THỨ HAI TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH

0
40

Lời Chúa: Mt 10,17-22

Ngày ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Chúng con hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp chúng con cho công nghị, họ sẽ đánh đòn chúng con nơi hội đường. Vì Ta, chúng con sẽ bị điệu đến trước vua quan, để làm chứng trước mặt họ và các dân. Nhưng khi người ta nộp chúng con, chúng con chớ lo lắng phải nói sao và nói gì, vì không phải chúng con nói, nhưng là Thánh Thần của Chúa Cha chúng con sẽ nói thay cho. Anh sẽ nộp em cho người ta giết, cha sẽ nộp con, con cái chống đối cha mẹ và làm cha mẹ phải chết. Vì Ta, chúng con sẽ bị mọi người ghét bỏ, nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, sẽ được cứu rỗi.”

SUY NIỆM

Hôm qua, chúng ta hân hoan mừng Đại Lễ Giáng Sinh, mừng Đấng mà muôn vàn Thiên Thần tung hô vang trời “vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Vậy mà Lời Chúa hôm nay, chúng chúng ta lại chứng kiến cảnh đổ máu của Stêphanô và những Lời không có vẻ gì là mang lại bình an cả.

Lời Chúa trong sách công vụ tông đồ kể lại cuộc tử đạo của Thánh Stêphanô. Vị tử đạo tiên khởi mà Giáo Hội mừng kính hôm nay là một vị phó tế của cộng đoàn Jêrusalem (Cv 6,5). Ngài đã giảng một bài thật dài và thật hùng hồn, tóm tắt lịch sử ơn cứu độ để minh chứng và qui trách nhiệm cái chết của Chúa Giêsu cho các Thượng tế, luật sĩ và Pharisiêu. Và cũng vì lời giảng dạy đó mà Stêphanô phải chịu ném đá đến chết. Điểm đặc biệt là trước khi chết, ông đã tha thứ cho những kẻ đã giết mình và nhẹ nhàng chút hơi thở một cách bình an.

Lời Chúa trong tin mừng theo thánh Matthêu cho thấy, những ai theo Chúa sẽ bị bắt bớ bởi quan quyền đạo cũng như đời (c 17-18). Thiên Chúa là Chân Lý nên khi bị bắt bớ vì Chân Lý thì chính Chân Lý sẽ lên tiếng (c 19). Và điều đau đớn nhất của người theo chúa là bị người thân phản bội (c 21). Nhưng đó lại là con đường mang lai bình an vĩnh cửu của ơn cứu độ: “Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy. Nhưng ai bền đỗ đến cùng sẽ được cứu thoát.” (c 22).  Phụng vụ Giáo Hội Công Giáo đặt niềm vui Chúa Giáng Sinh  song song với sự đau buồn bởi những bách hại mà những kẻ theo ngài phải chịu, nhắc nhở chúng ta ý nghĩa sâu xa của ơn cứu độ mà Con Thiên Chúa, Vua Bình An mang xuống trần gian.

Thật vậy, Con Thiên Chúa “Hoàng Tử Hòa Bình” đã xuống thế làm người. Ngài sống giữa loài người, chia sẻ trọn vẹn phận người hư vô, khốn cùng cùng loài người. Nhưng với bản tính Thiên Chúa vốn có, Ngài sống và hành xử theo bản năng Thần Tính. Thế nên Ngài đã bị những kẻ sống theo bản năng loài người chống đối, lên án và mưu hại. Vì vậy những người sống theo đường lối của Ngài, sống theo tư tưởng của Thiên Chúa, thì đương nhiên cũng sẽ bị những kẻ sống theo tư tưởng loài người bắt bớ và giết chết. Có thể nói lịch sử cứu độ thời Tân Ước là lịch sử của những cuộc bách hại triền miên của những người đi theo Vua Bình An trên khắp thế giới. Lịch sử cũng cho thấy ở đâu Hội Thánh càng bị bách hại thì ở đó “ơn cứu độ” càng phát triển. Như vậy, tất cả những ai “bước đi trên nẻo đường bình an” của Thiên Chúa đều bị những kẻ ham mê con đường trần tục chặn đường hà hiếp. Đó là điều Chúa Giêsu đã nhiều lần tiên báo.

Mong sao Lời Chúa soi sáng tâm trí chúng ta, giúp chúng ta hiểu thấu ý nghĩa đích thực của Mầu Nhiệm Giáng Sinh và vững bước giữa muôn vàn trở ngại trên nẻo đường bình an.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiểu rằng Mầu Nhiệm Chúa Giáng sinh là Mầu Nhiệm Tự Hủy, là Mầu Nhiệm Thập Giá nghĩa là hi sinh, đau khổ và chống đối. Con đường bình an ấy chính Chúa đã đi qua. Xin cho chúng con luôn dõi theo cuộc đời Chúa từ khi giáng sinh đến khi thăng thiên để chúng con luôn vững tin, hi vọng và vững bước trong tình yêu trên con đường về quê trời. Amen.

0 BÌNH LUẬN