THỨ HAI TUẦN III MV

0
54

LỜI CHÚA: Mt 21,23-27

Khi ấy Chúa Giêsu vào Ðền thờ. Lúc Người giảng dạy, các thượng tế và kỳ lão trong dân đến hỏi Người rằng: “Ông lấy quyền nào mà làm những điều này? Ai đã ban quyền ấy cho ông?” Chúa Giêsu trả lời: “Tôi cũng hỏi các ông một điều. Nếu các ông trả lời cho tôi, thì tôi sẽ nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều đó. – Phép Rửa của Gioan bởi đâu mà có? Bởi trời hay bởi người ta?” Họ bàn tính với nhau rằng: “Nếu ta nói bởi trời, thì ông sẽ nói với ta: Vậy tại sao các ngươi không tin ông ấy? Và nếu ta nói bởi người ta, thì chúng ta lại sợ dân chúng. Vì mọi người coi Gioan như một vị tiên tri”. Bấy giờ họ trả lời Chúa Giêsu rằng: “Chúng tôi không được biết”. Chúa Giêsu nói với họ: “Tôi cũng không nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều đó”.

SUY NIỆM

Một sinh viên luật ghé vào xe bán bánh bên đường, “mua” một cái bánh bao, cầm chiếc bánh bao trên tay, anh hỏi:

– Cho tôi đổi ổ bánh mì kia được không?

Người bán hàng đưa cho anh ổ bánh mì, anh cầm ổ bánh mì bỏ đi. Người bán hàng gọi với theo:

_ Anh gì ơi! Anh chưa trả tiền.

_ Tiền gì?

_ Tiền bánh mì

_ Tôi đâu có mua bánh mì của chị đâu.

_ Nhưng anh đã đổi chiếc bánh bao lấy ổ bánh mì.

_ Ừ, đúng rồi.Thì sao?

_ Anh chưa trả tiền cái bánh bao

_  Ô hay cái chị kia! Tôi mua cái bánh bao của chị hồi nào mà chị bảo tôi phải trả tiền. Nó vẫn nằm trong tủ kia đấy thôi _ Nói xong anh bỏ đi một mạch _ Vì quyền lợi cá nhân người ta thường dùng lí lẽ khôn ngoan của mình để biện minh cho sự sai trái và từ chối sự thật, như những thượng tế và kì mục trong Lời Chúa hôm nay chẳng hạn.

Khi được hỏi “Phép Rửa của Gioan bởi đâu mà có? Bởi trời hay bởi người ta?” họ đã cố tình từ chối sự thật về Gioan Tẩy Giả Nếu ta nói bởi trời, thì ông sẽ nói với ta: Vậy tại sao các ngươi không tin ông ấy? Và nếu ta nói bởi người ta, thì chúng ta lại sợ dân chúng. Vì mọi người coi Gioan như một vị tiên tri”. Nếu nhìn nhận sự thật là phép rửa của Gioan là đến từ Thiên Chúa, thì họ cũng phải nhìn nhận Đức Giê-su là Chúa, vì Gio-an làm chứng Đức Giê-su là Đấng Mê-si-a. Họ từ chối sự thật ấy, vì nó đe dọa quyền lợi, danh vọng của họ.

Quả thật, họ không thể chối cãi sự kiện phép rửa của Gioan là từ Trời, do quyền của một vị Ngôn Sứ đã lãnh nhận từ Thiên Chúa. Họ đã chứng kiến công việc và phép rửa của Gio-an. Họ cũng nhìn tận mắt những phép lạ cũng như những việc làm của Chúa Giê-su, thì họ không thể chối cãi được rằng: sứ mệnh của Ngài hơn hẳn sứ mệnh của Gio-an. Do đó, theo lý luận nghiêm chỉnh và thành thật, những kẻ chống đối phải biết Đức Giê-su đã lấy quyền từ đâu mà thanh tẩy Đền Thờ của Thiên Chúa (theo diễn biến của đoạn Tin Mừng trước đó). Như thế, câu hỏi của Chúa Giê-su về phép rửa của Gio-an là câu hỏi để đánh thức cõi lòng u mê của những kẻ chống đối Ngài và mời gọi họ đón nhận Sự Thật.

Mùa Vọng mời gọi chúng ta thức tỉnh tâm hồn và sàng đón nhận Sự Thật. Một sự thật mà chúng ta đang mong chờ là Mầu Nhiệm Giáng Sinh. Mầu Nhiệm Thiên Chúa tự hủy mình thành con người ấy giúp chúng ta nhận ra một sự thật hiển nhiên về thân phận hư vô của kiếp người mà Con Thiên Chúa đã từng trải qua năm xưa. Ngài đã sống trọn phận người. Ngài đã chỉ cho chúng ta con đường cứu rỗi từ chính phận hư vô của mình và mời gọi chúng ta bước theo.

Bước theo Chúa Gisu là một thách đố lớn, vì trong hành trình đi theo Sự Thật, có rất nhiều ngăn cản từ xác thịt, thế gian và ma quỷ: bản năng lười biếng ngại khổ của xác thịt khiến chúng ta thiếu kiên nhẫn, chán nản và dễ bỏ cuộc giữa đường. Thế gian luôn quyến rũ con người sống sống theo bản năng, sống xa Sự Thật khiến chúng ta mất bình an, sợ hãi và dễ dàng từ bỏ Sự Thật. Ma quỷ lợi dụng bản năng yếu hèn và sự quyến rũ của thế gian lôi kéo, ngăn cản, đánh lạc hướng khiến chúng ta mê muội trong trong dối trá của quyền lợi, danh vọng. Nhằm dẫn dắt chúng ta vào con đường sự chết.

Vì vậy, trong mùa vọng này, chúng ta hãy tỉnh thức. Hãy vùng dậy khỏi cơn mê ngủ. Hãy đứng lên cầm lấy “vũ khí” của Sự Thật mà chiến đấu: hãy mặc “áo giáp” công chính, cầm “khiên mộc” Đức Tin, nắm “thanh gươm” Lời Chúa, đội “mũ chiến” ơn cứu độ và thắt cho chặt “đai” chân lý, để có thể đứng vững trước mọi tấn công giả dối của ba thù và vững bước đến cùng đích của con đường sự thật và sự sống.

Mong sao Lời Chúa đánh thức chúng ta để chúng ta nhận ra những chỗ quanh co, gồ ghề của việc chưa sống đúng sự thật tự đáy lòng mình và tìm cách sửa đổi. Nhằm chuẩn bị tâm hồn đón mừng Thiên Chúa Giáng Sinh.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con ngợi khen cảm tạ Chúa đã ban ơn dẫn dắt chúng con đi trên con đường của Sự Thật. Qua thánh lễ, kinh nguyện, bí tích Thánh Thể và việc tốt hằng ngày, xin Chúa ban thật nhiều ơn sủng, để chúng con vững bước theo Ngài và đủ can đảm làm chứng cho Sự Thật. Amen.

0 BÌNH LUẬN