THỨ HAI TUẦN I MV

0
54

LỜI CHÚA: Mt 8, 5 -11

Khi ấy, Chúa Giêsu vào thành Capharnaum, thì có một viên đại đội trưởng đến thưa Chúa rằng: “Lạy Thầy, thằng nhỏ nhà tôi đau nằm ở nhà, nó bị tê liệt và đau đớn lắm!” Chúa Giêsu phán bảo ông rằng: “Tôi sẽ đến chữa nó”. Nhưng viên đại đội trưởng thưa Người rằng: “Lạy Thầy, tôi không đáng được Thầy vào dưới mái nhà tôi, nhưng xin Thầy chỉ phán một lời, thì thằng nhỏ của tôi sẽ lành mạnh. Vì chưng, cũng như tôi chỉ là người ở dưới quyền, nhưng tôi cũng có những người lính thuộc hạ, tôi bảo người này đi thì anh đi; tôi bảo người kia đến thì anh đến; tôi bảo gia nhân làm cái này thì nó làm!” Nghe vậy, Chúa Giêsu ngạc nhiên và nói với những kẻ theo Người: “Quả thật, Ta bảo các ngươi, Ta không thấy một lòng tin mạnh mẽ như vậy trong Israel. Ta cũng nói cho các ngươi biết rằng: nhiều người từ phương đông và phương tây sẽ đến dự tiệc cùng Abraham, Isaac và Giacóp trong nước trời. Còn con cái trong nước sẽ bị vứt vào nơi tối tăm bên ngoài, ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng”.

SUY NIỆM

Có truyền thuyết kể rằng: triều hoàng đế Tibêriô, có một người cha tốt lành kia có hai người con trai. Một đi chinh chiến ở xa. Một ở nhà làm thi sĩ.

Một đêm kia, thiên thần báo mộng cho ông biết rằng: lời của một trong hai người con của ông sẽ được mọi người trên khắp thế giới thuộc mọi thế hệ biết đến và nhắc tới mãi mãi. Nghe vậy, ông rất tự hào, sung sướng.

Sau khi chết, gặp lại vị thiên thần, người cha ấy hỏi ngay: Ngài có thể cho tôi thấy điều trong giấc mơ không? Thiên thần cho ông thấy tương lai. Ông thấy mình đứng giữa biển người. Ai nấy đồng thanh cất lên những thứ tiếng rất lạ.Thiên Thần nhìn ông:

–  Những lời mà ông vừa nghe lúc nãy là lời của đứa con ông trong quân đội.

 Ông ta ngạc nhiên không tin. Thiên thần giải thích:

–  Đứa con của ông nhận lệnh đến Do thái và được thăng chức đại đội trưởng. Ngày kia, người nô lệ của anh bị bệnh nặng. Anh tìm gặp một vị có tiếng là thánh thiện và có khả năng chữa bệnh. Người ấy sẵn sàng đến chữa. Nhưng anh lại nói: “Lạy Thầy, tôi không đáng được Thầy vào dưới mái nhà tôi, nhưng xin Thầy chỉ phán một lời, thì thằng nhỏ của tôi sẽ lành mạnh. Đó chính là những lời mà lúc nãy ông nghe đám đông cứ lặp đi lặp lại, chỉ thay đổi từ “thằng nhỏ” cho phù hợp mà thôi. Và đó cũng là những lời chúng ta nghe trong Lời Chúa hôm nay.

Ngày nay, lời ấy được hô vang trên khắp thế giới trong mỗi Thánh Lễ: “Lạy Chúa con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời thì linh hồn con sẽ lành mạnh”. Lời ấy thể hiện niềm tin mạnh mẽ vào lời quyền năng của Thiên Chúa. Niềm tin vững chắc và hợp lí ấy được viên sĩ quan rút ra từ kinh nghiệm lời nói thực tế: “Vì chưng, cũng như tôi chỉ là người ở dưới quyền, nhưng tôi cũng có những người lính thuộc hạ, tôi bảo người này đi thì anh đi; tôi bảo người kia đến thì anh đến; tôi bảo gia nhân làm cái này thì nó làm!“. Từ thực tế lời mệnh lệnh đầy quyền uy ấy, bằng lí trí của mình, ông tin tưởng mạnh mẽ vào Lời có uy quyền siêu vượt của Chúa Giê su: “xin Thầy chỉ phán một lời, thì thằng nhỏ của tôi sẽ lành mạnh“. Ông đã làm cho Chúa Giê-su ngạc nhiên: “Quả thật, Ta bảo các ngươi, Ta không thấy một lòng tin mạnh mẽ như vậy trong Israel”. Ngài ngạc nhiên vì Thời ấy, chế độ chiếm hữu nô lệ đang thịnh, thế mà một có một người chủ tốt lành đã lo lắng tìm thầy chạy thuốc cho nô lệ của mình. Thời ấy, Do Thái bị Rôma đô hộ thế mà một sĩ quan cao cấp lại hạ mình đến xin xỏ một dân đen bản xứ với thái độ hết sức khiêm nhường. Đó là “mảnh đất” màu mỡ mà Chúa tìm kiếm để ban ơn Đức tin”. Dân ngoại như Viên đại đội trưởng và cũng như chúng ta thật diễm phúc với hi vọng tràn đầy khi nghe Lời Chúa Phán: “nhiều người từ phương đông và phương tây sẽ đến dự tiệc cùng Abraham, Isaac và Giacóp trong nước trời”. Chúa đã tìm đến quê hương Việt Nam và ban ơn Đức tin cho chúng ta. Niềm tin của chúng ta mạnh chừng nào? viên đội trưởng tin vào sức mạnh của Lời Chúa khởi từ sức mạnh lời ra lệnh uy quyền của ông. Vì vậy,  từ kinh nghiệm sức mạnh lời nói của chính mình, sẽ giúp chúng ta vững tin hơn vào sức mạnh của Lời Chúa. Đặc biệt là trong Mùa Vọng này, chúng ta hãy tỉnh thức mà dọn dẹp “mảnh đất” tâm hồn để sẵn sàng dự tiệc nước trời.

