THỨ BẢY TUẦN V TN

0
15

Lời Chúa: Mc 8,1-10

Trong những ngày ấy, có một đám rất đông, và họ không có gì ăn, nên Ðức Giêsu gọi các môn đệ lại mà nói: “Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi mà không có gì ăn! Nếu Thầy giải tán, để họ nhịn đói mà về nhà, thì họ sẽ bị xỉu dọc đường. Trong số đó, lại có những người từ xa đến.” Các môn đệ thưa Người: “Ở đây, trong nơi hoang vắng này, lấy đâu ra bánh cho họ ăn no?” Người hỏi các ông: “Anh em có mấy chiếc bánh?” Các ông đáp: “Thưa có bảy chiếc.” Người truyền cho đám đông ngả lưng xuống đất. Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh, dâng lời tạ ơn, và bẻ ra, trao cho các môn đệ để các ông dọn ra. Và các ông đã dọn ra cho đám đông. Các ông cũng có mấy con cá nhỏ. Người đọc lời chúc tụng, rồi bảo các ông dọn cả cá ra. Ðám đông đã ăn và được no nê. Người ta nhặt lấy những mẩu bánh còn thừa: bảy giỏ! Mà đám đông có khoảng bốn ngàn người. Người giải tán họ. Lập tức, Ðức Giêsu xuống thuyền với các môn đệ và đến miền Ðanmanutha.

Suy niệm

Cách đây mấy năm, nhiều trang mạng xã hội đã cho chúng ta biết một sự kiện, đó là một em bé ở Trung Quốc bị xe ô tô cán qua người, trước sự chứng kiến của biết bao người lớn đứng dửng dung, thờ ơ với một tấm lòng nguội lạnh. Ngược lại với sự kiện đó, bài Tin Mừng của thánh Mác-cô hôm nay, Đức Giê-su đã chạnh lòng thương dân chúng, nên Ngài làm phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều khi thấy đám đông đi theo suốt ba ngày mà không có gì ăn.

Tin mừng theo thánh Matcô hôm nay đã kể lại hành trình giảng dạy và những việc làm của Đức Giê-su nơi vùng đất của dân ngoại, trong miền thập tỉnh, gần biển hồ Tibêria. Từ 7 chiếc bánh và vài con cá nhỏ, Đức Giê-su đã làm phép lạ cho 4 ngàn người ăn no và còn dư 7 giỏ bánh. Trong Kinh Thánh, số 7 tượng trưng cho sự hoàn hảo, cho đức ái và ân sủng của Thiên Chúa. Phép lạ là một bằng chứng sống động cho tình thương của Thiên Chúa đối với dân Ngài. Trong lá thư thứ nhất, thánh sử Gioan đã định nghĩa: “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,16). Chân lý này được mặc khải nhiều lần cho dân Chúa. Tình yêu Thiên Chúa hiện diện và đồng hành với dân Israel trong mọi biến cố. Tình yêu ấy được cụ thể hóa và thành toàn viên mãn nơi Đức Giê-su, một tình yêu đã hiến dâng và đã cho đi đến giọt máu cuối cùng.

Đức Giê-su đã chạnh lòng thương đám đông dân chúng, dưới ánh sáng của Lời Chúa, chúng ta cũng được mời gọi “cảm thương” trước nhu cầu của tha nhân. Đức Giáo Hoàng Phanxicô, mời gọi mỗi người Ki-tô hữu chúng ta hãy đi đến vùng ngoại vi không chỉ về mặt địa lý, mà còn về mặt hiện sinh: đến với những con người bị chi phối bởi mầu nhiệm tội lỗi, của nỗi đau, của bất công và dốt nát… Hãy mang bình an và tình yêu thương của Đức Giê-su đến với những người chưa nhận biết Chúa. Nơi chúng ta đang sống, vẫn còn biết bao nhiêu người chưa nhận biết Chúa, họ đang chịu cảnh thiếu thốn về của ăn vật chất cũng như tinh thần. Ước gì chúng ta biết trao cho nhau một cử chỉ yêu thương, một ánh mắt thân thiện, một câu nói cảm thông thể hiện tinh thần Phúc Âm, cho tình thương Chúa thấm đẫm mọi sinh hoạt của đời sống chúng ta.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa là mẫu gương của tình yêu và sự hy sinh cao cả. Xin Chúa ban cho chúng con luôn có một trái tim biết rung động, biết đồng cảm và quảng đại để đến với những người cần được chúng con giúp đỡ và sẻ chia. Amen.

0 BÌNH LUẬN