THỨ HAI TUẦN II TN

0
28

LỜI CHÚA: Mc 2,18-22

Bấy giờ các môn đệ ông Gio-an và các người Pha-ri-sêu đang ăn chay; có người đến hỏi Đức Giê-su: “Tại sao các môn đệ ông Gio-an và các môn đệ người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Đức Giê-su trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được. Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay trong ngày đó. Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì như vậy, miếng vá mới đã vá vào sẽ kéo vải cũ, khiến chỗ rách lại càng rách thêm. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu sẽ làm nứt bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu cũng hư. Nhưng rượu mới, bầu cũng phải mới!”

SUY NIỆM

Trong Cựu Ước, các ngôn sứ từng loan báo về việc Thiên Chúa sẽ yêu thương dân người cách đặc biệt như chàng rể yêu thương cô dâu và sẽ lập hôn ước vĩnh cửu với họ (x.Hs 2, 21-22; Is 62, 4-5). Đến buổi giao thời giữa Tân Ước và Cựu Ước, Gioan Tiền Hô đã nhận ra chàng rể là Đức Giê-su, nên ông biểu lộ niềm hân hoan vui sướng “…người bạn của chú rể đứng đó nghe chàng… vui mừng hớn hở vì được nghe tiếng nói của chàng. Đó là niềm vui của thầy, niềm vui ấy bây giờ đã trọn vẹn” (Ga 3,29). Và Trong Lời Chúa hôm nay, Chúa Giê-su đã chính thức mặc khải điều ấy với dân của Ngài.

Đức Giê-su chính là chàng rể đang có mặt với dân người trong bữa tiệc như các ngôn sứ đã loan báo. Vì thế, khi bị chất vấnTại sao các môn đệ ông Gio-an và các môn đệ người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?”, Ngài đã mạc khải rõ ràng “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được” . Người Do Thái, đặc biệt là những Biệt Phái và luật sĩ là những người am hiểu Kinh Thánh Cựu Ước lẽ nào lại không hiểu mạc khải này? Chẳng lẽ họ không hiểu Chúa Giê-su là chàng rể kết duyên với cô dâu là dân tộc Ítraen của Ngài? Thế nhưng, dù đã nhiều lần chứng minh bằng lời nói và hành động, thế mà họ cứ cố tình khước từ và tìm cách hãm hại Ngài. Chúa Giê-su hiểu thấu điều ấy nên Ngài tiên báo cuộc tử nạn mà chính họ sẽ gây ra cho vị hôn phu của mình Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay trong ngày đó”.

Quả thật, Chúa Giê-su chính là Chàng Rể đến khai mở một kỷ nguyên vui mừng của một lễ thành hôn mà dân Ítraen mong đợi từ lâu. Ngài mang lại một nguồn sống mới, một lề luật mới mà Ngài ví như là rượu mới và vải mới. Luật mới ấy chính là luật yêu thương, nên cũng đòi hỏi con người phải đón nhận bằng tinh thần mới, tinh thần yêu thương“ rượu mới phải để trong bầu da mới”. Nếu không theo tinh thần mới, tinh thần yêu thương của Tân Ước (luật vị nhân sinh) mà vẫn cố chấp theo tinh thần nệ luật của Cựu Ước (luật vị luật) thì không thể đón nhận ơn cứu độ “Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì như vậy, miếng vá mới đã vá vào sẽ kéo vải cũ, khiến chỗ rách lại càng rách thêm. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, rượu sẽ làm nứt bầu, thế là rượu cũng mất mà bầu cũng hư “. Như vậy, Đức Giê-su đã mặc khải cho người Do Thái biết rằng thời cứu độ đã đến. Thời đại mới đã bắt đầu. Thời của tình yêu thương và người ta sống theo luật yêu thương đúng như tiên báo của ngôn sứ Hôsê: “Ta sẽ lập với ngươi một hôn ước vĩnh cửu,Ta sẽ lập hôn ước với ngươi trong công minh và chính trực trong ân tình và xót thương (Hs 2,21).

Vậy nên, trong thời đại mới, trong kỉ nguyên của tình yêu thương và lòng thương xót, chúng ta hãy đổi mới tâm hồn. Chúng ta hãy sống và làm việc với tinh thần mới, tinh thần yêu mến. Nhờ thế, chúng ta sẽ không còn giữ đạo theo kiểu nô lệ, nệ luật, cách nặng nề vì những nghĩa vụ phải làm như phải dâng Thánh Lễ, phải chầu Thánh Thể, phải đọc kinh, viếng Chúa, xét mình…nữa, mà làm tất cả với sự tự do vì lòng mến Chúa. Khi đã mến Chúa thực sự thì tự nhiên chúng ta sẽ yêu thương mọi người như chính mình, chúng ta sẽ không còn xét đoán, phê bình, chỉ trích người khác, mà yêu thương, quan tâm, chia sẻ, cảm thông, nâng đỡ họ trong cuộc sống. Đó là tinh thần mới, là niềm vui mà chàng rể mang lại cho chúng ta. Đặc biệt Qua bí tích Thánh Thể, vị “hôn phu” của “dân Iraen” mới (Hội Thánh Công Giáo) là Chúa Giê-su luôn luôn đồng hành cùng vị “hôn thê” của Ngài đến muôn đời. Quả thật là Thiên Chúa hằng ở với dân Ngài đúng nghĩa là chàng rể luôn đồng hành trọn đời trọn kiếp với nàng dâu, như lời Ngài hứa trước khi về trời  “Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế .”  (Mt 28,20).

Mong sao lời Chúa biến đổi tinh thần chúng ta. Nhờ đó, chúng ta luôn sống trong sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa và chu toàn bổn phận hằng ngày theo Ý Chúa trong tình yêu, hoan lạc, bình an, mà không ganh tị, phàn nàn; hay kêu ca, phản kháng…

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con đang sống trong tình yêu của Chúa trong thời đại mới. Xin cho chúng con cảm nghiệm niềm vui của cô dâu được chàng rể yêu thương và sẵn sàng hi sinh tính mạng vì mình. Lạy Chúa, chúng con muốn phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân trong niềm vui của tình yêu, dù phải đau khổ, hy sinh và thánh giá. Lạy Thiên Chúa Tình Yêu Xin giúp chúng con. Amen.

0 BÌNH LUẬN