THỨ HAI TUẦN VI PHỤC SINH

0
36

LỜI CHÚA: Ga 15, 26-16, 4

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi Ðấng Phù Trđến, Ðấng Thầy sẽ từ nơi Cha Thầy sai đến với các con, Người là Thần Chân lý bởi Cha mà ra, Người sẽ làm chứng về Thầy. Và các con cũng sẽ làm chứng, vì các con đã ở với Thầy từ ban đầu. Thầy đã nói với các con điều đó để các con khỏi vấp ngã. Người ta sẽ loại các con ra khỏi hội đường. Ðã đến giờ kẻ giết các con tưởng làm thế là phụng sự Thiên Chúa. Họ sẽ làm những điều đó cho các con, vì họ không biết Cha, cũng không biết Thầy. Nhưng Thầy đã nói với các con như vậy, để khi đến giờ của họ, các con nhớ lại là Thầy đã bảo các con”.

SUY NIỆM

Trong cuốn “Những người lữ hành trên đường hy vọng” ĐHY Đáng Kính Phan-xi-co Xa-vi-e Nguyễn Văn Thuận đã kể câu chuyện có nội dung như sau: Sophie Berdanska là người công giáo có đức tin mạnh mẽ. Nàng được một người Do Thái thuê về chăm sóc cho mấy đứa trẻ trong nhà với điều kiện là không được giảng đạo cho con cái của ông. Nàng nhận lời và bắt đầu công việc của mình bằng hết khả năng. Nàng luôn đeo một chiếc huy chương của cha nàng để lại, bên trong có nhét một mảnh giấy nhỏ, mà nàng nhất định không cho ai coi. Dưới sự chăm sóc chỉ bảo của Sophie, lũ trẻ ngày càng nên khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Khi lũ trẻ lâm bệnh, nàng lao nhọc thức khuya, dậy sớm ra sức chăm sóc, phục vụ. Lúc chúng được lành bệnh thì cũng là lúc nàng ngã bệnh và từ trần. Khi mở mảnh giấy nhỏ trong tấm huy chương, người ta thấy dòng chữ: “Khi người ta cấm tôi nói vđạo của tôi, tôi quyết sống đạo trước mắt họ như một chứng từ hùng hồn nhất”. Điều đó khiến gia đình người chủ Do thái cảm phục và xin theo đạo.

Trong Lời Chúa hôm nay Chúa Giê-su truyền các tông đồ làm chứng bằng chính cuộc sống cùng với  Ngài. Các tông đồ đã ở và chứng kiến những điều Chúa Giê-su đã nói, đã làm và nhận ra sự thật về Ngài. Nhưng để hiểu biết sự thật cách trọn vẹn về Đức Giê-su, cần có Thánh Thần làm chứng. “Khi Ðấng Phù Trđến… Người là Thần Chân lý bởi Cha mà ra, Người sẽ làm chứng về Thầy. Từ sự chứng thực trọn vẹn của Thánh Thần, Đấng Chân Lý ấy, đến lượt các môn đệ cũng phải làm chứng về Giê-su, làm chứng cho Ngài về những gì họ đã thấy đã nghe “Và các con cũng sẽ làm chứng, vì các con đã ở với Thầy từ ban đầu”. Lẽ thường, chứng nhân mà bị bách hại thì chẳng ai dám làm, ấy vậy mà Chúa lại báo trước rằng “họ sẽ khai trừ anh em ra khỏi hội đường, hơn nữa sđến giờ kẻ nào giết anh em cũng tưởng mình phụng sự Thiên Chúa. Cuộc đời của Chúa Giê-su là minh chứng hùng hồn cho các tông đồ về điều đó. Vì vậy, Khi làm chứng cho Chúa các tông đồ cũng sẽ bị “khai trừ “, “bị giết như Chúa. Trong lịch sử cứu độ thời Tân Ước, không biết là bao nhiêu chứng nhân anh hùng đã chết vì Tin Mừng. Bây giờ, Đến lượt chúng ta, trong thời đại này, chúng ta làm chứng cho Chúa Giê-su như thế nào?

Muốn làm chứng cho Chúa thì chúng ta  phải biết Chúa, ở lại với Chúa và yêu mến Chúa. Từ đó, chúng ta mới sống mến Chúa yêu người, sống cầu nguyện yêu thương và bác ái. Không chứng nhân nào hiệu quả bằng chứng nhân đời sống, như câu chuyện trên đây. Đặc biệt là trong thời đại này, Chúa đang chờ đợi và tha thiết kêu mời những chứng nhân như thế  “Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân”. (Chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI). Như vậy, chứng nhân đó chính là những kitô hữu đang âm thầm thăm viếng người đau yếu, giúp đỡ người nghèo. Đó chính là những người ngoan đạo, cuộc sống thánh thiện của họ là lời nhắc nhở mọi người siêng năng tham dự thánh lễ, kinh nguyện, xưng tội, rước lễ, học hỏi giáo lý, chia sẻ Lời Chúa. Qua họ, Thánh Thần Chúa tiếp tục canh tân Giáo Hội và thế giới từ bên trong. Họ đem lại niềm vui, tình yêu thương và sự an bình, làm cho người chung quanh có được một kinh nghiệm trung thực về Thiên Chúa và tình yêu thương của Ngài.

Mong sao Lời Chúa mang lại sức mạnh thiêng liêng cho chúng ta. Để giữa một thế giới chạy theo tiện nghi, hưởng thụ, chúng ta bằng lòng với cuộc sống đơn sơ. Giữa một thế giới mà sự sống bị chà đạp, chúng ta  biết quý trọng phẩm giá từng người. Giữa một thế giới ngày càng xa lìa Chúa, chúng ta biết siêng năng đến với Chúa qua Thánh Lễ, kinh hạt… nguyện xin Chúa giúp chúng ta trở thành chứng nhân sống động của Ngài.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Xin thương xót ban ơn nâng đỡ chúng con. Nhất là trong những lúc gian nan thử thách, xin cho chúng tin tưởng vào Lời chúa. Và với sức mạnh của Chúa Thánh Thần,  chúng con dấn thân làm chứng cho Chúa giữa lòng đời. Amen.

 

 

0 BÌNH LUẬN