THỨ BẢY TUẦN II TN

0
30

Lời Chúa: Mc 3, 20-21

Khi ấy, Đức Giêsu trở về nhà và đám đông lại kéo đến, thành thử Người và các môn đệ không sao ăn uống được. Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí.

SUY NIỆM

Bài Tin Mừng hôm nay kể chuyện thân nhân của Đức Giêsu phải đi bắt Người về, vì nghĩ là Người bị “mất trí”. Ở đây chúng ta dễ dàng thấy rõ Đức Giêsu đã “mất trí” vì “yêu” con người tội lỗi chúng ta. Vì “yêu” nên Ngài đã Nhập Thể xuống thế để tìm kiếm và cứu chúng ta. Và vì “yêu” mà Ngài đã chấp nhận bị quân lính phỉ báng và chết treo trên Thập giá vì Tội của chúng ta. Tuy nhiên có rất nhiều người đã được nhận Hồng phúc đó nhưng đã không nhận ra đặc biệt nhất là những thân nhân của Người lại cho rằng người mất trí và bị điên loạn.

Còn chúng ta ngày nay thì sao? Chúng ta có cảm nhận được cái “điên” của Đức Giêsu là tất cả cho con người đến nỗi hy sinh cả mạng sống vì con người. Thánh Phaolô cũng đã nói về sự “điên rồ của thập giá”. Cũng như đôi tình nhân yêu nhau, họ cần đến sự gặp gỡ và hy sinh cho nhau, thì nếu Đức Giêsu ở trên trời nói vọng xuống rằng “Ta yêu nhân loại” thì liệu có ai tin không? Ngài đã đến với con người, ở với con người và cuối cùng chết đi vì con người.

Để rồi từ đó, rất nhiều những tâm hồn bước theo Chúa Giêsu và “điên vì Chúa”…và đặc biệt chúng ta hãy cảm nhận lại xem những bước chân mà chúng ta nói là chúng ta đang theo Đức Giêsu nhưng chúng ta có đang đã “điên vì Chúa chưa như Ngài đã “điên” vì chúng ta?

Xưa cũng như nay, vẫn hàng hàng lớp lớp những chàng trai cô gái trẻ trung bước theo tiếng gọi dâng mình cho Chúa, tuyên giữ sống độc thân và bỏ lại tất cả những gì mà thế gian tìm kiếm. Phải, họ đã điên vì Nước Trời.

Và cũng vì “điên bởi tình yêu dành cho Chúa” mà các thánh tử đạo sẵn sàng đón nhận cái chết để minh chứng cho niềm tin và lòng yêu mến các linh hồn.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng con cảm được nỗi đau đớn, xót xa của Chúa. Giả như bị quân thù phỉ báng còn có thể chịu được. Còn chỗ thân tình, tâm phúc mà chống đối thì đắng cay biết bao! Trong khi dân chúng càng ngày càng ca tụng và tin theo Chúa, thì thân nhân lại ngược đãi, sĩ nhục Ngài. Tại sao thân nhân Chúa không hợp tác để giúp Chúa làm trọn sứ vụ? Tại sao họ không nghĩ đến tình nghĩa để thương, mà còn gây phiền toái hơn cho Chúa?

Tóm lại, có thể nói, bài Tin Mừng được đọc hôm nay có lẽ là ngắn nhất trong các bài đọc Phụng Vụ Thánh Lễ, vì chỉ có hai câu. Tuy nhiên, với hai câu ngắn gọn này, thánh sử Máccô đã làm toát lên được một cách đầy đủ về Lòng Thương Xót của Chúa Giê-su dành cho con người, đó là yêu đến mức điên cuồng, yêu đến mức như mất trí, lo lắng giảng dạy và chữa lành cho con người đến mức không còn thời gian ăn uống và ngủ nghỉ. Tắt một lời, Chúa yêu con người hơn cả chính mình.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hình ảnh những thân nhân đó chính là chúng con. Chúng con được mang danh là Kitô hữu, chúng con xưng mình là con của Chúa. Thế nhưng rất nhiều lần chúng con lại làm Chúa buồn lòng hơn. Chính chúng con không vào Nước Trời, mà còn làm ngăn trở không cho ai vào, bằng những gương xấu của chúng con, bằng những cách sống thiếu chân thật, thiếu bác ái của chúng con.

Xin Chúa giúp chúng con sửa mình lại. Xin cho chúng con biết cùng thao thức với Chúa, cùng mong ước cho nhân loại hạnh phúc. Xin cuộc sống của chúng con luôn là lời loan báo tình yêu và niềm vui cho thế giới.

Và xin cho chúng con biết yêu thương nhau như Chúa đã yêu, là biết hy sinh nhiều, không đắn đo tính toán, không chọn lựa phẩm chất của bạn đời, nhưng yêu cả con người, yêu cả đức hay tính dở của họ. Amen.

0 BÌNH LUẬN