THỨ BẢY TUẦN III TN

0
35

Lời Chúa: Mc 4,35-41

Ngày ấy, khi chiều đến, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Chúng ta hãy sang bên kia biển hồ”. Các ông giải tán đám đông; vì Người đang ở dưới thuyền, nên các ông chở Người đi. Cũng có nhiều thuyền khác theo Người. Chợt có một cơn bão lớn và những lớp sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước. Và Người thì ở đàng lái dựa gối mà ngủ. Các ông đánh thức Người và nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?” Chỗi dậy, Người đe gió và phán với biển rằng: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngừng biển lặng như tờ. Rồi Người nói với các ông: “Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư?” Bấy giờ các ông kinh hãi và nói với nhau rằng: “Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?”

Suy niệm

Thường khi gặp nguy hiểm, người ta trở nên run sợ và lo lắng. Ðó là phản ứng tự nhiên của con người. Mỗi người biểu lộ mối lo sợ bằng những cách thế khác nhau. Và những nỗi lo sợ đó thường dẫn đến và làm cho con người mất bình an trong tâm hồn.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Mac-cô cho chúng ta thấy khi các tông đồ gặp sóng gió bão táp ập vào thuyền thì họ lại trở nên sợ sệt, kinh hồn bạt vía. Các ông vội vàng đánh thức Đức Giê-su dậy, vì Ngài đang ngủ ở đàng lái. Khi chỗi dậy, Người đe gió và phán với biển rằng: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngừng biển lặng như tờ. Rồi Người nói với các ông: “Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư?” Ðiều Ðức Giê-su muốn nói ở đây là các tông đồ chưa có lòng tin vào Chúa, các tông đồ mặc dù đã đi theo Chúa, đã chứng kiến Đức Giê-su làm biết bao nhiêu phép lạ, vậy mà lòng tin của các ông còn yếu kém. Nhìn lại bài đọc 1 Cựu Ước hôm nay, chúng ta thấy đức tin của ông Gióp là gương mẫu cho mỗi người chúng ta noi theo. Ông Gióp là người giàu sang phú quí. Ông lại có lòng biết kính sợ Chúa, luôn tuân giữ giới răn Chúa. Nhưng khi gặp thử thách, hoạn nạn, bị mất của cải, vợ con, ông vẫn luôn tín thác, tin tưởng vào Chúa. Ông vẫn nói với những người bạn đến an ủi ông: “nếu chúng ta vui nhận những điều tốt đẹp từ Thiên Chúa, thì sao chúng ta không đón nhận những điều bất lợi?” Ðể có thể trung thành với Chúa trong thử thách lớn, ông Gióp đã phải trung thành với Chúa trong những thử thách nhỏ trong đời sống hằng ngày.

Con thuyền của các môn đệ trong bài Tin Mừng hôm nay chính là hình ảnh cuộc đời chúng ta. Thực vậy, cuộc đời chúng ta với bao nhiêu phong ba bão táp, đó là những thất bại của bản thân, những khó khăn của cuộc sống, những khổ đau của những người xung quanh, làm cho chúng ta nhiều lúc chán nản tuyệt vọng. Cách hay nhất và hiệu quả nhất là bắt chước các môn đệ, chạy đến với Đức Giê-su để xin Ngài dẹp tan sóng gió và bão tố. Chỉ khi nào tin vào sự hiện diện của Đức Giê-su thì lúc đó thuyền đời của chúng ta mới được bình an và hạnh phúc.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho mỗi người chúng con luôn vững tin vào tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Xin Chúa ban thêm lòng tin cho chúng con. Amen.

0 BÌNH LUẬN