SUY NIỆM CHÚA NHẬT: LÒNG GHEN TỴ

0
19

LÒNG GHEN TỴ

“Ai ganh ghét mình có nghĩa là họ đang thua mình. Ai muốn đạp mình xuống tức là họ đang đứng dưới mình. Ai nói xấu mình đó là vì họ sợ mình. Ai mắng chửi mình đó là vì họ kém hiểu biết hơn mình.” (sưu tầm) Vâng, tính hay ghen tỵ dường như ngự trị trong tất cả mọi người; nó là trạng thái tâm lí tiêu cực phản ánh sự lo lắng bất an của con người về một sự thua kém nào đó. Phụng vụ Lời Chúa ngày hôm nay cũng muốn chúng ta nhìn nhận tật xấu này và vượt thắng nó.

“Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta.” (Mc 9,38)

Lạy Chúa, sau khi nghe ông Gioan nói với Chúa lời này, chúng con cảm thấy sao mà giống như lời của chúng con nhiều lần nói với người khác và cả nói với Chúa nữa khi thấy ai đó làm được những điều tốt hơn chúng con; đó có thể là sự thành công trong công việc làm ăn, trong đời sống gia đình, trong học tập, trong tương quan liên vị. Chắc hẳn Gioan cảm thấy khó chịu và bực tức khi nhìn thấy người khác không phải là môn đệ của Thầy, không ở trong nhóm của mình mà trừ được quỷ, điều mà chính các ông chưa làm được nên mới đi “méc” với Chúa để Chúa ra tay chăng? Ông nghĩ chỉ mình Thầy và các ông mới có quyền làm phép lạ trừ quỷ, còn người khác thì không chăng? Ông nghĩ thế là sai, là ích kỉ. Ông tự bó hẹp các bạn mình và cả Thầy trong một nhóm. Ông cho rằng quyền làm phép lạ chỉ dành riêng cho nhóm mình mà thôi. Giôsuê – phụ tá của Môsê mà tác giả bài đọc một kể lại, cũng lấy làm khó chịu khi thấy có hai người nói tiếng lạ trong lều. Ông đã nói với Môsê “Thưa thầy, xin thầy ngăn cản họ!”. (Ds 11,28) Và Môsê thẳng thắn đáp lại “Anh ghen giùm tôi à?” (Ds 11,29) Môsê xác nhận họ nói được tiếng lạ cũng vì được Chúa ban cho. Còn Chúa Giêsu, Ngài sẽ nói gì với Gioan?

“Đừng ngăn cản người ta…” (Mc 9,39)

Đối với Chúa, ai trừ quỷ không quan trọng cho bằng người đó làm điều tốt. Đặc biệt, Chúa lý giải để Gioan hiểu rằng người ta không thể nào làm việc tốt nhân danh Chúa rồi lại quay ra chống lại Chúa. Đó là một sự phi lý hết sức! “Đừng ngăn cản người ta!” Thay vì nhờ Thầy can ngăn người ta thì Thầy lại ngăn cản ông. Bởi vì ông đã hiểu sai vấn đề. Lạy Chúa, chiêm ngắm tông đồ Gioan rồi soi vào bản thân mình, chúng con cảm thấy mình thật đáng trách vì đã rất nhiều lần chúng con cũng không vui, không thích và không thoải mái khi nhận thấy người anh, chị em chúng con có khả năng làm được những việc mà chúng con chưa làm được; hay chúng con không muốn ai bằng mình, nên khi thấy họ nổi trội hơn chúng con đâm ra đố kị và bực tức. Và, kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực khác không tốt cho chính chúng con và người anh, chị em đó. Kết quả là, không những chúng con khổ sở vì mình thất bại mà còn khổ vì thấy người ta thành công rồi sinh lòng ghen ghét. Triết gia Aristotle cũng đã từng nói: “Tại sao những kẻ đố kỵ bao giờ cũng có một cái gì để buồn phiền? Bởi vì hắn bị dày vò không chỉ vì những thất bại của bản thân hắn mà cả vì những thành công của người khác”.

Lạy Chúa, bản tính tự nhiên của con người là ngạo mạn, lúc nào cũng muốn mình là trung tâm, là số một và không muốn hạ mình trước người khác. Thật không may cho người nào có tính hay ghen tỵ và sợ người khác hơn mình rồi tìm cách hạ giá họ. Đáng tiếc cho tập thể nào có những người hay đố kỵ, tập thể đó sẽ có phe nhóm và  sự xáo trộn. Xin cho mỗi người chúng con học nơi lời Chúa dạy lòng khiêm nhường thẳm sâu, không buồn khi mình kém hơn người và không đố kỵ khi người hơn mình. Xin sức mạnh của Chúa trong phép Mình Thánh trợ lực cho chúng con. Amen.

                                                                                                             Nt. Cúc Trắng

nguồn: tuhoinusongthanhthe.org

0 BÌNH LUẬN