THỨ HAI TUẦN VI TN

0
50

LỜI CHÚA: Mc 8, 11-13

Những người biệt phái kéo ra và bắt đầu tranh luận với Đức Giêsu. Họ đòi Người một dấu lạ từ trời để thử Người. Người thở dài não nuột và nói: “Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ? Tôi bảo thật cho các ông biết: Thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả”. Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền sang bờ bên kia.

SUY NIỆM

Một ông vua thông minh tài giỏi, nhưng rất ngạo ngược. Ông ra lệnh cho các nhà lãnh đạo tôn giáo phải cho ông thấy được Thiên Chúa, nếu không sẽ bị chém đầu. Thật là một đòi hỏi nan giải và hóc búa. Làm sao có thể thực hiện cái ý muốn điên rồ, đầy thách thức ấy? Biết tin xấu ấy, một người chăn chiên đến xin các vị lãnh đạo cho phép để chỉ cho nhà vua thấy Thiên Chúa.

Được chấp nhận, người chăn chiên đưa nhà vua ra đồng cỏ, nơi anh thường thả đàn vật. Họ cùng nhau đi bộ. Lúc đến nơi thì mặt trời đã gần lên tới đỉnh đầu. Người chăn chiên đưa tay chỉ mặt trời và nói: -Tâu bệ hạ, xin hãy nhìn.

Nhà vua tức giận quát lớn: -Thằng điên! Ngươi muốn ta mù sao? Ai có thể nhìn vào mặt trời chói chang như vậy?

Lúc ấy, người chăn chiên liền quỳ xuống trước mặt vua mà nói: -Muôn tâu bệ hạ, với một vật Chúa làm ra và ánh sáng của nó còn chói chang, đến nỗi bệ hạ chẳng dám nhìn, thì làm sao bệ hạ có thể nhìn thấy chính Thiên Chúa được?– những người biệt phái trong lời Chúa hôm nay cũng thông minh, tài giỏi và ngạo ngược không kém.

Quả thế, Thiên Chúa làm người hiện diện trước mặt họ mà họ không những không tin mà còn thách thức Ngài làm một phép lạ từ trời. Điều đó, khiến Ngài rất khổ tâm Người thở dài não nuột và nói: “Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ? Vâng, tại sao họ lại đòi dấu lạ chứ? Chúa Giêsu đã làm rất nhiều phép lạ, trong đó có những phép lạ lớn như: dẹp yên bão táp, trục xuất quỷ ra khỏi người ta, chữa một bà loạn huyết, làm cho đứa con gái ông Giairô sống lại và mới đây (theo diễn tiến của tin mừng Mac-cô chương 8) là phép lạ hóa bánh ra nhiều lần thứ hai nuôi khoảng bốn ngàn người. Vậy mà người Pharisêu vẫn chưa mở mắt Đức Tin. Vì vậy, Chúa Giêsu tỏ ra rất thất vọng “Tôi bảo thật cho các ông biết: Thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả. Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền sang bờ bên kia”. Quả thật, họ sẽ không được một dấu lạ nào. Bởi những phép lạ Chúa làm, nhất là những phép lạ lớn vừa kể đã đủ chứng minh Ngài là Đấng có quyền phép từ trời rồi. Dấu chỉ từ trời đã đủ để họ tin, Thế nhưng họ ngoan cố không tin. Đó là quyền tự do của họ

Quả thật, Đức Tin là ơn Ban nhưng không. Vì yêu thương, Thiên chúa ban cho con người hồng ân Đức Tin, để ban ơn cứu độ và hạnh phúc vĩnh cửu cho họ. Trong tình yêu thì không có sự ép buộc hay cưỡng bức, nhưng là sự tự do, tự nguyện. Vì vậy, về Đức Tin, Chúa rất tôn trọng tự do của con người, Ngài làm phép lạ để dẫn con người đi vào những mầu nhiệm Đức Tin và củng cố Niềm Tin ấy, chứ không phải để thúc ép họ tin nhận. Vì vậy, phép lạ không sinh ra đức tin mà chỉ là dấu chỉ dẫn người ta tới đức tin. Đức tin mà đòi kiểm nghiệm rõ ràng thì đâu phải là Đức Tin tin nữa, vì “Đc tin là bo đm cho nhng điu ta hy vng, là bo chng cho nhng điu ta không thy (Dt 11, 2)

Mong sao, Lời Chúa hôm nay thức tỉnh mỗi người chúng ta, giúp chúng ta không chạy theo dấu lạ. Sống đạo mà chỉ quan tâm tới phép lạ (như Lộ Đức, Fatima, Mễ Du, La Vang, Tà Pao..) thì chưa hẳn là sống đạo thật. Sống đạo thật là sống bằng Đức Tin.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa ban cho chúng con thêm lòng tin, để chúng con nhận ra dấu lạ kì diệu hằng ngày Chúa thực hiện qua Thánh Lễ, bí tích Thánh Thể, kinh  nguyện và  mọi công việc hằng ngày, kể cả những việc nhỏ bé tầm thường nhất, như là dấu chỉ chứng tỏ Chúa luôn hiện diện và đồng hành với chúng con. Nhờ đó, chúng con ngày càng trưởng thành hơn trong đời sống Đức Tin, cùng với sự triển nở của Đức Cậy và Đức Ái. Như vậy là chúng con đang  được hưởng nếm Nước Trời ngay ở đời này rồi. Lạy Thiên Chúa Tình Yêu, xin nhậm lời chúng con cầu nguyện. Amen.

0 BÌNH LUẬN