được sống bằng sức mạnh của Chúa. Do đó, ơn Chúa luôn tuôn đổ dồi dào chúng ta và thúc đẩy chúng ta làm mọi việc vì yêu thương, nhằm mang lại lợi ích cho mọi người. Từ những nghĩa cử yêu thương, nhân ái, cùng với lòng quảng đại hy sinh vì mọi người, chúng ta sẽ làm cho một thế giới còn đầy dẫy những bóng tối  tội lỗi, đầy bạo lực, bất công, ích kỉ, vô cảm và hưởng thụ này tràn ngập sức sống mãnh liệt của Nước Trời  .

Mong sao, Lời Chúa hôm nay biến đổi tận sâu thẳm cõi lòng, giúp chúng ta trở thành những hạt cải bé nhỏ là sự khiêm nhường, quảng đại và thành những nắm men của lòng hăng say, nhiệt tình, men của lòng bác ái, bao dung, công bằng và của tinh thần trách nhiệm, để làm dậy lên một cuộc sống đầy yêu thương để tình yêu Chúa có thể đến với mọi người, mọi nơi, và để cho danh Chúa cả sáng và nước Chúa hiển  trị .

Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, không có ơn Chúa giúp chúng con không thể làm được gì. Xin cho chúng con năng chạy đến với Chúa trong Thánh Lễ và các bí tích để kín múc thật nhiều ơn sủng. Ơn Chúa sẽ làm triển nở hạt cải Đức Tin và nắm men tình yêu mà Chúa đặt vào tâm hồn mỗi người chúng con, để chính từ hạt cải bé nhấy sẽ làm trổ hoa kết trái và nắm men làm dậy lên sức sống mãnh liệt cho Nước Trời, cho vương quốc Tình Yêu. Amen.

 

0 BÌNH LUẬN