THỨ HAI TUẦN V MC

0
42
In a scene from East Auburn Baptist Church production of "The Event," Jesus, portrayed by Shawn DeGraff, writes in the dirt and asks the accusers, "He who is without sin, let him cast the first stone," when a woman caught in the act of adultery is brought before him, portrayed by Lisa Roy.

Lời Chúa: Ga 8, 12-20

Khi ấy, Chúa Giêsu lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?” Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.

Suy niệm

Trong sách ngôn sứ Đanien, bà Susanna bị hai kỳ lão vu khống là phạm tội ngoại tình và kết án xử tử. May mà có cậu bé Đaniên khôn ngoan cứu thoát bà. Trong Lời Chúa hôm nay, một phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình cũng được cứu thoát nhờ Chúa Giêsu. Trong cựu ước, bà Susanna là một người vô tội, và Thiên Chúa cứu thoát bà bằng sự công minh. Còn trong Lời Chúa hôm nay, Chúa cứu thoát người đàn bà ngoại tình bằng lòng thương xót.

Chị bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, chứng cớ quá rõ ràng, chị bị kết án quả không sai chút nào. Người ta đưa chị đến với Chúa Giêsu và trước mặt đám đông dân chúng. Có thể đây là cái bẫy mà các kinh sư và người Pharisiêu muốn giăng ra để hại Chúa Giêsu. Nếu Chúa bảo tha, họ sẽ kết án Chúa không giữ luật Môsê. Ngược lại, nếu Chúa đồng ý, thi đi ngược lại lời giảng dạy của Ngài. Đường nào cũng chết, một cái bẫy nham hiểm. Chúa Giêsu chọn thái độ im lặng và cúi xuống viết trên đất. Ngày xưa Cha Ngài dùng ngón tay khắc trên bia đá luật cựu ước, luật công bằng (x. Xh 31,18). Phải chăng, với tư cách là Ngôi Hai Thiên Chúa, Ngài đang dùng ngón tay viết lên trái đất này một luật mới, luật tân ước, luật yêu thương, luật của lòng thương xót và tha thứ. Thái độ khó hiểu của Ngài khiến cho những người kết án người phụ nữ vốn am hiểu kinh thánh cũng phải im lặng suy nghĩ. Bởi vậy, Chúa chỉ cần nói một lời “Ai trong các ông sạch tội hãy ném đá chị này trước đi, họ thay đổi ý định và rút lui từng người một, trước tiên là những người nhiều tuổi.

Cả chúng ta nữa, cũng hãy bỏ những “hòn đá” lời nói đang chuẩn bị “ném” vào mặt người khác những lời bêu xấu, phê bình, chỉ trích, lên án, chửi rủa, thóa mạ…Hãy bỏ hẳn nó xuống, đừng hậm hực giấu vô túi những “hòn đá” bất bình, giận dữ, ganh tị, giận hờn, để tìm cơ hội “ném” ra  những lời nói và hành động thô lỗ.

Mùa chay mời gọi chúng trở về với Chúa, chỉ có Chúa mới có quyền phát xét. Thế nhưng Chúa đã không kết án tử người phụ nữ “Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. Đến lượt chúng ta, Thiên Chúa cũng đã khoan dung, nhân hậu với chúng ta biết bao nhiêu lần. Vậy nên, trong giai đoạn cuối của mùa chay này, chúng ta hãy nhìn lại mình, hãy xét lại những hành vi xấu xa tội lỗi, để xin ơn tha thứ. Và để chúng ta luôn lấy lòng từ bi, nhân hậu mà đối xử với nhau.

Mong sao, Lời Chúa giục giã chúng ta thành tâm ăn năn sám hối để đáng hưởng lòng xót thương của Thiên Chúa. Khi được Chúa thứ tha và ban ơn cứu độ, thì chúng ta cũng phải cảm thông và tha thứ cho tha nhân, hãy nhớ dụ ngôn “tên đầy tớ không biết thương xót”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Xin cho chúng con nhận ra mình là “con nợ” đã từng được Chúa tha thđể đừng bao giờ hà khắc, kết án anh em, nhưng đối xử với nhau trong bác ái yêu thương. Xin Chúa cho chúng con biết tận dụng những ngày còn lại của Mùa Chay để sửa mình, để biến đổi đời sống, để xứng đáng với tình yêu Chúa dành cho chúng con. Amen.

 

0 BÌNH LUẬN