THỨ HAI TUẦN XV THƯỜNG NIÊN

0
61

LỜI CHÚA: Mt 10,34-11,1

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con chớ tưởng rằng Thầy đến để mang hoà bình cho thế gian: Thầy không đến để đem hoà bình, nhưng đem gươm giáo. Vì chưng, Thầy đến để gây chia rẽ con trai với cha mình, con gái với mẹ mình, nàng dâu với mẹ chồng mình: và thù địch của người ta lại là chính người nhà mình. Kẻ nào yêu mến cha mẹ hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào yêu con trai con gái hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Kẻ nào cố tìm mạng sống mình thì sẽ mất, và kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó.

Kẻ nào đón tiếp các con là đón tiếp Thầy, và kẻ nào đón tiếp Thầy, là đón tiếp Ðấng đã sai Thầy. Kẻ nào đón tiếp một tiên tri với danh nghĩa là tiên tri, thì sẽ lãnh phần thưởng của tiên tri; và kẻ nào đón tiếp người công chính với danh nghĩa người công chính, thì sẽ lãnh phần thưởng của người công chính. Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con: người ấy không mất phần thưởng đâu”.

Sau khi Chúa Giêsu truyền dạy xong các điều ấy cho mười hai tông đồ, Người rời khỏi đó để đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành phố của các ông.

SUY NIỆM

 “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng”  Lc 2,34b). Lời tiên tri của cụ Simeon về Hài Nhi Giê su năm nào, nay đã ứng nghiệm trong Lời Chúa hôm nay.

Đây, chính Lời Đức Giê-su – Hài Nhi năm ấy phán: “Thầy không đến đem bình an, nhưng để đem gươm giáo”. Chúng ta ngạc nhiên nghĩ rằng: “Chúa Giê-su gây chia rẽ ư!” Có ai dám nghĩ như vậy không? Ai mà cho rằng những lời đó là từ môi miệng Chúa? Ấy vậy mà đúng như thế. Trong bài ca “An Bình Ra Đi” (Nunc dimittis), cụ Simeon gọi Ngài làánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài (Lc 2,32). Thánh Gioan tông đồ cũng đã cảm nghiệm “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng (Ga 1,5.9). Do vậy, làm sao không có đối nghịch giữa ánh sáng và bóng tối, giữa Chúa Giê-su và thế gian, giữa quyền lực Thiên Chúa và quyền lực thế gian “Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách”. (Ga 3,20)

Bóng tối ấy có thể xuất hiện từ  trong chính gia đình, nên Ngài nói “Thầy đến để gây chia rẽ con trai với cha mình … thù địch của người ta lại là chính người nhà mình”. Chính Chúa Giê-su cũng bị xem là nguyên cớ của các tranh chấp, chống đối. Cho nên, bước theo Chúa, người môn đệ phải chọn lựa. Nếu chọn lựa ánh sáng thì phải chấp nhận từ bỏ bóng tối. Cho dù bóng tối ấy xuất phát từ gia đình cũng phải từ bỏ “Kẻ nào yêu mến cha mẹ hơn Thầy… Kẻ nào yêu con trai con gái hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy”. Sự từ bỏ ấy chắc chắn sẽ gây ra đau khổ, chia rẽ, và sự chết, nên Ngài đòi hỏi các môn đệ phải hi sinh cách triệt để ” Kẻ nào không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy… kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó”. Như vậy, nếu chọn đi theo Chúa Giê-su thì chúng  phải chấp nhận hi sinh từ bỏ và lội ngược dòng. Lội ngược dòng đời có nghĩa là sẵn sàng mất tất cả, ngay cả mạng sống của mình để sống theo Lời Chúa.

Quả thật, theo Ngài là lội ngược dòng đời dương thế. Thế gian đang bị sức mạnh của bóng tối lôi kéo. Khi sống trong sự sáng, khi theo Chúa Giê su, Đấng là ánh sáng thật, có nghĩa là Chúng ta chống lại sức mạnh của bóng tối. Chúng ta đảo ngược những tư tưởng và lối sống thế gian, nên  bị ghen ghét, chống đối là điều không thể tránh khỏi. Đó là khi từ chối sống thử để giữ  sự trinh tiết trước hôn nhân. Là từ chối đặt vòng, uống thuốc… từ chối mọi hành vi tránh thai trái với luân lí tự nhiên. Là từ chối những cám dỗ sống ảo, sống hời hợt, sống câu like trên thế giới mạng, công nghệ, internet. v.v.. Sống như vậy, có thể người đời sẽ chê bai ta là khờ khạo không thực tế. Có thể thế gian sẽ đối kháng, bởi họ thích bóng tối, thích lối sống hưởng thụ, ích kỉ, thích an nhàn dễ dãi hơn và chỉ mong xây đắp cuộc hạnh phúc vật chất ngay tại thế giới này ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng” (Ga 3, 19. Vậy đấy, một khi chúng ta muốn trung thành với Vị Thầy Chí Thánh, ta phải chấp nhận gươm giáo, chấp nhận sự chia rẽ, chấp nhận sự chống đối, chấp nhận bị loại trừ…

Mong sao Lời Chúa hôm nay tác  động mạnh mẽ, giúp chúng ta can đảm lội ngược dòng đời, can đảm hi sinh từ bỏ vì  để sống theo giáo huấn của  Chúa và Hội Thánh .

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin Ngài ban ơn giúp sức cho chúng con. Xin giúp chúng con biết  nỗ lực yêu mến và sống Lời Chúa. Xin ban ơn, giúp chúng con sẵn sàng hi sinh từ bỏ, từ bỏ  tội lỗi, từ bỏ ma quỷ, thế gian bà xác thịt, để được sống đời đời như thánh ý Chúa hằng mong muốn từ thuđời đời. Amen

 

0 BÌNH LUẬN