Trước hết, trong mối quan hệ gia đình, bạn bè và xã hội, chúng ta đều có kinh nghiệm về sức mạnh của lời nói. Một lời nói ra có thể trở nên động lực làm người ta ham sống và sống ngày một tốt hơn. Một lời nói khích lệ, động viên, an ủi vực dậy cả tâm hồn đang thất vọng, giúp họ lấy lại niềm tin yêu cuộc sống. Lời chửi rủa, khích bác, mỉa mai, châm chọc khiến người ta trở nên tự ti, mặc cảm, đánh mất niềm lạc quan yêu đời, sống trong buồn tủi và cuộc sống mỗi ngày một tệ hơn. Trong xã hội, một lời xây dựng chân tình làm cho cả cộng đoàn phát triển lớn mạnh. Lời  ghen ghét, ác ý làm cho cả tập thể chia rẽ mất  bình an v.v… Ở Trung Quốc, thời tam quốc, Vương Lãng hộc máu chết tại chỗ bởi lời của Gia Cát Lượng. Lời con người có sức mạnh quá ghê gớm đấy chứ? Vậy thì lời Đức Giê-su, Ngôi Lời Thiên Chúa, Lời đã từng sáng tạo vũ trụ vạn vật có sức mạnh dường bao?

Lời Chúa Giê-su có sức mạnh vô cùng kì diệu. Lời Ngài chế ngự thiên nhiên. Lời Chữa lành thể xác: Ngài chỉ phán một lời thì người đầy tớ của viên đại đội trưởng lành bệnh, người mù được sáng, kẻ điếc được nghe, kẻ què đi được, người câm nói được v.v… Lời chữa lành tinh thần: Ngài nâng đỡ người vác gánh nặng nề, xoa dịu người thất vọng, an ủi người ưu phiền, tha thứ cho người tội lỗi v.v… Lời mang lại sự sống: Ngài phục hồi sự sống cho con trai bà góa thành naim, con gái của ông trưởng hội đường và anh Lazarô ở Bêtania – xác đã thối rữa trong mồ bốn ngày. Thật kì diệu! Còn kì diệu hơn nữa, Lời Chúa Giê-su mang lại sự sống trường sinh cho chúng ta, như lời tuyên xưng đầy xác tín của Thánh Phêrô:“Thưa Thầy, bỏ thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6, 68)

Vậy nên, bằng lí trí, qua kinh nghiệm về sức ảnh hưởng ghê gớm của lời nói trong cuộc sống, mong rằng chúng ta vững tin hơn vào Lời quyền năng Chúa, Lời có quyền năng trên thiên nhên, bệnh tật xác hồn và mang lại sự sống đời này cũng như đời sau. Nhất là, Bước vào đầu Mùa Vọng, chúng ta hãy sống Đức Tin sao cho có thể đứng thẳng và ngẩng đầu hiên ngang lãnh ơn cứu độ như Lời Chúa đã hứa khi Ngài đến phán xét chúng ta.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Đấng chỉ phán một lời thì linh hồn chúng con được lành mạnh. Nguyện xin Lời Chúa cư ngụ trong lời của chúng con. Từ đó, chúng con luôn nói những lời mang lại bình an và hạnh phúc. Bằng những lời sự thật, yêu thương và tha thứ, chúng con sẽ là chứng nhân cho Lời Hằng Sống giữa một thời đại đầy dẫy lời dối trá, ghen ghét, hận thù này. Chúng con muốn rao truyền Lời mang lại sự sống đời đời cho thế giới hôm nay bằng chính cuộc sống chúng con, để tất cả đều được cứu rỗi. Lạy Thiên Chúa Toàn Năng! Xin giúp chúng con. Amen.

0 BÌNH LUẬN