THỨ BẢY TUẦN II MC

0
17

Lời Chúa: Lc 15, 1-3.11-32

Khi ấy, các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giêsu để nghe Người giảng. Những người Pharisêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.” Đức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này:

“Một người kia có hai con trai. Người con thứ nói với cha rằng: “Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng.” Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình. Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: “Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.’ Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha. Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để. Bấy giờ người con nói rằng: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa…” Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.” Và họ bắt đầu ăn mừng.

Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. Người ấy trả lời: “Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.” Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. Cậu trả lời cha: “Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!” Nhưng người cha nói với anh ta: “Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.”

SUY NIỆM

Tin mừng theo Thánh Luca hôm nay cho chúng ta biết về dụ ngôn người con hoang đàng. Hình ảnh hai người con sao giống tâm trạng của chúng ta ngày hôm nay! Đức Giê-su đã dạy gì cho chúng ta về dụ ngôn này? Và Đức Giêsu muốn chúng ta làm gì để sinh ơn ích cho chúng ta trong mùa chay tịnh này?

Đặt mình vào nhân vật của người con thứ, chúng ta thấy mình có biết bao nhiêu lần đòi quyền lợi của riêng mình, chỉ biết sống cho riêng mình, dùng tự do và tài năng của mình mà làm những chuyện không có lợi ích cho tha nhân.

Như trong Thánh Vịnh 1 câu 6: “Vì Chúa hằng che chở nẻo đường người công chính, còn đường lối ác nhân đưa tới chỗ diệt vong” như thế, người con thứ sống trong đường tội lỗi, nên đã xảy ra cảnh túng thiếu, khó khăn, cực khổ. Nhưng nhờ sự hồi tâm, hối hận, anh đã quay trở về với người cha, và nói lời xin lỗi cha. Chúng ta cũng vậy, hãy quay trở về với Thiên Chúa là Cha nhân lành, để xin lỗi Ngài về những tội lỗi của ta, và sống với Ngài.

Thiên Chúa là Đấng giàu lòng yêu thương ta, dù tội lỗi như thế nào chúng ta đã phạm, hãy thú tội với Ngài, Ngài sẽ ban ơn tha thứ cho ta, nhờ thế, ta được Ngài ban ơn bình an, sống vui vẻ, hạnh phúc với Ngài, như Người Cha trong dụ ngôn. Thiên Chúa cũng sẽ đãi tiệc ăn mừng với các Thiên Thần và các Thánh trên Thiên quốc, nếu chúng ta thật lòng quay trở về với Ngài vì Người yêu thương linh hồn ta biết bao.

Đôi khi chúng ta cũng giống như người con cả, đã không mở rộng vòng tay đón nhận người anh em đã quay trở về. Trong cộng đoàn, nhiều khi có nhiều anh em làm việc tốt, sống thánh thiện, nhưng chúng ta đã dửng dung, hoặc chê bai, đánh giá sai về hành động đó. Chúng ta cũng dùng cái ích kỷ của mình mà không chấp nhận ơn Chúa Thánh Thần tuôn đổ xuống trên những con người thánh thiện.

Lạy Chúa, qua Tin Mừng hôm nay và trong mùa chay tịnh này, chúng con sẽ quyết tâm sống đúng là người con ngoan hiền của Chúa. Xin Mẹ Maria giúp sức cho chúng con biết yêu thương và làm việc để gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể. Từ đó, chúng con có đủ sức mạnh để mà yêu mến Chúa, phục vụ Chúa và phục vụ anh em.

0 BÌNH LUẬN