THỨ HAI TUẦN VIII TN

0
17

LỜI CHÚA: Mc 10,17-27

 Đức Giêsu vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi : “ Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ?” Đức Giêsu đáp :  “Sao anh nói tôi là nhân lành ? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. Hẳn anh biết các điều răn : Chớ  giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian chớ làm hại ai, hãy thờ kính cha mẹ.” Anh ta nói :” Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ.” Đức Giêsu đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta : “ Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” Anh ta sa sầm nét mặt vì lời đó, và buồn rầu bỏ đi, vì  anh ta có nhiều của cải.Đức Giêsu rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ : “ Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao !” Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp : “ Các con ơi, vàlo được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao ! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau : “ Thế thì ai có thể được cứu ?” Đức Giêsu nhìn thẳng vào các ông và nói : “ Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.”

 SUY NIỆM

Sách giáo lí Công Giáo dành cho thiếu nhi hỏi rằng: “ta sống ở đời này để làm gì?” – Thưa: “ ta sống ở trên đời này để tìm hạnh phúc, và hạnh phúc thật là được hiệp thông với Thiên Chúa”. Như vậy, cuộc đời là hành trình tìm kiếm hạnh phúc, như người thanh niên trong Lời Chúa hôm nay chẳng hạn.

Anh rất giàu có, nhưng anh chưa cảm thấy hạnh phúc. Anh rất ngoan đạo, anh giữ luật Môsê từ nhỏ (c19- 20), nhưng anh vẫn chưa thỏa lòng. Anh tìm đến Chúa Giêsu một cách thành tâm …chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp ?”. Thấy được thiện chí của anh, Người tỏ lòng yêu mến và bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”. Anh sụ nét mặt, buồn rầu bỏ đi. Cuộc tìm kiếm hạnh phúc của anh có lẽ không dừng lại ở đây, nhưng chắc chắn anh sẽ không bao giờ tìm được hạnh phúc nếu anh vẫn không chịu từ bỏ của cải, bởi vì, Chúa Giêsu nói: “anh em không thể phục vụ Thiên Chúa và tiền của cùng một lúc” (Lc 16,13). Như vậy, của cải là một ngăn trở quá lớn trên con đường tìm kiếm hạnh phúc đích thực, đến nỗi Chúa Giêsu phải thốt lên “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao ! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa”.

Thật vậy, trên thế gian này, ai mà không đang trên hành trình tìm kiếm một cái gì đó chứ? Người thì kiếm tiền, tìm mái ấm gia đình, sự nghiệp,thành công, an toàn, hay sự chấp nhận của người khác… ; Không ít người đi tìm danh vọng từ nhà thờ này đến nhà thờ khác, hết hội dòng này qua hội nọ… Họ tìm kiếm những gì họ cho là cho là hạnh phúc. Thực vậy, chủ nghĩa thực dụng khiến họ trở nên mù quáng. Ho bám víu vào hạnh phúc trần thế mà chối từ hạnh phúc đời đời. Mong sao lời Chúa giải phóng chúng khỏi sự mê hoặc của tiền bạc danh vọng mà đánh mất kho tàng trên trời.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc nước trời. Xin đừng để quyền lợi và danh vọng ngăn trở bước đường của chúng con. Lạy Đấng Không Gì Là Không Thể Làm Được, xin thương xót chúng con. Amen.

0 BÌNH LUẬN