THÁNG KÍNH THÁNH GIUSE

0
94

CHA CỦA CHÚA GIÊSU

Khi thánh Giuse nhìn thấy trẻ sơ sinh nằm trong máng cỏ, ngài chiêm ngắm con trẻ và thương yêu con trẻ như con mình. Cho dù hoàn toàn không can thiệp vào việc hình thành thân xác của đứa con, ngài vẫn thực sự là cha của đứa con, và có thể xử sự trong tư cách đó. Theo như lời chỉ dẫn của thiên thần, ngài sớm thực hiện hành vi của tư cách làm cha bằng cách đặt tên Giêsu cho con trẻ.

Dĩ nhiên, đối với những người giúp cho có toàn bộ tư cách làm cha trong thế hệ bề ngoài của Chúa Giêsu, có lẽ thánh Giuse không thể nào được gọi là cha cùa Chúa Giêsu. Nhưng đúng là có những khía cạnh khác trong tư cách làm cha, còn quan trọng hơn khía cạnh về thế hệ thể xác. Phải chăng sẽ không đủ để nhắc lại rằng tư cách làm cha ban đầu của bất cứ đứa trẻ nào sinh ra là tư cách làm cha của chính Thiên Chúa hay sao?

Do tính cách tâm linh hơn, tư cách làm cha của thánh Giuse gần gũi với tư cách làm cha của Thiên Chúa. Nó bao gồm tất cả những gì có trong tư cách làm cha của con người, ngoại trừ khía cạnh thể xác. Nhất là nó đã thiết lập thánh Giuse trong sứ mạng người dạy dỗ, và nó đã tạo nên giữa ngài và Chúa Giêsu những mối quan hệ tình cảm có thực giữa một người cha và đứa con.

Người ta phải thú nhận rằng thật khó mà nêu đặc điểm từ tư cách làm cha của thánh Giuse. Những lối nói mà mà người ta thường sử dụng không phải lúc nào củng may mắn và chính xác; hoặc chúng rất không đầy đủ.

Vì vậy, thánh Giuse không chỉ là người cha hợp pháp của đứa trẻ. Trước lề luật ngài là cha; nhưng không có mối quan hệ pháp lý này giữa ngài và Chúa Giêsu. Cách xử sự trong đạo làm con của Chúa Giêsu đối với thánh Giuse không xuất phát từ sự hư cấu hợp pháp đơn giản.

Cách nói cha chính thức cũng hoàn toàn không đầy đủ. Nó có ý nghĩa là thánh Giuse có tiếng nói của quyền làm cha, và trong dư luận người ta xem ngài như cha của Chúa Giêsu. Thực ra, đó là ý kiến chung, vì thánh Luca công bố Chúa Giêsu là “con của thánh Giuse theo như người ta nghĩ (Lc 3,23)” Nhưng quyền làm cha này không chỉ là bình phong trước dư luận; quyền này có thực tại riêng của nó.

Việc quy cho ngài là cha nuôi không xác định một cách thích đáng vai trò của thánh Giuse. Một đứa con nuôi là xa lạ với hôn nhân; việc nhận nuôi đưa đứa trẻ vào một gia đình không phải là gia đình gốc gác của nó: Đây không phải là trường hợp của Chúa Giêsu. Vả lại, thánh Giuse đã không thực hiện bất cứ hành vi nhận con nuôi nào: Ngài được trở thành cha của Chúa Giêsu qua sự kiện ngài là hôn phu của Đức Maria.

Người ta còn nói đến cha dưỡng dục thường xuyên hơn. Tước hiệu có điều bất tiện là giới hạn vai trò của thánh Giuse vào một công việc nâng đỡ về vật chất, hình như nó biến quyền làm cha của thánh Giuse thành một thứ bổ sung, có lẽ nó chỉ lấy ý muốn và lòng khoan dung của ngài như làm nền tảng. Nền tảng của quyền làm cha của ngài trên thực tế là hôn nhân của ngài và bổn phận làm cha của ngài vượt lên trên sự bảo dưỡng thuần túy về vật chất và thực phẩm của gia đình được ủy thác cho ngài.

Ngược lại, lối nói cha tinh thần, mà người ta đôi khi, và rất họa hiếm hơn, cố gắng áp dụng cho ngài, lối nói đó không hạnh phúc hơn, vì nó nhắc lại quá dễ dàng một thứ quyền làm cha trong lãnh vực tư tưởng, hoặc linh hướng trong đời sống tinh thần.

Trong số tất cả những tên gọi mà người ta đã cố gắng, có lẽ tên gọi tốt nhất là tên gọi cha trinh tiết. Hình như nó thích họp nhất khi gợi ý thánh Giuse có tất cả những gì hình thành quyền làm cha thuộc về con người ngoại trừ chức năng sinh sản về thể xác. Chắc chắn nó không làm triệt tiêu bất cứ tính cách nhập nhằng nào. Nó chỉ rõ một sự song song với tư cách làm mẹ đồng trinh của Đức Maria; vì vậy, với tư cách này, tư cách làm cha của thánh Giuse cho thấy có sự khác nhau chủ yếu, bởi vì mặc dù vẫn còn đồng trinh, Đức Maria đã góp phân vào việc hình thành thân xác của con trẻ, trong khi đó không phải là trường hợp của thánh Giuse. Nhưng vói sự dè dặt này, người ta có thể công nhận tước vị cha trinh khiết như là tước vị thích hợp hơn đối với hoàn cảnh đặc biệt của thánh Giuse.

