THỨ HAI TUẦN VII TN

0
34

LỜI CHÚA:  MC 9, 13-28

Khi ấy, Chúa Giêsu (từ trên núi xuống) và đến cùng các môn đệ, Người thấy một đám đông vây quanh các ông và những luật sĩ đang tranh luận với các ông.

Vừa thấy Người, tất cả đám đông kinh ngạc, họ sợ hãi và chạy đến chào Người. Và Người hỏi họ rằng: “Các ngươi tranh luận gì với nhau đó?” Một người trong đám đông trả lời rằng: “Lạy Thầy, tôi đem đến cùng Thầy đứa con trai tôi đang bị quỷ câm ám. Quỷ đột nhập vào nó bất kỳ ở đâu thì vật nó ngã xuống đất và nó xùi bọt mép, nghiến răng, cứng đờ ra. Tôi đã xin các môn đệ Thầy trừ quỷ, nhưng họ bất lực”. Người đáp lại: “Hỡi thế hệ cứng lòng tin, Ta còn ở giữa các ngươi đến bao giờ? Ta phải chịu đựng các ngươi đến bao giờ nữa? Ðem nó lại đây cho Ta”. Và người ta đem nó đến.

Vừa thấy Chúa Giêsu, quỷ liền dằn vặt đứa bé dữ dội, đứa bé ngã ra, xùi bọt mép, lăn lộn trên đất. Chúa Giêsu hỏi cha nó rằng: “Nó bị như thế từ bao giờ?” Ông ta đáp: “Thưa từ lúc bé! Quỷ thường xô nó vào lửa, vào nước để giết nó. Nhưng nếu Thầy có thể làm được gì thì xin Thầy thương giúp chúng tôi”. Chúa Giêsu nói với ông: “Sao lại nói: Nếu Thầy có thể? Với kẻ nào tin, thì mọi sự đều có thể được”. Tức thì cha đứa bé khóc lóc kêu lên: “Thưa Thầy tôi tin, xin Thầy trợ giúp lòng tin yếu kém của tôi”. Chúa Giêsu thấy đám đông tuôn đến, Người nạt thần ô uế rằng: “Hỡi thần câm điếc, Ta truyền cho mi: hãy xuất ra khỏi nó và không được nhập vào nó nữa”. Sau khi kêu thét và dằn vật đứa trẻ dữ dội, quỷ xuất khỏi nó và đứa trẻ ra như chết, khiến đám đông nói: “Nó chết rồi”. Nhưng Chúa Giêsu cầm tay nó nâng dậy và nó đứng lên.

Khi Chúa vào trong nhà, các môn đệ hỏi riêng Người: “Tại sao chúng con lại không thể trừ được nó?” Người đáp: “Loại đó không thể trừ được, nếu không cầu nguyện và ăn chay”.

SUY NIỆM

Linh Mục Gabriele Amorth, 86 tuổi, người Ý, thuộc tu hội Thánhh Phao Lô, chuyên gia trừ quỷ chính thức của Giáo Phận Roma, cha đã thực hiện gần 70.000 công thức trừ quỷ của mình trong suốt 26 năm qua.  Để trừ khử được quỷ ám, Cha Gabriele Amorth đã sống đời tu trì thật nghiêm nhặt, luôn luôn cầu nguyện và ăn chay hãm mình. Cha nhắc nhở mọi người rằng: “việc trừ tà chính là việc cầu nguyện, và, như vậy, các Kitô hữu có thể cầu nguyện để giải thoát một linh hồn hay thoát khỏi tay ma quỷ. Tuy nhiên, ba điều cần thiết, Chúa Giê-su đã cho các Tông Đồ một câu trả lời và câu trả lời này rất quan trọng đối với chúng ta, những người có thể trừ quỷ được. Người nói rằng để trừ được quỷ, các con cần phải: có đức tin, cầu nguyện và ăn chay nhiều hơn”. Đó cũng chính là điều mà Lời Chúa hôm nay muốn nói với chúng ta.

