THỨ BẢY TUẦN 20 TN

0
15

Lời Chúa: Mt 23, 1-12.

1 Bấy giờ, Đức Giê-su nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng : 2 “Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu ngồi trên toà ông Mô-sê mà giảng dạy. 3 Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm. 4 Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào. 5 Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. 6 Họ ưa ngồi cỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, 7 ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là “ráp-bi”.

“Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là “ráp-bi”, vì anh em chỉ có một Thầy ; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. 10 Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Ki-tô. 11 Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em.  12 Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống ; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.

SUY NIỆM

Trong cuộc sống hôm nay, nhiều người phải đương đầu với một thách đố, hoang mang và lo sợ rất lớn đó là: đồ giả. Nhiều sự vật với một cái võ bọc thật đẹp đẽ bắt mắt che đậy cái không thật bên trong như: bằng cấp giả, thuốc giả, hàng hóa giả… Nhưng quan trọng trên hết chính là mối tương quan sống không thật giữa người với người.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su lên án lối sống giả hình của các luật sĩ và những người biệt phái. Giả hình là căn bệnh chung của tất cả những ai mang danh Kitô. Giả hình vẫn là cơn cám dỗ cơ bản và triền miên trong cuộc sống người Kitô hữu. Không chỉ là giả hình trước mặt người đời, nhóm người Pharisêu này còn giả hình trước mặt Thiên Chúa qua những hành động đạo đức giả của họ. Họ làm việc đạo đức cốt chỉ để khoe khoang và cho mọi người thấy để ca tụng họ. Ngược lại hoàn toàn với thái độ giả hình, tự tôn này của nhóm người Pharisêu, Đức Giê-su dạy chúng ta một thái độ sống khiêm nhường và hạ mình. Bởi đó, những việc khiêm nhường mà chúng ta thể hiện ra trong đời sống là để nhằm tôn vinh Thiên Chúa chứ không phải để tìm kiếm hư danh.

Ngôn hành bất nhất, hữu danh vô thực, đạo đức giả hình, thật giả trong xã hội hiện nay đang là một vấn nạn khẩn thiết và rất đáng lo ngại. Những biểu hiện của những vấn nạn trên là dùng những lời hay ho, hình ảnh bắt mắt đẹp đẽ bên ngoài để che đậy những gì không tốt, không đúng với bản chất nó là. Nói và giảng dạy thì dễ, nhưng thực hành theo điều mình nói và giảng dạy thì rất khó. Ước gì mỗi người chúng ta luôn biết nhìn lại chính mình, nói ít làm nhiều, siêng năng làm việc bác ái nhằm hoán cải bản thân và làm cho đời sống chúng ta mỗi ngày thêm thăng tiến.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin cho chúng con biết sống khiêm tốn và phục vụ mỗi ngày. Biết tìm kiếm những gì thuộc về Thiên Chúa và tôn vinh Ngài bằng chính đời sống chứng tá và phục vụ của chúng con. Amen!

0 BÌNH LUẬN