THỨ SÁU TUẦN 29TN/C

0
24

Phúc Âm: Lc 12, 54-59

Khi ấy, Chúa Giêsu phán bảo dân chúng rằng: “Khi các ngươi xem thấy đám mây nổi lên ở phía tây, lập tức các ngươi nói rằng: Trời sắp mưa; và sự thật xảy ra như thế. Và khi gió nam thổi đến, thì các ngươi nói: Trời sắp nóng nực. Và việc đã xảy ra như thế. Hỡi những kẻ giả hình, các ngươi biết tìm hiểu diện mạo của trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu? Tại sao các ngươi không tự mình phê phán điều gì phải lẽ? Thế nên, khi ngươi cùng với kẻ đối phương ra trước mặt quan quyền, thì đang lúc đi dọc đường, ngươi hãy cố lo liệu cho ổn thoả với nó đi, kẻo nó lôi ngươi đến trước quan toà, và quan toà trao ngươi cho lý hình và lý hình tống ngươi vào ngục. Ta bảo cho ngươi hay, ngươi sẽ không thể ra khỏi đó cho đến khi nào trả xong đồng xu cuối cùng”.

SUY NIỆM

Hôm nay Chúa Giê-su cảnh báo chúng ta rằng“Các ngươi biết tìm hiểu diện mạo trời đất? Còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu?”. Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy nhìn vào thiên nhiên và con người xưa và nay, nó đã trở nên tốt đẹp hơn hay xấu đi.

Khi nhìn vào sự chuyển động của trái đất hay đặt mình vào tâm trạng của con người ngày hôm nay, ta nhận ra những điều ta làm và mọi người đã làm. Khi con người còn lạc hậu, phải làm thủ công nhiều, thì trái đất mang lại nguồn thiên nhiên trong sạch cho con người, mọi sự phụ thuộc vào thiên nhiên là nhiều. Người ta thường khuyên bảo nhau bằng những câu ca dao tục ngữ: “ Cơn đằng đông vừa trông, vừa chạy, cơn đằng nam vừa làm vừa làm vừa chơi” Hay “ Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng bay vừa thì râm”. Thiên nhiên đã trở nên như người cha người mẹ của con người, như cậu bé Trần Đăng Khoa với bài thơ “Buổi sáng nhà em”. Tác giả đã gọi mọi cảnh vật xung quanh mình bằng một cách xưng hô: Ông trời, bà sân, cậu mèo, mụ gà, cụ chuối, nàng mây… Tất cả đã trở nên thật gũi, như bạn bè, có thể thấu hiểu được ý muốn của nhau.

Còn thiên nhiên ngày hôm nay “Con người đang hằng ngày tàn phá môi trường sống của chính mình theo nhiều cách, vô tình hoặc cố ý. Từ các công trình xây dựng sai lầm, quá trình canh tác trồng trọt, khai thác mỏ, hay chỉ đơn giản như thói quen sinh hoạt hàng ngày… đều đã và đang làm biến dạng bề mặt hành tinh. Chính lòng tham của con người sẽ hủy diệt tất cả” (Theo Việt báo, Discovery). Thiên nhiên đã phụ thuộc vào con người, nó đã không trở nên tốt đẹp mà còn xấu đi và bị hủy diệt; nó không còn là cha là mẹ, là anh chị em để mang lại lợi ích cho con người nhưng chính con người đã làm cho nó trở thành kẻ thù của chính mình như câu thánh vịnh: “gậy ông dần xuống lại dần lưng ông”

Đó là về cảnh sắc thiên nhiên, con về tình con người trước kia thật trong sáng, gần gũi. “ Thương nhau chia của sắn lùi, bát cơm sẻ nửa chăn sui đắp cùng”; “ Anh em như thể chân tay, rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”. Còn hôm nay “ngày 16.05.2016 Bốn anh em ở chung nhà thừa kế từ cha mẹ, anh em mâu thuẫn nhau dẫn đến Nhơn đâm Nghĩa, đuổi chém Minh khiến 2 người anh chết và bị thương, còn mình thì ngồi tù”. Con người đã coi trọng đồng tiền trên cả nhân phẩm đạo đức của mình, sẵn sàng làm tất cả những gì độc ác để có tiền.

Qua đây ta mới nhận ra rằng lời Chúa đang cảnh tỉnh mỗi người chúng ta hãy ý thức những việc mình đã, đang, sẽ làm. Tại sao con người càng văn minh, hiện đại thì càng thấy đau khổ, đạo đức con người càng đi xuống. Đức Giáo Hoàng Phanxico cũng đã ra thông điệp Laudatosi Chúng ta đến trần thế này để làm gì? Chúng ta hoạt động và tranh đấu với mục đích nào? Tại sao trái đất lại cần chúng ta?”. Đức Giáo Hoàng viết: ”nếu chúng ta không đặt những câu hỏi căn bản ấy, thì tôi không tin rằng những quan tâm của chúng ta về môi trường có thể có những hiệu quả quan trọng”. Vậy thì ngay từ hôm nay chúng ta hãy cùng nhau làm cho thiên nhiên trở nên tốt đẹp hơn, tình người trở nên nồng nàn hơn ngay tại những nơi chúng ta làm việc và những quãng đường chúng ta bước đi. Để rồi từ một người rồi đến nhiều người cứu lấy thiên nhiên, cứu lấy tình người. Chúng ta đừng cho rằng mình đã nghe, đã biết, nhưng không làm thì cái nghe, cái biết ấy chỉ mang đến hủy diệt mà thôi. Bởi có những bài thuyết trình, những dự án đặt ra thật hay, nhưng nó vẫn chưa đi đến hành động thì chỉ là lý thuyết suông mà thôi. Rồi sẽ đến ngày “Ta bảo cho ngươi hay, ngươi sẽ không thể ra khỏi đó cho đến khi nào trả xong đồng xu cuối cùng“.

Lạy Chúa! Con luôn cám ơn Chúa đã cho con làm người để, cộng tác vào công trình của Ngài. Nguyện Chúa giúp chúng con ý thức hơn trong từng việc con làm, và trong mọi lời con nói. Amen.

0 BÌNH LUẬN