THỨ BA TUẦN II TN

0
32

Phúc Âm: Mc 2, 23-28

Vào một ngày Sabbat, Chúa Giêsu đi qua đồng lúa, môn đệ Người vừa đi vừa bứt lúa. Tức thì những người biệt phái thưa Người rằng: “Kìa Thầy xem. Tại sao ngày Sabbat người ta làm điều không được phép như vậy?” Người trả lời rằng: “Các ông chưa bao giờ đọc thấy điều mà Ðavít đã làm khi ngài và các cận vệ phải túng cực và bị đói ư? Người đã vào nhà Chúa thời thượng tế Abiata thế nào, và đã ăn bánh dâng trên bàn thờ mà chỉ mình thượng tế được ăn, và đã cho cả các cận vệ cùng ăn thế nào?” Và Người bảo họ rằng: “Ngày Sabbat làm ra vì loài người, chứ không phải loài người vì ngày Sabbat; cho nên Con Người cũng làm chủ cả ngày Sabbat”.

Suy niệm

Vào ngày 07/07/2015 có một vụ án giết người nghiêm trọng tại tỉnh Bình Phước. Nạn nhân của vụ thảm sát đó là gia đình của ông Mỹ gồm 6 người – đại gia ngành gỗ nổi tiếng. Sau đó 17/12/2015, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, lưu động và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến án tử hình, Trần Đình Thoại 16 năm tù về 2 tội danh giết người và cướp tài sản. Giết người thì phải đền mạng, làm sai thì phải lãnh chịu mọi hậu quả mà mình gây ra trước pháp luật. Mặc dù sống trong một đất nước có luật pháp ban hành, nhưng nhiều người vẫn cứ phạm luật và thậm chí coi thường pháp luật. Chúng ta thấy rằng: luật pháp được ban hành ra là để phục vụ con người, làm cho con người hiểu được quyền lợi của họ, để họ tránh làm việc xấu và để góp phần làm cho đất nước ngày càng thăng tiến, văn minh và trật tự.

Qua lời Chúa hôm nay, thánh sử Máccô đã cho chúng ta thấy: những người biệt phái Pharisêu chẳng ưa gì Chúa Giê-su, nên họ đã bắt lỗi các môn đệ của Chúa. Thấy các môn đệ bứt lúa và vò trong tay cũng giống như với hành vi gặt và xay lúa, mà gặt và xay lúa là một trong ba mươi chín việc không được phép làm ngày Sabát. Chính vì thế, người Pharisêu kết luận việc các môn đệ bứt lúa là vi phạm đến luật Môsê. Một hành động rất nhỏ mọn, như thế cũng bị quy chụp cho cái tội ghê gớm, bị coi là phạm luật. Nhân dịp này, Chúa Giê-su muốn nhắc nhở họ, ngày Sabát là ngày nghỉ để thờ phượng Thiên Chúa, và để mang lại lợi ích của chúng ta, để làm mới và đổi mới cuộc sống của chúng ta trong Thiên Chúa. Lề luật của Thiên Chúa không phải là một gánh nặng hay sự gò bó đối với con người. Nhưng lề luật của Ngài là một hồng ân cao quý, vì nó chứng tỏ và cho chúng ta thấy tình thương yêu của một vị Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, và tất cả đã kết dệt nên một hương vị của tình yêu. Thánh Phao-lô đã gọi “luật Chúa Ki-tô” là luật tình yêu, luật được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, đem lại những hương vị bác ái và tự do, yêu thương và phục vụ trong Thần Khí. Tất cả lề luật của Giáo Hội được tóm gọn trong một giới luật duy nhất và đó cũng chính là nền tảng đó là luật yêu thương. Trong thông điệp “Tin Mừng Sự Sống” ban hành năm 1995, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã kêu gọi các tín hữu hãy mạnh mẽ và can đảm chống lại những thứ luật lệ xúc phạm đến chính sự sống con người như luật cho phép phá thai, luật cho phép kết liễu cuộc sống của bệnh nhân.

Ngày nay, Chúa Giê-su vẫn mời gọi chúng ta hãy tuân giữ các Điều Răn của Chúa, vì điều này chứng minh lòng kính yêu của chúng ta và mang lại lợi ích cho chúng ta trong việc tuân giữ các Điều Răn. Thực tế cho thấy, nếu Chúa không ngăn cấm mà cứ để cho con người tự do trộm cướp, chiếm đoạt tài sản của người khác, giết người, hiếp dâm…thì nhân loại sẽ đi về đâu, xã hội con người còn tồn tại trong trật tự hay không? Có giới răn của Chúa, có luật pháp của xã hội mà vẫn còn tội ác vì hận thù ghen ghét, chém giết, cướp của, gian dâm đầy rẫy ở khắp nơi trên thế gian tục hóa. Cầu mong bài Tin Mừng hôm nay, là lời nhắc nhở chân thành đối với những người lập ra luật trong xã hội, trong cộng đoàn tu trì, trong công ty hay trong gia đình…lập ra những điều luật nhằm làm triển nở và giúp thiện hảo cho đồng loại, hơn chỉ là gánh nặng đối với họ. Và lời Chúa hôm nay cũng là điểm soi sáng cho những ai thi hành luật, hãy sống căn tính tinh thần cốt lõi của luật là tình yêu thương nhân ái đối với anh em đồng loại.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, không lề luật nào có thể ràng buộc con ngoài giới luật yêu thương của Chúa. Thánh Augustinô đã từng nói: “Hãy yêu đi, rồi làm gì thì làm.” Vì vậy khi con đã yêu mến Chúa hết lòng và yêu mến anh chị em hết sức thì con không còn phải lo sợ gì nữa. Xin cho con đừng để cho lề luật quá đè nặng mình, nhưng biết sử dụng lề luật như phương thế để giúp con nên thánh từng ngày. Amen.

0 BÌNH LUẬN