THỨ BA TUẦN III MV

0
41

Tin MừngMt 21,28-32

Các ông nghĩ sao: Một người kia có hai con trai. Ông ta đến nói với người thứ nhất: “Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho.” Nó đáp: “Con không muốn đâu! ” Nhưng sau đó, nó hối hận, nên lại đi. Ông đến gặp người thứ hai, và cũng bảo như vậy. Nó đáp: “Thưa ngài, con đây! ” nhưng rồi lại không đi. Trong hai người con đó, ai đã thi hành ý muốn của người cha? ” Họ trả lời: “Người thứ nhất.” Đức Giêsu nói với họ: “Tôi bảo thật các ông: những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông. Vì ông Gioan đã đến chỉ đường công chính cho các ông, mà các ông không tin ông ấy; còn những người thu thuế và những cô gái điếm lại tin. Phần các ông, khi đã thấy vậy rồi, các ông vẫn không chịu hối hận mà tin ông ấy.”

Suy niệm

Vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, có một chính khách đã viết nhiều bài báo nói về “đổi mới tư duy”, ông thường ký tên NVL. Nhiều người nghĩ đơn giản đó là ba chữ viết tắt tên của ông, như nhiều tác giả vẫn thường làm như vậy. Nhưng khi được hỏi vì sao ông không ký tên trọn vẹn mà lại chỉ viết tắt, ông nói bút hiệu NVL của ông có ý nghĩa là “nói và làm”.

Nói và làm đó là hai thái độ hoàn toàn khác nhau. Có người nói mà không làm, có người không nói nhưng lại làm. Đó chính là hai thái độ mà Chúa Giê-su đã đề cập trong bài Tin Mừng hôm nay. Trong hai người được coi là đã thực thi ý định của Cha, không phải là người mau mắn trả lời trước lệnh truyền của cha, nhưng trong hành động thì lại không làm. Mà chính là người tuy đã trả lời không, nhưng trong thực tế lại đi làm điều người cha truyền dạy.

Người con thứ hai tượng trưng cho các nhà lãnh đạo Do Thái giáo, đó là những người biệt phái và luật sĩ. Họ là những người có nhiều thế giá trong lãnh vực tôn giáo lúc bấy giờ. Họ giữ những địa vị quan trọng và có nhiều ảnh hưởng trên dân chúng. Thế nhưng, Chúa Giê-su nhận thấy họ thích nói và nói dễ dàng cho người khác biết phải hành động như thế nào, còn họ thì không sống theo điều mình nói. Ngược lại, người con thứ nhất tượng trưng cho những người tội lỗi, những người bị đặt bên lề xã hội và tôn giáo. Nhưng chính tội lỗi đã làm cho họ khiêm tốn và dễ dàng hoán cải trước lời mời gọi của Chúa và họ đã tin vào Ngài.

Đã là người thì không ai tránh khỏi lỗi lầm, nên bất cứ ai cũng cần phải sám hối, hoán cải và sửa mình. Mắc phải lỗi lầm thì không đáng lên án, nhưng thái độ ngoan cố không nhận lỗi, không ăn năn hối hận, chìm đắm trong tội là điều tệ hại và rất đáng tiếc. Thực trạng ngày nay cho thấy, người ta thường nói sai sự thật khi nhìn nhận hoặc đánh giá sai một sự việc, một vấn đề hay về một người nào đó. Trong cuộc sống chúng ta thường giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ, chính ngôn ngữ đem lại cho chúng ta thành công hay thất bại, đau buồn hay hạnh phúc. Hãy nói những lời chân thành, hãy gieo những lời hòa bình để đừng làm tổn thương những người khác. Lời nói có thể gắn kết yêu thương, nhưng lời nói cũng có thể gây ra những mối thù hận chia rẽ. Chúa Giê-su cũng đã từng dạy chúng ta rằng: “Có thì phải nói có, không thì phải nói không. Thêm thắt điều gì là do ma quỷ” (Mt 5,37). Vì thế chúng ta hãy luôn tôn trọng sự thật và luôn nói lời hay ý đẹp cho nhau. Đối với hành động làm cũng vậy, chúng ta hãy làm những việc lành phúc đức để có ích lợi cho Giáo Hội và xã hội. Lời nói phải luôn đi đôi với hành động. Đức Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI đã nhấn mạnh giá trị của đời sống chứng nhân trong việc loan báo Tin Mừng: “Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân”.

Lạy Chúa, có nhiều lúc con hứa với Chúa nhiều điều, mà con chỉ làm ít điều. Con hứa với Chúa là không phạm tội, tránh tội này chừa tội kia, nhưng rốt cuộc con vẫn không vượt qua. Với phận người yếu đuối, bất toàn, mỏng dòn, xin Chúa hãy ban cho con sức mạnh và lòng kính sợ Chúa để con luôn vượt qua những cám dỗ trong đời sống. Cũng vậy, có nhiều lúc con hứa với Chúa là quan tâm giúp đỡ người anh em chung quanh con, nhưng vì một lý do nào đó, con ích kỷ, con quên lãng và rồi con khước từ họ trong cuộc sống của con. Với tâm tình mùa Vọng, Chúa mời gọi con phải tỉnh thức và sẵn sàng, hãy dọn tâm hồn mình cho ngay thẳng, hãy bỏ những thói ích kỷ, nóng nảy, giận hờn mà luôn sống trong niềm vui, bình an mà đón chờ Chúa đến.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa biết chúng con luôn yếu đuối và nhiều lỗi lầm, dễ xúc phạm đến Chúa và mọi người. Xin Chúa giúp chúng con biết “ngôn hành như một”, để mọi tư tưởng lời nói và việc làm của chúng con luôn tạo nên mối thân ái với mọi người và nhất là luôn sống làm đẹp lòng Chúa mỗi ngày. Amen!

0 BÌNH LUẬN