THỨ HAI TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH

0
65

LỜI CHÚA: Mt 28, 8_15

Khi ấy, các bà vội ra khỏi mồ vừa sợ lại vừa hớn hở vui mừng, chạy báo tin cho các môn đệ Chúa. Và này Chúa Giêsu đón gặp các bà, Người nói: “Chào các bà”. Các bà liền lại gần ôm chân Người và phục lạy. Bấy giờ Chúa Giêsu bảo: “Các bà đừng sợ. Hãy đi báo tin cho các anh em Ta phải trở về Galilêa, rồi ở đó họ sẽ gặp Ta”.

Ðang khi các bà lên đường, thì mấy người lính canh vào thành báo tin cho các thượng tế biết tất cả những gì đã xảy ra. Các thượng tế liền họp với các kỳ lão, và sau khi đã bàn định, họ cho lính một số tiền lớn và bảo rằng: “Các anh hãy nói rằng: Ban đêm khi chúng tôi đang ngủ, thì môn đệ ông đến lấy trộm xác ông. Nếu việc này đến tai tổng trấn, chúng tôi sẽ thương lượng với ông, không để các anh phải phiền hà đâu”. Bọn lính canh nhận tiền và đã làm y như họ căn dặn chúng. Bởi thế, lời đó được phao truyền nơi người Do-thái cho đến ngày nay

SUY NIỆM

Hiện nay, ở Tôrintô nước Ý đang cất giữ một tấm khăn liệm được cho là của Chúa Giêsu. Các nhà khoa học làm nhiều cuộc thí nghiệm trên tấm khăn liệm ấy bằng những công nghệ hiện đại và người ta gần như hoàn toàn chắc chắn khăn liệm Torino chính là khăn đã liệm xác Chúa Giêsu. Chi tiết các vết thương trên tấm khăn như đánh đòn, đội vòng gai, đóng đinh thập giá, vết đâm thủng ngực … gần như trùng hợp hoàn toàn với những chi tiết về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu được ghi lại trong các sách Tin Mừng. Hơn nữa, khoa xác suất thống kê đã liệt kê, so sánh và tính tỉ lệ tất cả những chi tiết ấy, thì cơ may để có một người thứ hai, không phải Chúa Giêsu là 1 phần 225 tỉ. Theo uớc tính hiện nay, từ lúc loài người  xuất hiện cách đây 1 triệu năm cho đến nay, có thể có khoảng 100 tỉ người. Điều đặc biệt nhất, đó là hình người trên khăn liệm là hình nổi 3 chiều và hình được in rõ nét trên khăn mà tử thi không cần tiếp xúc trực tiếp,  có nghĩa là hình người được cấu tạo không phải do khăn tiếp xúc với thi thể, cũng không phải do sự bốc hơi urê từ những vết thương tạo ra, nhưng bằng một cách nào khác? Họ cho rằng nếu từ thân thể của người được liệm trong khăn phát ra một sức nóng và ánh sáng cực mạnh thì mới in được hình 3D lên khăn như hình trên khăn liệm Torino (tóm lược theo “cuộc thương khó của Chúa Giê su Ki tô qua tấm khăn liệm Torino” của Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt). Vậy thì với Đức Tin Công Giáo, có thể là khi Phục Sinh, thân xác Chúa thực sự tỏa ra một sức nóng và ánh sáng mãnh liệt khiến cho hình ảnh của Chúa được lưu giữ lại trên tấm khăn liệm. Đó là một bằng chứng củng cố niềm tin Công Giáo vào biến cố Phục Sinh, vào Lời Chúa. Lời Chúa hôm nay đã xác định Chúa Giêsu đã sống lại thật với những nhân chứng và vật chứng đầy đủ, rõ ràng.

