THỨ BẢY TUẦN 31TN/C

0
24

Lời Chúa: Lc 16,9-15

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Phần Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu. Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn. Vậy nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng tiền của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em? Và nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng của cải người khác, thì ai sẽ ban cho anh em của cải dành riêng cho anh em? Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được.”

Người Pharisêu vốn vốn ham hố tiền bạc, nên nghe các điều ấy, thì cười nhạo Ðức Giêsu. Người bảo họ: “Các ông là những kẻ làm ra bộ công chính trước mặt người đời, nhưng Thiên Chúa thấu biết lòng các ông, bởi vì điều cao trọng đối với người đời lại là điều ghê tởm trước mặt Thiên Chúa.”

SUY NIỆM

Có một câu danh ngôn rất ý nghĩa: “Tiền của là một đầy tớ tốt và là một ông chủ xấu”. Chúng ta suy nghĩ gì về nhận định trên?

Trong một xã hội ngày một tiến bộ, nhưng chúng ta hay có câu nói “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Với câu nói đó chúng ta đã thấy nhan nhản cách sống, cách đối xử trong xã hội ngày nay rất nặng chất về tiền bạc.

Thật vậy, chúng ta đang sống trong một thế giới mà chúng ta có thể nhận biết được: tiền của đóng một vai trò rất quan trọng, vì chủ nghĩa duy vật hưởng thụ đang thống trị và điều khiển xã hội về nhiều phương diện; con người dễ dàng đánh giá người khác dựa trên thế lực tiền của. Vì thế, người có nhiều tiền của dễ trở thành người có địa vị và danh giá. Đây quả thật là một thảm họa cho thời đại hôm nay!!!

Trong bài Tin Mừng này, Đức Giê-su đã cho chúng ta thấy rõ qua câu nói của Ngài: “Không giai nhân nào có thể làm tôi hai chủ được”. Ngài đã cụ thể cách sống động cho chúng ta thấy rõ ràng tiền của chỉ có giá trị tạm thời mau qua và rất nhỏ so với những ân huệ thiêng liêng lớn lao mà Chúa tặng ban.

Nhưng Ngài cũng muốn chúng ta hãy “trung tín trong việc rất nhỏ” để từ đó có thể trung thành với những ân sủng cao quý Chúa ban cho mỗi người trong từng hoàn cảnh, để làm vinh danh Chúa. Bởi đã nhiều người xem tiền của như ông chủ của đời mình, để rồi sẵn sàng để tiền của điều khiển cuộc đời mình, và cũng vì tiền của mà đánh mất phẩm giá và mất đi các mối tương quan bình an và tốt đẹp trong cuộc sống.

Bởi thế, Đức Giê-su đã khẳng định thật rõ ràng trong bài Tin Mừng này: “Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được”.  Vì Thiên Chúa: chính là Đấng Tạo Hóa đã dựng nên con người cùng với muôn tạo vật trong vũ trụ mênh mông này; còn là Người Cha giàu tình yêu thương nhân ái, luôn quan tâm chăm sóc từng người chúng ta bằng muôn vàn ân sủng của trời cao; chỉ mình Ngài là Ông Chủ duy nhất của đời ta; điều khiển và nắm giữ vận mạng của từng người chúng ta. Thế nên, bổn phận của chúng ta là tôn thờ, yêu mến và vâng phục thánh ý Ngài trong từng biến cố của đời ta.

Và chúng ta hãy ý thức để tự mình điều khiển tiền của theo cách Chúa muốn và mang lại hiệu quả tốt đẹp cho bản thân và tha nhân. Đừng bao giờ để tiền của vượt quá giới hạn của nó, nhưng chúng ta hãy làm chủ tiền của và sử dụng chúng theo ý muốn của chúng ta cách chính đáng.

Tóm lại, Lời Chúa hôm nay chính là lời cảnh tỉnh cho mỗi chúng ta trong việc sử dụng tiền của ở đời này. Ngài mời gọi chúng ta hãy trung tín trong việc sử dụng tiền của. Vì tiền của cũng là một ân huệ Thiên Chúa tặng ban, nên chúng ta phải biết đặt tiền của vào đúng vị trí của nó như Thiên Chúa muốn. Đó là sự khôn ngoan cần thiết khi chúng ta sử dụng tiền của trong cuộc sống thường ngày.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Xin dạy cho con biết sử dụng tiền của cách tốt nhất theo ý Chúa.

Xin cho con chỉ biết yêu và thực thi thánh ý Chúa.

Xin cho mỗi Kitô hữu thời đại hôm nay, biết nhận ra giá trị đích thực của tiền của, để không còn bám víu vào chúng như ông chủ đời mình.

Xin cho mỗi người chúng con biết đặt Chúa là trung tâm cuộc đời mình, để có thể yêu thương người khác như Chúa muốn. Amen.

0 BÌNH LUẬN