Sống Bình Dị

0
24

Sống Bình Dị

Trong một khu vườn nhỏ trồng nhiều loại cây, một cây có cành lá xum xuê cười nhạo cái cây trơ trụi rằng: -Cây của anh đến mùa đông thì rụng hết, nhìn xơ xác thật xấu xí, chẳng giống tôi quanh năm tươi tốt không cây nào đẹp bằng.

Không bao lâu sau mùa đông đến, một trận bão tuyết đổ xuống khiến thân cây tươi tốt đầy lá kia phủ đầy tuyết, các nhánh cây nặng quá gãy rơi xuống đất. Giờ nhìn nó tả tơi xơ xác. Còn các cây kia do lá đã rụng hết nên tuyết không đọng lại trên cành, nhờ vậy mà nó không bị tổn thương.

Bạn thân mến,

Cái cây có cành lá xum xuê tự cho là mình xinh đẹp nên cười nhạo các cây khác. Thế nhưng nó đã bị tổn thương sau một trận bão tuyết. Trong cuộc sống, có những người tự cho là mình mạnh khoẻ giàu sang nên không cần sự giúp đỡ của người khác. Thiên Chúa dựng nên mỗi người thật hoàn hảo và độc đáo nhưng vẫn chứa đựng vài khiếm khuyết. Sức mạnh của con người này là điểm yếu của người kia, vì thế chúng ta cần có nhau để tương trợ và bổ khuyết cho nhau. Chính người khác bổ túc và làm phong phú hoá đời sống chúng ta. Ý thức được điều này, thánh Phaolô đã chân nhận rằng: “Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người, thì đã chu toàn lề luật ” (Rm 13,8). Mỗi người sinh ra đều có nhân phẩm và quyền được sống hạnh phúc, đều có những ưu khuyết điểm vì thế đừng bao giờ dèm pha hoặc khinh chê người khác.

Để dễ dàng chấp nhận người khác, chúng ta hãy nhìn họ bằng ánh mắt của Chúa, một ánh mắt cảm thông và tha thứ. Chúng ta thường có thói quen dễ dàng lên án người khác có nhiều khuyết điểm nhưng lại không chấp nhận khuyết điểm của chính mình. Là môn Chúa Giê-su, chúng ta hãy có cái nhìn bao dung tha thứ. Cái nhìn ganh ghét và xét đoán chính là thái độ của biệt phái. Có thứ men làm dậy thúng bột cho ra rượu ngon, có thứ men phá huỷ biến thúng bột thành phân bón. Rất nhiều lần Chúa Giê-su cảnh cáo chúng ta rằng: “Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men biệt phái và men Hê-rô-đê” (Mc 8,15). Chúa Giê-su ám chỉ thái độ mùa quáng, cứng cỏi, nệ luật của biệt phái và Hê-rô-đê, họ tự cho mình là người công chính nên coi thường người khác.

Chúa Giê-su cũng mời gọi chúng ta vượt lên trên những định kiến, vượt lên cái nhìn về vật chất để sống tinh thần của Tin mừng, luôn tôn trọng người khác dù họ giỏi hay dốt, giàu sang hay nghèo, xinh đẹp hay xấu xí. Chúa Giê-su rất coi trọng phẩm giá và tâm hồn con người, đứng trước tội nhân, Người không hề kết án nhưng mời gọi họ ăn năn trở về. Là con người, ai cũng có những lỗi lầm yếu đuối vì thế ai cũng cần được cảm thông và tha thứ. Tha thứ không phải lãng quên nhưng để họ lớn lên một cách tròn đầy sung mãn. Tha thứ là đón nhận người khác với tất cả yếu đuối và những giới hạn của họ.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã đến để yêu thương và cứu độ trần gian, xin cho chúng con biết đón nhận và tôn trọng người khác để cùng được lớn lên trong tình thương của Chúa. Xin cho chúng con ý thức rằng đứng trước Chúa, mọi người đều có phẩm giá và cần được yêu thương để chúng con biết tôn trọng và giúp nhau cùng đạt đến hạnh phúc Nước Trời. Amen.

0 BÌNH LUẬN