THỨ BẢY TUẦN 26TN

0
19

Lời Chúa: Lc 10, 17-24

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, bảy mươi hai ông trở về vui mừng và nói rằng: “Thưa Thầy, nhân danh Thầy thì cả ma quỷ cũng vâng phục chúng con”. Người bảo: “Ta đã thấy Satan từ trời sa xuống như luồng chớp. Này Ta đã ban cho các con quyền giày đạp rắn rết, bọ cạp, mọi quyền phép của kẻ thù, và không có gì có thể làm hại được các con. Dù vậy, các con chớ vui mừng vì các thần phải vâng phục các con; nhưng hãy vui mừng vì tên các con đã được ghi trên trời”. Lúc đó, Chúa Giêsu đầy hoan lạc trong Chúa Thánh Thần, Người nói: “Lạy Cha là Chúa trời đất, Con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người thông thái khôn ngoan biết những điều này, nhưng đã tỏ cho những kẻ đơn sơ. Vâng, lạy Cha, đó là ý Cha đã muốn thế. – Cha Ta đã trao cho Ta mọi sự. Không ai biết Chúa Con là ai, ngoài Chúa Cha; cũng không ai biết Chúa Cha là Đấng nào, ngoài Chúa Con, và những người được Chúa Con muốn tỏ cho biết”. Rồi Chúa Giêsu quay lại phía các môn đệ và phán: “Hạnh phúc cho những con mắt được xem những điều các con xem thấy, vì chưng, Thầy bảo các con: Có nhiều tiên tri và vua chúa đã muốn xem những điều các con thấy, mà chẳng được xem, muốn nghe những điều các con nghe, mà đã chẳng được nghe”.

Suy niệm:

Ngày nay, người Việt Nam chúng ta ít biết nói lời “cám ơn”. Giả như người ta có nói ra ngoài miệng hai chữ “cám ơn” thì nhiều khi lời ấy cũng chỉ có tính cách xã giao, khách sáo, hình thức bề ngoài mà không phát xuất tự đáy lòng bên trong, vì các mối tương quan xã hội của chúng ta ngày nay quá đặt nặng trên vấn đề vật chất cho đến độ chúng ta quan niệm rằng “đời này có vay có trả”, chứ làm gì phải cám ơn cho phiền hà mất công!

Trong bài Tin mừng hôm nay, Đức Giê-su đã nói lời tạ ơn Thiên Chúa Cha thay cho các môn đệ của Ngài vì những thành quả trong việc loan báo Tin mừng mà các ông đạt được. Các môn đệ đã được Chúa sai đi đến những vùng ngoại biên, những nơi có hoàn cảnh khó khăn, thử thách để rao giảng và loan báo Tin Mừng tình thương. Ngài sai các ông như chiên đi vào giữa bầy sói. Dù khó khăn là thế, nhưng các ông vẫn gặt hái được những thành quả tốt đẹp và hôm nay các ông trở về để báo công với Chúa. Chúa biết rằng các môn đệ của Ngài dẫu đi vào nơi khó khăn mà vẫn thành công trong công việc rao giảng Tin mừng như thế là vì các ông đã biết sống đơn sơ, phó thác vào Thiên Chúa, biết cậy dựa vào ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh giống như trẻ nhỏ luôn biết sống tin tưởng, phó thác vào cha mẹ mình. Và vì vậy, Chúa lớn tiếng tạ ơn Thiên Chúa Cha thay cho các môn đệ của Ngài.

Ai trong chúng ta đã làm được như Chúa, đã biết cám ơn Chúa thay cho người khác? Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa dạy chúng ta phải luôn biết cám ơn những ai đã làm ơn cho chúng ta. Chúng ta phải biết tạ ơn Chúa khi chúng ta gặp được những điều may mắn trong cuộc sống. Chúng ta cũng phải tạ ơn Chúa và cám ơn đời ngay cả khi ta gặp những thử thách, khó khăn, thậm chí là cả thất bại trong cuộc sống. Chính khi Chúa để cho ta gặp khó khăn, thất bại để ta biết khiêm nhường hơn, biết sống tinh thần phó thác hơn. Và như thế, chúng ta tạ ơn Chúa vì Chúa cho chúng ta có cơ hội rèn giũa con người mình. Ông bà ta vẫn bảo thất bại là mẹ thành công là vậy! Nhờ thất bại mà ta nên người. Thánh Augustinô dạy ta rằng: là người Kitô hữu, có tâm tình nào đáng ấm ủ trong lòng, đáng nói ra ngoài miệng và đáng diễn tả ra những trang sách cho bằng tâm tình tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh!

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin cho chúng con luôn ý thức rằng chúng con là những khí cụ của Chúa, để từ đó chúng con luôn biết ra đi vì thế giới luôn cần đến Tin Mừng của Chúa. Amen.

0 BÌNH LUẬN