THỨ HAI TUẦN XIII TN

0
42

Phúc Âm: Ga 20,24-29

By gi trong Mười Hai Tông đồ, có ông Tôma gi là Ðiđy-mô, không cùng vi các ông, khi Chúa Giêsu hin đến. Các môn đệ khác đã nói vi ông rng: “Chúng tôi đã xem thy Chúa”. Nhưng ông đã nói vi các ông kia rng: “Nếu tôi không nhìn thy vết đinh tay Người, nếu tôi không thc ngón tay vào l đinh, nếu tôi không thc bàn tay vào cnh sườn Người thì tôi không tin”. Tám ngày sau, các môn đệ li hp nhau trong nhà, và có Tôma vi các ông. Trong khi các ca vn đóng kín, Chúa Giêsu hin đến đứng gia mà phán: “Bình an cho các con”. Ðon Người nói vi Tôma: “Hãy x ngón tay vào đây và hãy xem tay Thy; hãy đưa bàn tay con ra và x vào cnh sườn Thy; ch cng lòng, nhưng hãy tin”. Tôma thưa rng: “Ly Chúa con, ly Thiên Chúa ca con!” Chúa Giêsu nói vi ông: “Tôma, vì con đã thy Thy nên con đã tin. Phúc cho nhng ai đã không thy mà tin”.

SUY NIM

Triết gia Nietzches tuyên bố rằng: Thiên Chúa đã chết ri. Theo lý luận của ông ta, trước đây Thiên Chúa đã sống, nhưng bây giờ Thiên Chúa đã chết. Có lẽ Tôma Điđymô trong Lời Chúa hôm nay cũng nghĩ như vậy.

Ông không tin Đức Giêsu phục sinh. Ông cho rằng Ngài đã chết. Dù trước đó Đấng Phục sinh đã hiện ra và các tông đồ xác quyết rằng: “Chúng tôi đã xem thy Chúa”, nhưng ông vẫn  không tin. Ông không thể tin được một người chết trong những đớn đau khủng khiếp như thế, lại có thể sống lại một hai ngày sau đó, vì thế ông đặt điều kiện về những thương tích trong cuộc khổ nạn của Chúa: “Nếu tôi không nhìn thy vết đinh tay Người, nếu tôi không thc ngón tay vào l đinh, nếu tôi không thc bàn tay vào cnh sườn Người thì tôi không tin”. Ông thật sáng suốt vì đó là những bằng chứng cho thấy người bị đóng đinh và Đấng Phục Sinh là một. Cho nên, khi Chúa Giêsu hiện đến giơ tay chúc bình an cho các tông đồ và nói với Tôma: Hãy đặt ngón tay vào đây, hãy đưa bàn tay ra và đặt vào cnh sườn Thy. Đừng cng lòng na, nhưng hãy tin, ông tin ngay vì đã thấy tỏ tường lỗ đinh trên tay Chúa “Ly Chúa ca con, ly Thiên Chúa ca con!.  Và đây lời Chúa Giêsu nói với Tôma khi xưa “Tôma, vì con đã thy Thy nên con đã tin. Phúc cho nhng ai đã không thy mà tin”, cũng chính là lời Ngài muốn nói với con người trong  thời đại khoa học công nghệ này.

Thật vậy, những kẻ theo chủ nghĩa duy khoa học thiển cận tin tưởng rằng: khoa học có khả năng vô hạn, có thể giải quyết được mọi vấn đề đặt ra mà không cần phải nại tới Thiên Chúa hay thần minh nào khác. Bởi vậy, con người thời nay rất nhiều người nghi ngờ về sự hiện diện của Thiên Chúa. Sư thật thì sự tiến bộ khoa học không phải là lý do để con người phủ nhận Thiên Chúa. Khoa học không thể phủ nhận đức tin chân chính. Đức Tin chân chính là chấp nhận chân lý cách sáng suốt, dựa trên những bằng chứng đáng tin như: Dù mắt ta không nhìn thấy Thiên Chúa, nhưng khi nhìn xem vũ trụ mênh mông vô tận, với những trật tự lạ lùng hoàn hảo, hoặc khi nghiên cứu các bộ phận trong cơ thể con người, người ta sẽ trực giác nhận biết phải có một Đấng nào đó đã sáng tạo và an bài mọi sự. Đấng ấy được gọi là Thiên Chúa, Ông Trời hay Đấng Tạo Hóa… Do vậy, khoa học chân chính không thể phủ nhận Đức Tin. Hơn nữa, khoa học có vai trò thanh luyện đức tin, làm cho đức tin ngày một bền vững sáng tỏ hơn, như Henry Fable, nhà sinh vật người Pháp sau bao nhiêu năm nghiên cứu khoa học, khảo sát và suy tư đã phải thốt lên: “…Tôi đã trông thy Chúa

Mong sao Lời Chúa hôm nay soi sáng cho lí trí của chúng ta. Nhờ đó, chúng ta dùng tặng phẩm tuyệt vời Chúa ban là lý trí để xác quyết điều Kinh Thánh đã truyền dạy. Chúng ta đừng bao giờ để bị cuốn hút vào vòng xoáy của tư tưởng chủ nghĩa duy khoa học. Hãy tỉnh thức, đừng để chúng  làm lung lạc đức tin và lôi kéo chúng xa lìa Thiên Chúa. Hãy nhớ, Đức Tin là một ơn ban nhưng không, cần chúng cảm nghiệm hơn là thực nghiệm Đức tin là tin nhng gì chúng ta không thy và phn thưởng ca đức tin là thy nhng gì chúng ta tin” (Thánh Augustinô).

Lạy Chúa, xin mở mắt con để nhìn xem những công trình kỳ diệu Chúa đã làm trong vũ trụ thiên nhiên và trong bản thân mỗi người chúng con. Con cảm nghiệm quyền năng của Chúa luôn hiện diện và tác động trong từng đường gân thớ thịt, từng góc cạnh sâu thẳm trong tâm hồn con. Nhờ đó, con thêm xác tín vào quyền năng và tình thương của Chúa, và dâng lời ngợi khen cảm tạ tình thương của Chúa như lời Thánh Vịnh: “Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa” . Amen.

0 BÌNH LUẬN