THỨ HAI TUẦN XI TN

0
43

LỜI CHÚA: Mt 5,38-42

Một hôm, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng.  Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm. Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.

SUY NIỆM

Có hai người thổ dân Nam Phi rất thù ghét nhau. Một ngày kia, một trong hai người gặp cô gái nhỏ của kẻ thù mình trong rừng. Hắn lấy dao chặt đứt hai ngón tay của cô bé. Cô bé khóc lóc đau đớn, còn tên hung thủ thì đắc trí hô lớn: “Ta đã trả thù được rồi”.

Mười mấy năm sau, cô bé đáng thương ấy đã lớn lên rồi có gia đình. Một hôm, có một người ăn xin đến gõ cửa nhà cô. Cô nhận ra người hành khất chính là kẻ đã chặt tay cô cách đây mười mấy năm. Cô vào nhà và mang thức ăn ra cho kẻ đã từng làm hại mình. Khi người hành khất đã ăn no rồi, người đàn bà liền đưa bàn tay cụt mất hai ngón cho ông ta xem và nói: “Tôi cũng đã trả được thù rồi”. Thật tuyệt vời ! Không có cách trả thù nào cao quý hơn bằng yêu thương, tha thứ cho chính kẻ thù, đúng như Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta

Luật Môsê cho phép người ta trả thù nhau “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng”, nghĩa là người ta gây hại đến tôi bao nhiêu, thì tôi có quyền trả đũa lại người đó bấy nhiêu, và họ cho như vậy là công bằng. Trả thù sẽ gây thêm thù hằn báo oán, cho nên Chúa Giê su dạy “đừng chống cự kẻ ác”,  nghe có vẻ hèn nhát, nhu nhược. Không, Ngài muốn dạy chúng ta đừng lấy oán báo oán. Ngay cả khi mình bị xúc phạm “Nếu ai vả má bên phải …hãy đưa cả má bên trái”, hoặc khi “Ai kiện  lấy áo trong…. để cho lấy cả áo ngoài”, điều đó có vẻ nhu nhược, hèn nhát, và có vẻ dở hơi khi “Ai muốn đi với họ một dặm…. hãy đi hai dặm ”. Thực ra, đó là cách nói nhằm nhấn mạnh đến những hành vi mang đậm tính hiền lành, khiêm tốn, tha thứ và yêu thương “Ai xin…. hãy cho. Ai vay mượn …. đừng ngoảnh mặt”. Đó là hình thức cao cả của tình yêu Kitô, hay còn gọi là bác ái kitô giáo. Một tình yêu cho đi cách nhưng không, không đòi lại điều gì, cũng không chờ đợi điều gì. Đó là một đòi hỏi  khó khăn.

Quả thực  là rất khó, vì sự  trả thù ăn sâu trong tâm hồn mỗi người bao đời nay. Chính bản thân chúng ta có những lúc suy tưởng và hành động theo luật trả thù bằng việc hạ bệ, chửi rủa, nói hành, nói xấu; mỉa mai, khích bác; hay không thèm nhìn mặt, nói chuyện v.v… Nhưng Chúa Giêsu mời gọi chúng ta rằng: cần phải tiến xa hơn, vượt qua tâm thức trả thù rửa hận ấy, bằng một thái độ tích cực sống tình thương,  sự tha thứ và hòa giải thực sự. Chỉ có tình thương, chỉ có lòng tha thứ mới có thể tiêu diệt được hận thù. Lấy ân trả oán, đó phải là phương châm hành động của mỗi người Kitô hữu chúng ta, như lời thánh Phao Lô khuyên nhủ giáo hữu thành Rôma: “Kẻ thù anh em có đói, hãy cho nó ăn; có khát, hãy cho nó uống. Làm như vậy, con sẽ chất than hồng lên đầu nó. Ðừng để cho sự ác thắng được mình, nhưng hãy lấy sự thiện mà thắng sự ác”( Rm 12, 19)

Mong sao, Lời Chúa uốn nắn, giúp chúng ta phải giải quyết những căng thẳng gặp phải hằng ngày trong hòa bình, bằng sức mạnh của tình thương và sự tha thứ. Thay vì tiêu diệt kẻ thù, chúng ta hãy tiêu diệt chính sự thù hận trong tâm hồn chúng ta. Nhờ đó, chúng con biết tha thứ cho nhau. Không nuôi dưỡng giận hờn, chúng ta sẽ nghĩ tốt, nói tốt, và làm điều tốt cho nhau. Như vậy, chúng ta sẽ sống vui vẻ, hạnh phúc, bình an và  kiến tạo hòa bình cho thế giới hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể , Xin cho chúng con luôn nhớ rằng: Không có con đường nào khác mang lại sự bình an nội tâm hơn là con đường của sự tha thứ và yêu thương thật sự. Lạy Chúa là Nhân Từ, xin uốn lòng chúng con nên giống trái tim hiền lành và khiêm nhường của Chúa, để chúng con luôn sống yêu thương và hoà thuận với mọi người. Amen

0 BÌNH LUẬN