Khi vừa xuống núi, Chúa Giêsu gặp phải một vấn đề nan giải, các môn đệ của Ngài đang bị thất bại trong một ca trừ Quỷ. Cha bệnh nhân thưa: “Lạy Thầy, tôi đem đến cùng Thầy đứa con trai tôi đang bị quỷ câm ám…Tôi đã xin các môn đệ Thầy trừ quỷ, nhưng họ bất lực”.  Căn nguyên của sự thất bại là do thiếu lòng tin, nên Chúa nổi giận: Hỡi thế hệ cứng lòng tin, Ta còn ở giữa các ngươi đến bao giờ?”. Đúng thế, chính cha của người bệnh cũng tỏ ra ngờ vực khi kêu xin Chúa một cách yếu ớt: “Nếu Thầy có thể làm được gì, thì xin chạnh lòng thương mà cứu giúp chúng tôi”. Nhưng Chúa đã kịp thời củng cố lòng tin cho ôngSao lại nói: Nếu Thầy có thể? Với kẻ nào tin, thì mọi sự đều có thể được”. Nhờ đó, ông được đánh động mạnh mẽ, thánh Mác-cô kể:” tức thì cha của đứa bé khóc lóc kêu lên: “Thưa Thầy tôi tin, xin Thầy trợ giúp lòng tin yếu kém của tôi”. Lời nguyện đó thật là đẹp lòng Chúa, cầu nguyện cho có lòng tin đã là một thái độ tin rồi. Với lòng tin đầy khiêm tốn và phó thác ấy, Thiên Chúa đã ra tay uy quyền  “Hỡi thần câm điếc, Ta truyền cho mi: hãy xuất ra khỏi nó và không được nhập vào nó nữa. Sau khi kêu thét và dằn vật đứa trẻ dữ dội, quỷ xuất khỏi nó”. Như vậy, muốn chiến thắng ma quỷ, chúng ta cần tin tưởng vào quyền năng của Chúa, cùng với việc  cầu nguyện và ăn chay như Ngài khẳng địnhLoại đó không thể trừ được, nếu không cầu nguyện và ăn chay”.

Quả thật, cầu nguyện là biểu lộ của lòng tin, cầu nguyện càng sốt sáng thì Đức Tin càng vững mạnh. Cầu nguyện giúp con người đến gần Chúa hơn. Chỉ có sự kết hiệp mật thiết với Chúa, con người mới có khả năng chống lại ma quỷ, nhờ vào sức mạnh của Ngài. Mặt khác, Cầu nguyện giúp con người trở nên khiêm tốn trước mặt Chúa và luôn bước đi trên đường lối của Ngài. Bản chất của ma quỷ là kiêu ngạo và luôn luôn chống lại ý Chúa, vì thế ma quỷ rất sợ người khiêm tốn vâng theo ý Chúa. Chẳng vậy mà, nó rất sợ Đức Mẹ, Người Tỳ Nữ nhỏ bé luôn vâng phục ý Chúa.

Cũng thế, ma quỷ cũng rất sợ người ăn chay. Bản chất của ma quỷ xấu xa. Ăn chay giúp người ta chế ngự, hãm dẹp các đam mê và nết xấu mang tính xác thịt và thế gian, giúp họ vượt lên khỏi sức nặng của thân xác và thoát khỏi những cám dỗ về vật chất. Chính Chúa Giêsu đã từng chiến thắng cám dỗ nhờ ăn chay và cầu nguyện 40 đêm ngày trong hoang địa. Vậy nên, ma quỷ rất sợ những ai ăn chay, như cha sở họ Ars chẳng hạn.

Mong sao Lời Chúa tác động mạnh mẽ, giúp chúng ta siêng năng cầu nguyện và ăn chay trong tinh thần thống hối. Đó là phương thế hữu hiệu để chiến thắng ma quỷ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giữa một thời đại đang bị ma quỷ  thống lĩnh bằng những phương tiện truyền thông hiện đại, bằng những chủ thuyết với những lý luận đủ sức thuyết phục lôi kéo con người quy hướng về mình và xa lìa đường lối Chúa, xin cho cho chúng con luôn tỉnh thức trong việc cầu nguyện và ăn chay, để Đức Tin, Cậy, Mến ngày càng tăng trưởng. Nhờ đó, dựa vào quyền năng Của Chúa, chúng con có thể phát hiện và đủ sức chiến thắng những mưu mô hiểm độc của ma quỷ, cùng vững bước theo Thánh Ý Chúa đến cùng. Amen.

0 BÌNH LUẬN