THỨ BẢY TUẦN V TN

0
34

SUY NIỆM

“Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi mà không có gì ăn! Nếu Thầy giải tán, để họ nhịn đói mà về nhà, thì họ sẽ bị xỉu dọc đường”. Đây là câu nói mà Đức Giêsu đã nói cùng các Tông đồ nhằm bày tỏ lòng thương xót vô bờ bến của Ngài đối với con người.

Lòng thương xót những người đau khổ, thương xót bệnh tật thể lý vừa mang nặng bệnh tật tâm linh của con người, lòng thương xót về sự đói khát của ăn vật chất và đói khát của nuôi linh hồn. Lòng thương xót đó đã được Ngài hành động yêu thương cụ thể qua việc ra tay chữa lành các bệnh tật cho dân, và đặc biệt chạnh lòng thương hoá bánh ra nhiều để nuôi dưỡng họ.

Còn chúng ta ngày nay cũng được Đức Giêsu mời gọi chúng ta như các tông đồ xưa: CHÍNH ANH, CHÍNH CHỊ, CHÍNH CON chứ không phải ông này bà kia, cho họ ăn.

Nghĩa là chính mỗi người chúng ta có liên đới trách nhiệm với mọi người xung quanh chúng ta (nơi giáo xứ, trường học, nơi làm việc) cả tinh thần và vật chất.

– Về tinh thần: Có trách nhiệm về đức tin và đạo đức với cận nhân. Đó không phải chỉ là chuyện chỉ dành cho cha xứ, dành cho các Giáo Lý Viên, mà là mọi người con Chúa đều mang trên mình sứ mạng phải truyền bá và làm chứng đời sống đức tin và đạo đức cho anh em.

– Về vật chất: Biết chia cơm sẻ áo cho người thiếu thốn hơn mình. Đó không phải chỉ là việc của những nhà từ thiện, những tổ chức cứu trợ, mà là trong khả năng chung tay đóng góp của mình.

Và chúng ta cũng phải lưu ý đến tình liên đới và thái độ CHO cũng rất quan trọng. Không phải chúng ta là người đi bố thí mà là chúng ta phải cho tấm lòng thương xót tình yêu thương mà chúng ta đã được hưởng nơi Đức Giêsu thế nào chúng ta cũng hãy cho như thế. Nhờ đó mà mọi người đều có thể nhận biết được chúng ta là môn đệ Đức Giêsu.

Tóm lại:

Qua bài Tin Mừng này, Chúa không những muốn ta có lòng cảm thương, mà còn cộng tác thiết thực với Chúa trong khả năng mình có thể, để xoá dần sự đói nghèo vật chất cũng như tinh thần của những người cần đến chúng ta, cách riêng nơi chúng ta đang sống.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin mở rộng tay con

Để con biết buông ra những gì mà con đang nắm lại giữ khư tất cả Bởi trước cửa nhà con bao người nghèo đói lảChia sẻ cho họ được no Xin dạy con biết khoát lên mình tấm lòng thương xót Chúa mà đến với mọi người. Amen.

0 BÌNH LUẬN