THỨ HAI TUẦN XIV TN

0
27

LỜI CHÚA: Mt 9,18-26

Người còn đang nói với họ như thế, thì kìa, một vị thủ lãnh đến gần bái lạy Người và nói: “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống”. Đức Giêsu đứng dậy đi theo ông ấy, và các môn đệ cũng đi với Người.

Và kìa, một người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm tiến đến phía sau Người và sờ vào tua áo của Người, vì bà nghĩ bụng: “Tôi chỉ cần sđược vào áo của Người thôi là sđược cứu! Đức Giêsu quay lại thấy bà thì nói: “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con.” Và ngay từ giấy, bà được cứu chữa.

Đức Giêsu đến nhà viên thủ lãnh; thấy phường kèn và đám đông xôn xao, Người nói: “lui ra! Con bé có chết đâu, nó ngđấy!” Nhưng họ chế nhạo Người. Khi đám đông bđuổi ra rồi, thì Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền chỗi dậy. Và tin ấy đồn ra khắp cả vùng.

SUY NIỆM

Chạm lòng con Chúa ơi, ngay giờ này…Chạm lòng con để con say mê Ngài… Chạm lòng con để con luôn tin Ngài…Chạm lòng con để con luôn yêu Ngài… đó là cảm nghiệm về quyền năng của Chúa, khi được đụng chạm vào Ngài bằng lòng tin của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thôn trong bài hát “chạm lòng con Chúa ơi”. Trong Lời Chúa hôm nay, chúng ta được chứng kiến hai cái chạm đầy lòng tin và đầy quyền năng giữa Đức Giêsu với người đàn bà bị bệnh băng huyết và cô con gái của vị thủ lãnh.

Vị thủ lãnh đến với Đức Giê-su bằng một bằng lòng tin mạnh mẽ và thái độ hết sức khiêm tốn “bái lạy” và thưa “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng, xin Ngài đến đặt tay lên cháu là nó sẽ sống”. Ông khẳng định: Nó chết rồi, nhưng ông tin rằng: Ngài chạm tay vào cô bé thì sẽ sống. Trước thái độ nài xin đầy xác tín  ấy, Chúa Giê-su không đòi hỏi gì thêm nữa, Ngàiđứng dậy đi theo ông ấy”.

Trên đường đến nhà ông, Đức Giê-su lại gặp được một niềm tin mạnh mẽ của một người đàn bà bị bệnh băng huyết mười hai năm “Tôi chỉ cần sđược vào áo của Người  thôi là sđược cứu ! và khi chạm vào tua áo Chúa Giê-su bà được khỏi bệnh. Thật kì diệu! Cả đám đông nườm nượp theo Ngài, chắc chắn rất nhiều người đụng chạm vào Ngài, nhưng chỉ có cái đụng chạm phát xuất từ lòng tin của bà mới làm nên phép lạ, như Chính Ngài  xác nhận: “Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con”.

Đến nhà viên thủ lãnh, Chúa Giêsu thấy “phường kèn và đám đông xôn xao”, quang cảnh nhà ông đã bao phủ màu tang chế, nhưng Ngài vẫn nói: “lui ra !Con bé có chết đâu, nó ngđấy!  và Ngài  tiến vào: “cầm lấy tay em bé, nó liền chỗi dậy”.

Như vậy, nếu có lòng tin mạnh mẽ thì chỉ cần hướng tâm ý về Chúa hay chạm tới Ngài hay được Ngài chạm tới thì quyền năng vô biên của Đấng Toàn năng phát huy hiệu quả như ý muốn ngay tức khắc. Chúng ta diễm phúc biết bao! không những được chạm mà còn được kết hợp với Chúa hằng tuần, hằng ngày trong thánh lễ, qua Lời Chúa và Thánh Thể hay khi lãnh nhận các bí tích. Thế nhưng tác động của những lần đụng chạm thần thiêng ấy có hiệu quả trên chúng ta như thế nào?

Tiếc thay, con người thời đại này, vì lòng tin ngày càng yếu kém nên người ta chẳng còn khao khát hoặc ít khao khát được đụng chạm đến Thiên Chúa. Họ dễ dàng bỏ lễ, không cầu nguyện và hờ hững với việc lãnh nhận các bí tích. Thật vậy, trong đoàn người cung kính nghiêm trang đang lắng nghe Lời Chúa, cử hành bí tích Thánh Thể hay lên Rước Lễ kia, nhìn có vẻ như tất cả đều đụng chạm vào Chúa đấy, nhưng có mấy ai thực sự chạm vào Thiên Chúa. Quả thế, nếu không có lòng tin, họ đâu cảm nhận được Lời Hằng sống và bí tích Thánh Thể đang tác động mãnh liệt trong tâm hồn họ. Họ nghe Lời Chúa rồi bỏ ngoài tai. Họ nhìn tấm bánh trên bàn thờ cách lạnh lùng và cuối cùng họ nhận lấy và ăn như ăn một tấm bánh, chẳng có chi. Cũng một tấm bánh ấy, ăn vào có ai cảm nhận sự sống thần linh tràn ngập tâm hồn không? Nếu có, phải chăng với lòng tin, họ đang “đụng chạm” vào một Thiên Chúa? Chẳng biết họ thấy gì? Nhưng rõ ràng có một Sức Sống Mới đang luôn chuyển trong họ, làm con tim họ thổn thức trong cảm xúc khó tả  và tâm hồn họ lâng lâng hạnh phúc trong niềm vui thiên đàng.

Mong sao Lời Chúa biến đổi cuộc đời chúng ta bằng cái chạm đầy quyền năng của Chúa, để chúng ta cảm nghiệm được niềm vui và hạnh phúc Chúa tặng ban trong từng giây phút trong cuộc sống.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin thêm lòng tin cho chúng con. Nhờ lòng tin, chúng con sẽ khao khát đến với Chúa trong Thánh Lễ , Kinh Nguyện và những việc đạo đức khác để được Chạm vào Ngài. Và nhất là, chúng con sẽ mở lòng ra để nhận lãnh những cái chạm đầy quyền năng của Chúa qua việc lãnh nhận các bí tích. Vâng, Lạy Chúa, xin Chạm vào lòng con và biến đổi cuộc đời chúng con. Amen.

 

0 BÌNH LUẬN