Nhân chứng đầu tiên là những tên lính gác mộ, họ đã chứng kiến tận mắt biến cố Phục Sinh “Thình lình, đất rung chuyển dữ dội: thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên; diện mạo người như ánh chớp, và y phục trắng như tuyết. Thấy người, lính canh khiếp sợ, run rẩy chết ngất đi” (Mt 28, 2_4). Họ đã “vào thành báo tin cho các thượng tế biết tất cả những gì đã xảy ra” nhưng vì ham tiền họ che giấu sự thật. Những thượng tế nghe những nhân chứng kể lại biên cố Phục Sinh vĩ đại ấy, nhưng vì danh vọng, quyền lợi nên vẫn cố chấp mua chuộc bưng bít sự thật “Các anh hãy nói rằng: Ban đêm khi chúng tôi đang ngủ, thì môn đệ ông đến lấy trộm xác ông”. Thế nhưng, sự thật vẫn được loan báo bởi những người phụ nữ tốt lành. Khi thấy tường tận ngôi mộ trống cùng khăn liệm với lời loan báo của thiên thần“Thiên thần lên tiếng bảo các phụ nữ: “Này các bà, các bà đừng sợ! …Đức Giê-su, Đấng bđóng đinh…Người đã trỗi dậy như Người đã nói. Các bà đến mà xem chỗ Người đã nằm, rồi mau về nói với môn đệ  Người …” (Mt 28, 5_7). Họ tin ngay và vội vã “ra khỏi mồ vừa sợ lại vừa hớn hở vui mừng, chạy báo tin cho các môn đệ Chúa”. Chúa Giêsu hiểu được lòng tin mạnh mẽ và tâm trạng bối rối lo sợ lẫn vui mừng của các bà, nên Ngài đón gặp các bà và nói: “Chào các bà”. Niềm vui vỡ òa “Các bà liền lại gần ôm chân Người và phục lạy”. Thật tuyệt vời, Đức Giêsu phục sinh đã hiện ra để an ủi, nâng đỡ và ban cho các bà lòng can đảm làm chứng cho sự thật “Các bà đừng sợ. Hãy đi báo tin cho các anh em Ta phải trở về Galilêa, rồi đó họ sẽ gặp Ta”.

Trong thời đại mà rất nhiều người ngày càng xa lìa Thiên Chúa, nên ngày càng sống trong vô nghĩa, bấp bênh và tuyệt vọng vì không tìm được ý nghĩa cuộc đời. Sống trong thời đại đầy “bách hại” này, Chúa Giêsu Phục Sinh luôn ở bên cạnh và an ủi chúng ta: «đừng sợ ». Đừng sợ! Hãy cam đảm làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh và chiếu dãi ánh sáng tin mừng cứu độ. Đừng sợ Chúa Giêsu đã chết để tiêu diệt sự chết và sống lại để phục hồi sự sống cho chúng ta. Vì thế chúng ta được Chúa kêu mời chết đi cho con người cũ bất toàn, tội lỗi để sống con người mới hoàn hảo. Cùng với Chúa Giêsu, chúng ta cũng sẽ cùng “chết” đi cho tội lỗi, cùng trải qua những thử thách và khó khăn của cuộc đời này. Đừng sợ vì  Ngài sẽ  không bỏ rơi chúng ta “TThầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.”(Mt 28,20). Lời hứa ấy được thể hiện cách tuyệt hảo trong bí tích Thánh Thể. Chúa Giêsu Thánh Thể luông đồng cam cộng khổ với chúng ta ngay trong bóng tối của thử thách, của sự dữ, của tội lỗi và sự chết. Đừng sợ…

Mong sao Lời Chúa an ủi, nâng đỡ chúng ta trong  tình yêu và hồng ân Phục Sinh, để cũng như Người, chúng ta chấp nhận vác thánh giá mỗi ngày, chấp nhận đóng đinh chết đi cho những thói hư tật xấu, hầu cũng được sống lại với Người trong ơn nghĩa cứu độ  và sự sống Vinh Quang đời sau.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi lần chúng con rước Minh Thánh Chúa là mỗi lần chúng con được đón nhận chính sức sống Phục Sinh của Chúa. Xin cho chúng con được tràn ngập niềm vui  Phục Sinh như xưa Chúa đã ban cho các người phụ nữ ra thăm mồ Chúa trong ngày Chúa sống lại. Tđó, chúng con quyết tâm từ bỏ tội lỗi và sống trong ơn nghĩa Chúa, hầu trở nên chứng nhân cho niềm tin Phục Sinh và để ánh sáng tin mừng phục sinh soi chiếu vào thời đại quá nhiều bóng tối này. Amen.

0 BÌNH LUẬN