THỨ BA TUẦN II MC

0
31

Lời Chúa: Mt 23, 1-12

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng và các môn đệ rằng: “Các Luật sĩ và các người biệt phái ngồi trên toà Môsê: vậy những gì họ nói với các ngươi, các ngươi hãy làm và tuân giữ, nhưng đừng noi theo hành vi của họ: vì họ nói mà không làm. Họ buộc những bó nặng và chất lên vai người ta: còn chính họ lại không muốn giơ ngón tay lay thử. Mọi công việc họ làm đều có ý cho người ta thấy: vì thế họ nới rộng thẻ kinh, may dài tua áo. Họ muốn được chỗ nhất trong đám tiệc và ghế đầu trong hội đường, ưa được bái chào nơi đường phố và được người ta xưng hô là “Thầy”. Phần các ngươi, các ngươi đừng muốn được người ta gọi là “Thầy”, vì các ngươi chỉ có một Thầy, còn tất cả các ngươi đều là anh em với nhau. Và các ngươi cũng đừng gọi ai dưới đất là “cha”, vì các ngươi chỉ có một Cha, Người ngự trên trời. Các ngươi cũng đừng bắt người ta gọi là “người chỉ đạo”: vì các ngươi có một người chỉ đạo, đó là Ðức Kitô. Trong các ngươi ai quyền thế hơn sẽ là người phục vụ các ngươi. Hễ ai tự nhắc mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai tự hạ mình xuống, sẽ được nâng lên”.

Suy niệm

Trong cuộc sống hôm nay, nhiều người phải đương đầu với một thách đố, hoang mang và lo sợ rất lớn đó là: đồ giả. Nhiều sự vật với một cái vỏ bọc thật đẹp đẽ bắt mắt che đậy cái không thật bên trong như: bằng cấp giả, thuốc giả, hàng hóa giả… Nhưng quan trọng trên hết chính là mối tương quan sống không thật giữa người với người.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su lên án lối sống giả hình của các luật sĩ và những người biệt phái. Giả hình là căn bệnh chung của tất cả những ai mang danh Kitô. Giả hình vẫn là cơn cám dỗ cơ bản và triền miên trong cuộc sống người Kitô hữu. Không chỉ là giả hình trước mặt người đời, nhóm người Pharisêu này còn giả hình trước mặt Thiên Chúa qua những hành động đạo đức giả của họ. Họ làm việc đạo đức cốt chỉ để khoe khoang và cho mọi người thấy để ca tụng họ. Ngược lại hoàn toàn với thái độ giả hình, tự tôn này của nhóm người Pharisêu, Chúa Giê-su dạy chúng ta một thái độ sống khiêm nhường và hạ mình. Bởi đó, những việc khiêm nhường mà chúng ta thể hiện ra trong đời sống là để nhằm tôn vinh Thiên Chúa chứ không phải để tìm kiếm hư danh.

Ngôn hành bất nhất, hữu danh vô thực, đạo đức giả hình, thật giả trong xã hội hiện nay đang là một vấn nạn khẩn thiết và rất đáng lo ngại. Những biểu hiện của những vấn nạn trên là dùng những lời hay ho, hình ảnh bắt mắt đẹp đẽ bên ngoài để che đậy những gì không tốt, không đúng với bản chất nó là. Nói và giảng dạy thì dễ, nhưng thực hành theo điều mình nói và giảng dạy thì rất khó. Ước gì trong mùa Chay này, mỗi người chúng ta luôn biết nhìn lại chính mình, nói ít làm nhiều, siêng năng làm việc bác ái nhằm hoán cải bản thân và làm cho đời sống chúng ta mỗi ngày thêm thăng tiến.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin cho chúng con biết sống khiêm tốn và phục vụ mỗi ngày. Biết tìm kiếm những gì thuộc về Thiên Chúa và tôn vinh Ngài bằng chính đời sống chứng tá và phục vụ của chúng con. Amen!

0 BÌNH LUẬN