Quan trọng hơn tước vị đó là thực tại: Người ta phải công nhận rằng thánh Giuse có quyền làm cha thực sự. Chúng ta biết rằng Chúa Giêsu đã xem thánh Giuse như cha của Người, và xử sự đối với ngài như một người con. Chứng cứ của những người dân thành Nadaret, những người đã gọi Người là con của ông Giuse và không bao giờ lưu ý bất cứ điều gì có thể làm nghi ngờ quyền làm cha này, chứng cứ đó cũng đủ để khiến chúng ta nghĩ rằng thánh Giuse và Chúa Giêsu hành động như cha và con. Nhưng ngoài ra chứng ta vẫn còn có một chứng cứ trực tiếp hơn, chứng cứ của Đức Maria khi Người nói với Chúa Giêsu trong lức gặp lại Chúa trong Đền Thờ: “Cha con và mẹ….(Lc 2,48)”. Đó là dấu chỉ mà trong tính cách thân mật của gia đình Nadaret, thánh Giuse không bao giờ được xem một ai khác ngoài cha của con trẻ.

Vì thế, nếu Chúa Giêsu đã nhìn nhận thánh Giuse như cha của Người, Người đã không làm điều đó theo cách của một điều tưởng tượng, của một thứ “hình như là”, không đáp ứng với thực tế. Thánh Giuse thực sự ở trong địa vị của một người cha: Ngài là nguời chồng thực sự của Đức Maria, người chủ của một gia đình thực sự được thiết lập bởi một cuộc hôn nhân thực sự và Chúa Giêsu đã được sinh ra trong cuộc hôn nhân này. Do đó thánh Giuse thực thi quyền hành của một người cha; ngài biểu lộ mối quan tâm lo lắng và lòng tận tụy của người cha; ngài nhận từ đứa con một tình yêu của đạo làm con, vâng lời và phó thác. Khi Chúa Giêsu gọi ngài theo tên cha, Người đặt vào trong tiếng gọi này toàn bộ trái tim của đứa con; và nó đã làm rung động trái tim của người cha Giuse.

Chắc chắn, Chúa Giêsu có một người cha khác, Người Cha trên trời, và Chúa Giêsu là Con từ muôn đời của Người. Từ đó, người ta có thể tin rằng Người không thể có một người cha nhân loại, đối xử với một người như là cha và yêu thương người đó như thế và tự đặt mình dưới ảnh hưởng của người cha. Đấng muôn đời, có quyền làm cha hoàn toàn, không thể là Cha tuyệt đối của Chúa Giêsu hay sao? Nhưng qua Nhập Thể, chính Người đa muốn Chúa Con biết đến người cha nhân loại và để cho người cha ấy hướng dẫn và dạy dỗ. Quyền làm cha của thánh Giuse là một trong những điều diệu kỳ có liên quan đến sự Nhập Thể; và nó chứng tỏ sự Nhập Thể này đã trọn vẹn đến mức độ nào, Ngôi Lời làm người đã là một đứa con giống như bao đứa trẻ khác đến mức nào.

Ở đây mầu nhiệm được giấu kín trong tư cách làm cha của thánh Giuse được biểu lộ. Ông thợ mộc ở Nadaret chỉ có thể trở thành cha của Chúa Giêsu khi chính ngài là hình ảnh của Thiên Chúa Cha trên trời. Trước người con, ngài có thể đại diện cho Chúa Cha này, nắm giữ vai trò của Người. Vì thánh Giuse được tiền định do sự tuyển chọn của Chúa để trở thành người chồng của Đức Maria. Qua việc làm bí mật của Chúa Thánh Linh, ngài đã được chuẩn bị cho sứ mạng làm cha cao cả này. Tâm hồn ngài đã được nhào nặn cho giống với Chũa Cha trên tròi. Tâm hồn đó tràn đầy thiện hảo theo gương lòng thiện hảo vô tận của Chúa Cha.

Vì thế, Chúa Giêsu sung sướng khi tìm được nơi thánh Giuse những nét nhắc nhớ lại khuôn mặt thần thánh của Chúa Cha trên trời. Bằng cách yêu thương người cha nhân loại này, Người khiến cho tình thương của người hướng đến tận Chúa Cha muôn đời mà một hình ảnh rất quyến rũ đó được dâng cho ngài.

Cho dù điều có vẻ làm giảm quyền làm cha của Thánh Giuse trước mắt chúng ta, sự kiện không cộng tác vào việc sinh sản thể xác cũng vẫn làm tăng cường sự giống với Chúa Cha trên trời. Người cha trinh khiết, thánh Giuse có thể là hình ảnh của một người cha mà sự sản sinh là hoàn toàn có tính cách tinh thần.

Người ta đo những chiều kích thực sự về quyền làm cha của thánh Giuse bằng cách đó. Quyền làm cha này thật là lớn lao bởi vì nó ban người cha nhân loại cho Đấng là con Thiên Chúa; bởi chính phẩm tước của Chúa Giêsu, quyền làm cha này nâng thánh Giuse lên một mức độ đáng kinh ngạc. Quyền làm cha này cũng mặc lấy một sự vĩ đại bởi vì trong người cha nhân loại nó muốn giới thiệu sự biểu lộ đầy đủ nhất của quyền làm cha của Chúa.

Mặc dù gương mặt của thánh Giuse là hình ảnh đẹp đẽ nhất của gương mặt Thiên Chúa Cha, và Chúa Giêsu không ngừng chiêm ngưỡng hình ảnh đó trong tình yêu của đạo làm con, tình yêu này, khi hướng về thánh Giuse, vẫn hướng đến Thiên Chúa Cha muôn đời, vẫn luôn có một mầu nhiệm vĩ đại. Một quyền làm cha khiêm tốn và giấu kín đã là một sự biểu lộ, sự nối dài của quyền làm cha cao cả nhất.

0 BÌNH LUẬN